ยะลา-เบตง จับพ่อค้าขายยาแก้ไอผสมน้ำใบกระท่อม

เบตง เจ้าหน้าที่ ตชด. พร้อม อส. ค้นบ้านจับพ่อค้ายาแก้ไอ รับสารภาพขายให้กลุ่มผู้ใช้แรงงานไปผสมกับน้ำใบกระท่อมเพื่อให้รสชาติดี ไม่ขม ดื่มง่าย

 


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 ม.ค.64 ร.ต.อ.มาตุภูมิ ธรรเนียม หัวหน้าชุดปฏิบัติการการข่าว ร้อย ฉก.ตชด.445 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่บ้านเลขที่ 35/8 ม.9 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา มีการลักลอบนำยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ จึงรายงานให้ พ.ต.ท.อรรถพล จินตาคม ผบ.ร้อย ตชด.445 รับทราบ พร้อมประสาน นายพิชัย แก้วจำรัส ปลัดอำเภอเบตง รับผิดชอบงานยาเสพติด นายปัจฉิมณรงค์ ปัจจิมเพ็ชร ปลัดป้องกันอำเภอเบตง นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตชด.445 , ฉก.ตชด.44 , อส.อำเภอเบตง วางแผนเข้าตรวจค้นโดยกระจายกำลังล้อมบ้านดังกล่าว

ซึ่งเป็นสถานที่รับซื้อของเก่าอยู่บริเวณ บ้าน กม.10 ติดถนนสาย 410 ยะลา-เบตง จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบไอยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม ยี้ห้อ IWADIL (ไอวาดิล) และระบุข้างขวดว่าเป็นยาอันตราย บรรจุอยู่ในขวดขนาดปริมาตรประมาณ 60 มิลลิลิตร จำนวน 11 ขวด ซึ่งแต่ละขวดจะห่อหุ้มด้วยพลาสติกกันกระแทก (AIR-BUUBLE) แล้วใส่ไว้ในถุงพลาสติกแบบมีหูหิ้วสีเขียวอ่อน และยังพบยาแก้ไอแบ่งบรรจุในถุง ถุงละ 15 มิลลิลิตร อีก 3 ถุง ซึ่งยาแก้ไอทั้งหมดอยู่บนที่นอนภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงคอบคุมตัวนายวงศกร คงทอง อายุ 28 ปี มาสอบและทำบันทึกจับกุมที่กองร้อย ตชด.445


จากการสอบสวนเบื้องต้นรับสารภาพ ขายยาแก้ไอมาประมาณ 2 เดือนแล้ว โดยมีเพื่อนรุ่นพี่ติดต่อและให้ร้านขายใน กทม. ส่งมาให้ทางบริษัทขนส่งเอกชน ครั้งละประมาณ 12-15 ขวด ในราคาขวดละ 80 บาท แล้วตนก็จะนำมาขายในราคาขวดละ 120 บาท ส่วนในถุง ตนจะแบ่งจากขวดมาขายในราคาถุงละ 40 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อก็จะเป็นกลุ่มผู้ใช้แรงงานซึ่งทำงานที่เดียวกับตน ลูกค้าที่ซื้อไปก็จะเอาไปผสมกับน้ำต้มใบกระท่อมเพราะจะทำให้น้ำต้มกระท่อมดื่มง่ายรสชาติดีขึ้นไม่ขม เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต (ยาแก้ไอ) พร้อมทั้งนำตัวและของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เบตง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ

ข่าวที่น่าติดตาม