ปทุมธานี-ผู้ว่าฯสั่งโรงพยาบาลห้ามปฏิเสธรับผู้ติดเชื้อโควิด โดยเด็ดขาด

ปทุมธานี-ผู้ว่าฯสั่งโรงพยาบาลห้ามปฏิเสธรับผู้ติดเชื้อโควิด โดยเด็ดขาด หากไม่พร้อมให้ประสานส่งต่อเพื่อการรักษาที่รวดเร็ว พร้อมเตรียมเปิด ศูนย์ Call Center โควิด 19 จังหวัดปทุมธานี มีเจ้าหน้าที่รับสายประสานงาน ภายในสัปดาห์นี้
*********************

 


เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 เวลา 13.00 น. ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ประชุมมอบนโยบายผู้อำนวยการโรงพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดปทุมธานี ในกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด19 ให้รับเข้ารักษาหาเตียงให้ตามความเหมาะสมและให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธี โดยสั่งห้ามปฏิเสธรับผู้ติดเชื้อโควิดโดยเด็ดขาด หากกรณีไม่สามารถรับได้ผู้ติดเชื้อได้ให้ประสานส่งต่อไปสถานพยาบาลที่มีความพร้อมรับผู้ติดเชื้อโควิด 19

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีสั่งเปิดศูนย์ Call Center โควิด 19 จังหวัดปทุมธานี เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือนร้อนให้กับผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในจังหวัดปทุมธานี โดยศูนย์จะเปิดให้บริการภายในสัปดาห์ นี้ ซึ่งเป้าหมายคือ เปิดในวันพฤหัสบดี ที่ 13 มกราคม นี้ ณ อาคารศาลารักษ์ปทุม ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี ทั้งนี้ในช่วงก่อนเปิดศูนย์อย่างเป็นทางการ สามารถติดต่อเบื้องต้นได้ที่ หมายเลข 1330 กด 4 จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเพื่อแก้ไขปัญหาในเบื้องต้น

ส่วนกรณี การติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ ของเด็กในสถานสงเคราะห์เยาวชนมูลนิธิมหาราช อ.ธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2565 เวลา 16.00 น. ได้ตรวจเด็กชาย 153 รายและ เจ้าหน้าที่ 14 ราย รวม 167 ราย พบผลการตรวจเชื้อโควิด จำนวน 53 ราย เป็นพี่เลี้ยง 1 ราย และ เด็ก 52 ราย และใน เวลา 17.30 น.ได้นำผู้ติดเชื้อรวม 53 คน เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้สั่งการให้ ซีลปิดสถานสงเคราะห์เยาวชนมูลนิธิมหาราชทันที และให้ผู้มีโอกาสเสี่ยงทั้งหมดกักตัวสังเกตอาการ ภายในอาคารของมูลนิธิ

โดยมีทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด และ ทำการตรวจหาเชื้อซ้ำอีก จนครบกำหนดกักตัว จึงมันใจว่า คลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เยาวชนมูลนิธิมหาราช จะไม่กระจายหรือระบาดออกไปภายนอก ด้านนายแพทย์ภุชงค์ ไชยชิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ขอความร่วมมือหากมีผู้ติดเชื้อโดยเฉพาะคลัสเตอร์ใหม่ให้รีบแจ้งสาธารณสุขอำเภอโดยด่วน และขอให้ประชาชนปฏิบัติตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น พร้อมทั้งใช้โอกาสแจ้งไปยังผู้ประกอบการ ประเภทผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่จะปรับเป็นร้านอาหารทั่วไป โดยไม่มีเครื่องดื่มแอกอฮอล์ให้บริการ สามารถแจ้งความประสงค์มาทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ให้ทันก่อนการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปทุมธานีครั้งถัดไป ภายในวันที่ 12 มกราคม 2565 เพื่อทันเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจ ในวันที่ 14 มกราคม 2565

 

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ/รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม