วิกฤตการเมืองและเศรษฐกิจทำให้เมียนมาร์เป็นผู้ผลิตยาเสพติดรายใหญ่ที่สุด

วิกฤตการเมืองและเศรษฐกิจทำให้เมียนมาร์เป็นผู้ผลิตยาเสพติดรายใหญ่ที่สุด

 

Yangon- Myanmar
ความกังวลกำลังทวีความรุนแรงขึ้นเกี่ยวกับที่ที่รัฐประหารและความไม่มั่นคงทางการเมืองและการยอมรับของโควิด-19ได้นำพาเมียนมา เนื่องจากพม่ากลายเป็นผู้ผลิตยาสังเคราะห์รายใหญ่ การผลิตจึงย้ายไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตั้งแต่แรก เมียนมาร์เป็นแหล่งที่มาหลักของยาบ้าในประเทศต่างๆ ทั่วทั้งภูมิภาค และอาจเป็นผู้จัดหายาบ้าอันดับต้นๆ ของโลกตาม UNODC และถึงนักวิจัยท้องถิ่นและผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ “สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศในปัจจุบัน ธุรกิจค้ายาเริ่มแข็งแกร่งขึ้น กว่าในปีที่ผ่านมา การผลิตได้เพิ่มขึ้นด้วยแต่มีการกระจายไปยังพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำภายในและมากกว่าจีนเราสามารถสรุปได้ว่าจากนั้นก็กระจายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน”

ยิ่งกว่านั้น กลุ่มพันธมิตรของเมียนมาร์ฉวยประโยชน์จากความวุ่นวายทางการเมืองที่ประเทศกำลังเผชิญเพื่อผลิตและจัดการกับสารนี้มากขึ้น และเห็นได้ชัดว่าเริ่มผลิตสารตั้งต้นของยาของตนเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องมาจากอินเดียหรือจีน การใช้ส่วนผสมที่ไม่ได้รับการควบคุมเพื่อสร้างสารตั้งต้นที่จำกัด พวกเขาสามารถข้ามระบอบการกำกับดูแลระหว่างประเทศได้ และตามอุตสาหกรรมยาเสพติดของเมียนมาร์ไม่เพียงแต่เติบโตในช่วงการระบาดใหญ่ของโควิด-19 แต่อาจเติบโตมากยิ่งขึ้นเมื่อเศรษฐกิจกลับมาเปิดอีกครั้งและยกเลิกข้อจำกัดต่างๆ นำไปสู่ “ความต้องการยาที่เพิ่มขึ้น” ตามการระบุของ Richard Horsey ที่ปรึกษาอาวุโสของ International Crisis Group

มักทำในพื้นที่ชาติพันธุ์และพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ตามรายงานของสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ และความคิดเห็นของนักวิจัยท้องถิ่น ประเทศได้กลายเป็นภัยคุกคามอย่างแท้จริงในฐานะผู้ผลิตยารายใหญ่ที่สุดในบรรดาประเทศต่างๆ เนื่องจากเมียนมาร์เป็นผู้ผลิตฝิ่นรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ด้วยเศรษฐกิจของประเทศที่ตกต่ำและอัตราความยากจนสูง

อุตสาหกรรมนี้กำลังเฟื่องฟูในวงกว้าง ผลักดันให้ชาวเมียนมาร์หารายได้เพิ่มขึ้นด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย และนำไปสู่การค้นคว้าที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัว: “เมียนมาร์เป็นหนึ่งใน ประเทศผู้ผลิตยารายใหญ่ที่สุดของโลกตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ดังนั้นสำหรับตอนนี้จะมีการผลิตมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศเรามีผู้บริโภคอยู่แล้วแต่อย่าสังเกตมาก ผลิตขึ้นสำหรับการนำเข้าและส่งออกโดยเฉพาะการส่งออกเนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านนำมาจากที่นี่และใช้เมียนมาร์เป็นรัฐกันชนในการทำธุรกิจค้ายา สำหรับช่วงเวลาปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นต้องผ่านเส้นทางที่ผิดกฎหมายไปยังประเทศจีน คุณภาพของยาเม็ดเป็นสิ่งที่ดี ยาบ้าและ ICE หายไปเล็กน้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา”

ที่มา A24 News Agency

ข่าวที่น่าติดตาม