ระนอง จับกุมชาวเมียนมา ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางทะเล จังหวัดระนอง

ระนอง จับกุมชาวเมียนมา ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางทะเล จังหวัดระนอง

 


หน่วยเฉพาะกิจสกัดกั้นผู้อพยพหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 ศรชล.ภาค 3 (นก.สอค.ศรชล.ภาค 3) จังหวัดระนอง ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทางทะเล จัดกำลังพลชุดปฏิบัติการข่าวบูรณาการร่วมกับ ศปชล.ทม.และชุดปฏิบัติติการ ตชด.บ้านสามแหลม ดำเนินการวางแผนและจุดชุดเฝ้าตรวจใน จุดเสี่ยงตามที่แหล่งข่าวแจ้งมา พร้อมจัดชุดลาดตระเวนทางน้ำเฝ้าตรวจในลำน้ำกระบุรี ฝั่งตรงข้าม จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา ขณะชุดตรวจจอดลอยลำซุ่มตรวจบริเวณ ม.5 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จังหวัดระนอง

กระทั่ง เวลา 18.30 น.ชุดปฏิบัติการได้ยินเสียงเรือหางยาวแล่นมาจากฝั่งประเทศเมียนมา และมีการจอดพูดคุยด้วยภาษาเมียนมาเป็นระยะๆ กระทั่งเรือลำดังกล่าวได้แล่นเข้ามาใกล้กับบริเวณที่เจ้าหน้าที่ซุ่มอยู่ จึงได้แสดงตัว โดยใช้ไฟฉาย ส่องและสั่งให้หยุดเพื่อตรวจสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีคนอยู่ในเรือจำนวน 6 คน มีนายมิววิน เป็นผู้ขับเรือ นายมินโซ ยืนอยู่ใกล้กัน ส่วนภายในเรือพบชาวเมียนมาอีก 4 คนนอนอยู่ในท้องเรือลำดังกล่าวโดยมีอวนปิดทับอยู่เพื่ออำพราง ชุดตรวจการได้ทำการซักถามทราบว่าทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา กำลังจะเดินทางมายัง จังหวัดระนอง

ซึ่งทั้งหมดไม่มีเอกสารใดๆ มาแสดง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จับกุมพร้อมทั้งแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิผ่านล่ามแปล จากนั้นได้คุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมายังฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดนบ้านสามแหลมฯ เพื่อซักถามขยายผลการจับกุม จากการซักถามนายมิววินซึ่งทำหน้าที่ขับเรือให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายซาอู ชาวเมียนมา อาศัยอยู่ที่ จว.เกาะสองฯ ให้นำชาวเมียนมาที่มากับเรือ ไปส่งในท่าจอดเรือซอยสามัคคี ต.บางริ้น อ.เมือง จังหวัดระนอง ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นลำคลองเรือสามารถเข้าไปได้ แล้วจะมีผู้มารับอีกทอดหนึ่งซึ่งตนเองไม่ทราบว่าเป็นใคร โดยจะได้รับค่าจ้างหัวละ 3,000 บาท โดยมีนายมินโซ เป็นคนที่นายซาอู สั่งให้นั่งเรือมาด้วย เพื่อมาควบคุมและติดต่อทางโทรศัพท์(เบอร์โทรศัพท์ของนายซาอู)ว่าถึงที่นัดหมายแล้ว

ทั้งนี้นายมินโซให้การรับสารภาพว่านายซาอู สั่งให้นั่งเรือมาด้วยเพื่อมาควบคุมการขนส่งชาวเมียนมาโดยที่นายซาอู ได้ให้โทรศัพท์มือถือไว้คอยติดต่อ ว่าถึงที่นัดหมายแล้วหรือยัง โดยได้รับค่าจ้างจากนายซาอู หัวละ 300 บาทจากการซักถามแรงงานชาวเมียนมา ให้การว่า พวกตนเองเดินทางมาจาก เมืองทวาย ประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค.65 ที่ผ่านมา แล้วมาพักอยู่ที่ จังหวัดเกาะสองฯ จึงติดต่อนายซาอู ให้มาส่งยัง จว.ระนอง เพื่อจะเดินทางไปทำงานประมง อ.บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โดยนายซาอู คิดค่าหัวคนละ 4,000 บาท แต่ถูกจับกุมเสียก่อน จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ณ โรงพยาบาลระนอง ผลปรากฎว่าให้ผลเป็นลบทุกคน จากนั้นได้จัดทำบันทึกการจับกุมนำส่งร้อยเวร(สอบสวน) สภ.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่่าวประจำจังหวัดสตูล
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากศรชลภาค3

ข่าวที่น่าติดตาม