02/07/2026

มุกดาหาร -อุบัติเหตุครั้งใหญ่! รถยนต์ชนพระสงฆ์เดินธุดงค์มรณภาพในที่เกิดเหตุ 5 รูป และที่รพ.อีก 3 รูป

IMG_0635

มุกดาหาร -อุบัติเหตุครั้งใหญ่! รถยนต์ชนพระสงฆ์เดินธุดงค์มรณภาพในที่เกิดเหตุ 5 รูป และที่รพ.อีก 3 รูป

มุกดาหาร – เกิดเหตุรถยนต์ชนพระสงฆ์ สามเณร และโยม เดินธุดงค์ธรรมยาทตรา จากอำเภอน้ำขุ่น จังหวัดอุบลราชธานี มรณภาพในที่เกิดเหตุจำนวน 5 รูป ที่ มรณภาพที่โรงพยาบาลมุกดาหารอีก 3 รูป และได้รับบาดเจ็บสาหัส 13 รูป บาดเจ็บเล็กน้อย 4 รูป เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวส่งโรงพยาบาลมุกดาหารเป็นการเร่งด่วน ส่วนคนขับเป็นเด็กพิเศษ อายุ 11 ปี ขโมยรถที่บ้านขับมาก่อเหตุ

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2569 เวลาประมาณ 10.53 น. พ.ต.อ.ประยุทธ์ เรือนทองคำ ผกก.สภ.เมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเหตุรถยนต์ชนพระสงฆ์ที่เดินธุดงค์ ที่บริเวณถนนมุกดาหาร – ดอนตาล บ้านนาเวียงแก ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ต.วัลลพ โพธิวัง ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร พร้อมประสานกู้ภัยร่วมใจมุกดาหาร มูลนิธิการกุศลมุกดาหาร(ธงแดง) และโรงพบาบาลมุกดาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จราจร ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุตามที่ได้รับแจ้งดังกล่าว

ที่เกิดเหตุพบพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนมากที่ริมถนนดังกล่าว ใกล้กันพบรถกระบะตอนเดียวยี่ห้ออีซูซุ สีบรอน์ทอง คันหมายเลขทะเบียน บต -1944 มุกดาหาร บริเวณด้านหน้าฝากระโปงรถยนต์กระบะได้รับความเสียหาย และมีพระภิกษุจำนวน 2 รูป กระเด็นเข้าไปในรถกระบะ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำพระภิกษุที่บาดเจ็บทั้งหมด ส่งโรงพยาบาลมุกดาหาร เป็นการเร่งด่วน เพื่อทำการรักษาเบื้องต้นต่อไป

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบพระภิกษุมรณภาพในที่เกิดเหตุจำนวน 5 รูป บาดเจ็บสาหัส 13 รูป และได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 4 รูป รวมพระภิกษุทั้งหมดที่เดินธุดงค์ 34 รูป ส่วนร่างพระภิกษุทั้ง 5 รูป ที่มรณภาพ ส่งโรงพยาบาลมุกดาหารเพื่อเก็บร่างไว้ ต่อมาได้รับแจ้งว่ามีพระภิกษุมรณภาพที่โรงพยาบาลเพิ่มอีก 3 รูป รวมเป็นมรณภาพ 8 รูป

จากการสอบถามนางทองยุ้น พิกุลศรี บ้านเลขที่ 78 หมู่ 4 ตำบลโพธิ์ไทร อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร ยายของผู้ก่อเหตุ เล่าว่า หลานชาย เด็กชายบี นามสมมติ อายุ 11 ปี ได้ขโมยขับรถกระบะคันเกิดเหตุดังกล่าวออกจากบ้าน ไม่ทราบว่าจะไปทางใหน ตนเองได้แจ้งตำรวจ191 ให้สกัดรถ โดยหลานชายได้ขโมยขับไป ต่อมาได้ทราบว่าขับผ่านด่านตรวจนาคำน้อยไป มุ่งหน้าเข้าเมืองมุกดาหาร และได้ขับเสียหลักมาชนพระสงฆ์ที่บ้านนาเวียงแก ทำให้พระสงฆ์เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมากดังกล่าว ภาพ/ข่าว เดวิท โชคชัย มุกดาหาร รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม