ชุมพร – ปิดหีบเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ชุมพรเขต 1 คาดลงคะแนนเกิน 70 % เผยพบผู้กระทำผิด 5 รายส่งดำเนินคดี

ชุมพร – ปิดหีบเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ชุมพรเขต 1 คาดลงคะแนนเกิน 70 % เผยพบผู้กระทำผิด 5 รายส่งดำเนินคดี

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=K6Qyk9wqmMY[/embedyt]

วันนี้ (16 ม.ค. 65) บรรยากาศการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชุมพร เขตเลือกตั้งที่ 1 แทนตำแหน่งที่ว่าง ในพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอสวี รวม 280 หน่วย โดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเวลาประมาณ 16.00 น. ซึ่งได้มาที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 อาคารโรงเรียนเทศบาล 1 (บ้านท่าตะเภา) ตำบลท่าตะเภา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร พร้อมได้ให้สัมภาษณ์แก่พี่น้องสื่อมวลชนที่ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เลือกตั้งครั้งนี้

นายอิทธิพร บุญประคอง กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่เช้าจนถึงตอนนี้รวม 48 หน่วย โดยรวมก็เป็นไปตามปกติ อย่างไรก็ตามมีการตรวจพบผู้กระทำผิด ผู้มาใช้สิทธิ์ถ่ายบัตรลงคะแนนที่กาแล้ว จำนวน 5 ราย ในพื้นที่อำเภอเมืองทั้งหมด ซึ่งเป็นการกระทำความผิดขัดต่อมาตรา 97 ของ พรป.เลือกตั้ง สส. ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตำรวจ ก็ได้จับกุมตัวส่งให้สถานีตำรวจ ที่ดำเนินคดีไปเรียบร้อยแล้ว เรื่องอื่นก็ไม่ได้รับการร้องเรียนอะไร ซึ่งการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือได้ว่ามีจำนวนเยอะกว่าทุกๆ ครั้งที่ผ่านมา โดยความจริงเราพยายามประชาสัมพันธ์ให้ทราบกันโดยทั่วไปว่า การถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้วผิดกฎหมาย หน้าหน่วยเลือกตั้งก็จะมีคำเตือนนี้อยู่ครับ แต่เรื่องนี้เกิดตามข้อเท็จจริงก็มี 5 เรื่องมากกว่าที่เคยผ่านมา ส่วนเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในขณะนี้ยังไม่มีรายงาน มีแต่เพียงเรื่องของการถ่ายบัตรที่ลงคะแนน แต่จะนำไปสู่อะไรก็ต้องขึ้นอยู่กับการไต่สวนสอบสวนด้วย

ประธาน กกต. กล่าวต่อว่า จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ครั้งนี้ จากการลงพื้นที่ถึงช่วงเวลาประมาณบ่าย 2-3 โมง ประธานกรรมการประจำหน่วยก็ได้แจ้งมาว่าเกิน 80% แล้ว บ้างหน่วยก็ 60-70 % เพราะฉะนั้นจึงคาดการณ์ในเบื้องต้นว่าน่าจะสูงถึง 70 ขึ้นไป ซึ่งก็พอใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ที่ได้เตรียมงานเตรียมความพร้อม มีการระดมคน ระดมกำลังช่วยกันมาโดยตลอด อย่างที่เรียนให้ทราบเมื่อ 2 วันก่อนว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัด และท่านผู้บังคับการตำรวจภูธรชุมพร ก็จะเพิ่มความเข้มข้นในการดำเนินการ ตั้งแต่เราเริ่มกระบวนการเตรียมการเลือกตั้งมาต้นเป็นต้นมา แล้วก็พบว่าประชาชนก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในช่วงเลือกตั้งที่มีโควิด-19 ก็เป็นสิ่งที่พึงพอใจนะครับ

ธนากร โกศลเมธีรายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม