ปทุมธานี- นายอำเภอสามโคกลงพื้นที่เยี่ยมเยียนมอบของ ขอพรปีใหม่ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป(ในพื้นที่อำเภอสามโคก) (ชมคลิป)

ปทุมธานี- นายอำเภอสามโคกลงพื้นที่เยี่ยมเยียนมอบของ ขอพรปีใหม่ ผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป(ในพื้นที่อำเภอสามโคก)
*************************

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=i1q8brGAk0I[/embedyt]

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2565 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคกพร้อมด้วยนางวาสนา ชาตะนัยพัฒนาการอำเภอสามโคก ปลัดอำเภอสามโคก เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสามโคกและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เยี่ยมเยียน มอบของขอพรปีใหม่ผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปในเขตพื้นที่อำเภอสามโคก จำนวน 6 คน เริ่มที่ตำบลสามโคก เข้าเยี่ยมเยียนนางเฉลิม โตใหญ่ ปัจจุบันอายุ 100 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/2 หมู่ 3 หมู่บ้านต้นมะขามป้อมตำบลสามโคก อำเภอสามโคกจังหวัดปทุมธานี โดยมี นายนิรันดร์ ใจป้ำ นายกเทศมนตรี ตำบล สามโคก นายประกอบ ทองศรีสังข์ กำนันตำบลสามโคก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ นางเฉลิม โตใหญ่ มีสุขสภาพร่างกายแข็งแรงสามารถออกกำลังกาย อย่างเบาได้เช่นการปั่นจักรยานเดินออกกำลังกายอีกทั้งยังมีฟันครบ สมบูรณ์ เหตุผลที่อายุยืนของนางเฉลิม โตใหญ่ สมัยก่อนประกอบอาชีพทำนา ทำอิฐ ปลูกพริก ตะไคร้ อาหารที่รับประทานเป็นประจำ คือผักพื้นบ้านและน้ำพริกกับข้าว โดยชอบรับประทานแกงส้มหยวกกล้วย ชอบการเคี้ยวหมากและไม่ชอบนอนในห้องแอร์ จากนั้นนายอำเภอสามโคกพร้อมคณะได้เข้าเยี่ยมเยียน นางทองอินทร์ พวงดีชาวตำบลบางเตย

โดยมี นายชัยวัฒน์ หมู่เย็น นายกเทศมนตรีตำบลบางเตย พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบางเตย ฝ่ายปกครองตำบลบางเตย ให้การต้อนรับนางทองอินทร์ พวงดี อายุ 104 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/1 ชุมชน 11 ชุมชนเตยงาม ตำบลบางเตยอำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานีสุขสภาพเป็นโรคเรื้อรังติดเตียง
ไม่สามารถนั่งได้ มีอาการหูไม่ค่อยยิน เหตุผลที่อายุยืนของนางทองอินทร์ พวงดี สมัยก่อนประกอบอาชีพพยาบาลผดุงครรภ์ และครู อาหาร ที่รับประทานเป็นประจำคือผักพื้นบ้านและน้ำพริกกับข้าว โดยชอบรับประทาน ข้าวผัดน้ำพริก น้ำพริกปลาร้า แกลลอน แกงกระเจี๊ยบ แกงมะตาด และนอนในห้องแอร์ ต่อมาทางคณะได้เข้าเยี่ยมเยียนนางสาวสง่า พูดเจน อายุ 105 ปี (ผู้ที่มีอายุมากที่สุดในอำเภอสามโคก) โดยมีนายยอด ภู่เฉลิมตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองควาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ นางสาวสง่า พูดเจน อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 5 บ้านคลองควาย ตำบลคลองควาย
อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานีสุขสภาพร่างกายแข็งแรงดีไม่มีโรคเรื้อรัง ไม่มีโรคประจำตัว


มีเพียงอาการหลงลืมตามอายุเท่านั้นสามารถทำกับข้าว ทำกิจกรรมต่างๆได้ด้วยตนเอง เหตุผลอายุยืนของนางสาวสง่า พูดเจน สมัยก่อนประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา อาหารที่ชอบรับประทานเป็นประจำ คือผักพื้นบ้านและน้ำพริกกับข้าวโดยชอบรับประทาน น้ำพริกกะปิ ปลา แกงส้มที่ออกรสจัด และชอบเลี้ยงสุนัขเป็นเพื่อนอยู่เสมอ จากนั้นทางคณะนายอำเภอสามโคก เข้าเยี่ยมเยียน นางดี เกษร อายุ 103 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 8 บ้านทางยาว ตำบลคลองควาย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี สุขสภาพร่างกายแข็งแรงสามารถเดินและรับประทานอาหารได้เอง เหตุผลที่อายุยืนของนางดีเกษร สมัยก่อนประกอบอาชีพทำไร่ทำนา อาหารที่รับประทานเป็นประจำคือผักพื้นบ้านและน้ำพริกกับข้าวโดยชอบรับประทานอาหารน้ำพริกปลาร้า ผักบุ้งดอกแคไม่รับประทานเนื้อหมูชอบรับประทานอาหารรสจัดและชอบเคี้ยวหมากอยู่เป็นประจำ

ต่อมาทางคณะได้เข้าเยี่ยมเยียน นางเสงี่ยม พวงศิลป์ประชาชนชาวตำบลบางกระบือ โดยมีนางสาววันเพ็ญ ก้อนทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางกระบือ ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ นางเสงี่ยม พวงศิลป์อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 1 บ้านท้ายดงตำบลบางกระบือ อำเภอสามโคกจังหวัดปทุมธานี สุขภาพไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงต้องนอนพักอยู่ตลอดเวลา มีโรคเรื้อรังและโรคประจำตัว เหตุผลที่อายุยืนของนางเสงี่ยม พวงศิลป์ สมัยก่อนประกอบอาชีพทำนา อาหารที่รับประทานเป็นประจำ คือ ผักพื้นบ้านและน้ำพริกกับข้าวโดยชอบรับประทาน น้ำพริกปลาร้าใส่ปลาทูแกงส้ม แกงเลียง แกงมะตาด ผักกาดเค็มผัดกระทิไม่รับประทานอาหารที่ใส่น้ำมัน ชอบทานหอมแดงและชอบทานข้าวกับผลไม้ได้แก่สับปะรดและแตงโมไม่รับประทานเนื้อหมูเนื้อวัวไม่ชอบอาหารรสเค็มและรสจัด และคนสุดท้ายทางคณะเยี่ยมเยียนนางทวี แจ่มศิริ อายุ 103 ปี


โดยมีนายพีระศักดิ์ พงษ์พุฒิพัฒน์นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านปทุม สมาชิกสภาฯ ฝ่ายปกครองบ้านปทุมและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ นางทวี แจ่มศิริ อยู่บ้านเลขที่ 7 หมู่ 3 บ้านถั่ว ตำบลบ้านปทุม อำเภอสามโคกจังหวัดปทุมธานี สุขสภาพป่วยติดเตียง เป็นโรคเบาหวานไม่สามารถเดินได้และต้องรับประทานอาหารเหลว เหตุผลที่อายุยืนของนางทวีแจ่มศิริ สมัยก่อนประกอบอาชีพทำนาเป็นผู้มีระเบียบวินัยในการรับประทานอาหารรับประทานอาหารแต่พออิ่มไม่ทานมาก และทานอาหารตรงเวลาอยู่เสมอไม่รับประทานเนื้อหมูเป็ดไก่ไม่รับประทานอาหารรสเผ็ดสมัยก่อนชอบรับประทานอาหารได้แก่กุ้ง ผักต้มโดยเฉพาะผักแว่น ข้าวกับพริกและขนมหวาน


หลังจากเยี่ยมเยียน ผู้ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปในเขตพื้นที่อำเภอสามโคกแล้วนายมนตรี ลังกาพินธุ์ นายอำเภอสามโคกได้กล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่าวันนี้ได้ออกมาเยี่ยมเยียน มอบของ และขอพรปีใหม่ สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุ 100 ปีจำนวน 6 คน ก็รู้สึกว่าผู้ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไปส่วนมากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ ชอบทานน้ำพริก ผักต้ม จึงทำให้อายุยืนและขอให้พี่น้องชาวตำบลสามโคก มันดูแลสุขภาพร่างกาย และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ต่อร่างกายท่านจะอายุ 100 ปี เหมือนกับที่มาเยี่ยมเยือนขอพรในวันนีท่านได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม