ชลบุรี ราคาหมูพุ่ง แม่ค้าปรับราคา โอดวอนรัฐช่วยดูแล สาเหตุจากเกิดโรคระบาดในหมู (ชมคลิป)

ชลบุรี ราคาหมูสามชั้นพุ่ง กก.ละ 220 บาท ร้านข้าวหมูแดงชื่อดังของเมืองชลบุรี ขอปรับราคาขึ้น 5 บาท โอดรัฐบาลควรมาช่วยเหลือ ปศุสัตว์เผยเกิดโรคระบาดในสุกร

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=v1HfKnJJi5c[/embedyt]

เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565 จาก สถานการณ์ หมูราคาแพงเกิดขึ้นใน จ.ชลบุรี ขณะนี้ราคาหมูสามชั้นมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 220 บาท จากเดิมราคาประมาณกิโลกรัมละ 130-160 บาท ส่งผลให้อาหารที่ทำจากหมูเป็นหลัก ต้องมีการปรับราคาสูงขึ้น บางรายถึงกับต้องเลิกเอาหมูมาประกอบอาหาร สำหรับขายอาหารตามสั่งหรืออาหารถุง


จากการสอบถาม นายวุฒิชัย ก่อเกิดเกียรติ อายุ 68 ปี เจ้าของร้านข้าวหมูแดงชื่อดังของ อ.เมืองชลบุรี ที่มีถึง 3 สาขา คือร้านข้าวหมูแดงนายดอกไม้ ได้กล่าวว่า ตนเองขายข้าวหมูแดงมานานกว่า 40 ปี ขณะนี้ราคาหมูสามชั้นราคากิโลกรัมละ 220 บาท อดีตเคยซื้อประมาณกิโลกรัมละ 120-130 บาท ตอนนี้ราคาขึ้นแบบก้าวกระโดดไปเลย อาจกล่าวได้ว่าขึ้นรายวัน ทำให้เดือดร้อนทั้งคนกินคนขาย หากขายแพงก็ไม่มีคนกิน ไม่ขึ้นราคาก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน

จึงได้มีการปรับราคาขึ้นมาอีก 5 บาท จากปกติ 40 บาทเป็น 45 บาท พิเศษ 50 บาท เป็น 55 บาท “ในการแก้ไขปัญหาอยากให้รัฐบาลมีความจริงใจกับประชาชน อย่าให้นายทุนเอาเปรียบประชาชน หมูแพงนั้นเป็นเพราะนายทุนเอาเปรียบประชาชน ไม่ใช่รัฐบาลปล่อยให้เอาเปรียบประชาชน ส่งผลให้ร้านค้า และประชาชนอยู่ไม่ได้ ประกอบกับช่วงนี้หมูเกิดโรคระบาดตายจำนวนมาก แม้กระทั่งคนฆ่าหมูยังไม่อยากทำงานเลย เพราะฆ่าแล้วขายไม่คุ้มทุน ช่วงปีใหม่หยุดทีเดียว 9 วัน ในอดีตไม่เคยเจอ” นายวุฒิชัยกล่าว


นางอังคณา ตึกประเกล็ด แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง อาหารถุงกล่าวว่า ช่วงนี้ราคาหมูแพงเกินไป ที่ร้านอาหารตามสั่ง อาหารถุง อาหารที่เกี่ยวกับหมูยังไม่ทำขายเลย เอาไก่ เอาปลามาทำแทน เพราะราคาถูกกว่า หรือพะแนงหมูชาวบ้านจะซื้อถุงละ 30 บาท แต่ตนเองจะต้องขายถุงละ 50 บาท จึงตัดปัญหาไม่ทำขายดีกว่า ไม่ต้องมาทะเลาะกับลูกค้า


ทางด้านเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.ชลบุรี คนหนึ่งกล่าวว่า จ.ชลบุรีถือว่ามีเล้าหมูจำนวนมาก มีแม่หมูประมาณ 50,000 กว่าตัว ปรากฏว่าเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ระบาดในหมู ทำให้เหลือแม่หมูไม่ถึง 5,000 ตัว ส่งผลให้หมูในพื้นที่ จ.ชลบุรี ไม่สามารถผลิตลูกหมูออกสู่ตลาดได้ ส่งผลให้หมูมีราคาแพงในขณะนี้

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม