25/07/2026

รวบ “บอสใหญ่มาเฟียรัสเซีย”ตามหมายจับ ผู้ร้ายข้ามแดน ข้อหา ผู้นำองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติรายใหญ่ หนีซ่อนตัวในไทย

IMG_3710

รวบ “บอสใหญ่มาเฟียรัสเซีย”ตามหมายจับ ผู้ร้ายข้ามแดน ข้อหา ผู้นำองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติรายใหญ่ หนีซ่อนตัวในไทย

จบเส้นทางหลบหนี ผบช. สตม.สั่งการ กก.2 บก.สส.สตม. แกะรอยบุกค้นวิลล่าหรูกลางภูเก็ต “วิคเตอร์” หัวหน้าองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ตามหมายจับศาลอาญา
ปิดเกมมาเฟียรัสเซียอีกราย
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภานพ วรธนัชชากุล ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน สตม. และ พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.สส.สตม. ได้สั่งการให้เร่งติดตามจับกุมบุคคลต่างด้าวที่กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 รวมถึงผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีอาญาร้ายแรงและผู้ร้ายข้ามแดน ตามนโยบาย “ประเทศไทยไม่ใช่ที่หลบซ่อนของอาชญากรข้ามชาติ”
วันที่ 25 กรกฎาคม 2569 เวลา 12.30 น. พ.ต.อ.พิสิษฐ์ ศรีอ่อน ผกก.2 บก.สส.สตม. พร้อมด้วย พ.ต.ท.รัชกฤช รัมจันทร์ รอง ผกก.2 บก.สส.สตม. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.2 บก.สส.สตม. เข้าปฏิบัติการตามหมายค้นศาลจังหวัดภูเก็ต เข้าตรวจค้นบ้านพักในพื้นที่ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต ก่อนสามารถจับกุม นายวิคเตอร์ (นามสมมุติ) สัญชาติรัสเซีย ได้สำเร็จ
จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหา อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต และยังเป็น ผู้ต้องหาตามหมายจับผู้ร้ายข้ามแดนของศาลอาญา ในข้อหา เป็นผู้นำองค์กรอาชญากรรมที่มีวัตถุประสงค์กระทำความผิดอาญาร้ายแรงหรือความผิดอาญาที่มีโทษร้ายแรงเป็นพิเศษ ตามคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย
การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจากสำนักงานอัยการสูงสุด ภายหลังได้รับคำร้องผ่านกระทรวงการต่างประเทศจากทางการสหพันธรัฐรัสเซีย เพื่อขอให้จับกุมผู้ต้องหารายดังกล่าวส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เจ้าหน้าที่จึงเร่งสืบสวนติดตามพฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง จนพบเบาะแสว่าผู้ต้องหาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านพักแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นจากศาล และเข้าปฏิบัติการตรวจค้นจนสามารถจับกุมตัวได้
จากการตรวจสอบในระบบสารสนเทศของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่าผู้ต้องหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดแล้ว จึงแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง เพื่อดำเนินคดีฐานอยู่เกินกำหนดอนุญาต และดำเนินกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามกฎหมายและสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้องต่อไป
ผู้ต้องหารายนี้เป็นบุคคลที่ทางการสหพันธรัฐรัสเซียกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดฐานฉ้อโกงในลักษณะองค์กรอาชญากรรมขนาดใหญ่ และเป็นผู้นำเครือข่ายอาชญากรรมที่ก่อความเสียหายมูลค่าสูง โดยศาลอาญาของไทยได้ออกหมายจับผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อรองรับคำร้องของรัฐบาลรัสเซียแล้ว
การจับกุมครั้งนี้สะท้อนถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานอัยการสูงสุด กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหพันธรัฐรัสเซีย ในการติดตามผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมร้ายแรง พร้อมยืนยันจุดยืนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองว่า จะไม่ปล่อยให้ประเทศไทยเป็นที่หลบซ่อนของอาชญากรข้ามชาติ และจะเร่งติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับจากทุกประเทศอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่น่าติดตาม