15/06/2026

ลำพูน – ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดงาน “รวมใจ บริจาคโลหิต ต่อชีวิตช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์”เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก ประจำปี 2569

2015876_0

ลำพูน – ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดงาน “รวมใจ บริจาคโลหิต ต่อชีวิตช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์”เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก ประจำปี 2569

วันนี้(14 มิ.ย. 69) ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าแจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์ ลำพูน นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดกิจกรรม “รวมใจ บริจาคโลหิต ต่อชีวิตช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์” เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก ประจำปี 2569 (World Blood Donor Day 2026)

โดยมีนายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน, นายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน, หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำพูน, นายอำเภอ/ผู้แทนฯ, หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด, เหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน, กิ่งกาชาดอำเภอ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมจำนวนมาก

นางณัษฐพร ชูวงศ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน/ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สืบเนื่องจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้กำหนดให้วันที่ 14 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก เพื่อเป็นการระลึกถึง ดอกเตอร์ คาร์ล แลนด์สไตเนอร์ ผู้ค้นพบหมู่โลหิตระบบเอบีโอ (ABO) และเพื่อแสดงความขอบคุณ ผู้บริจาคโลหิตที่ได้เสียสละโลหิต เพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ สำหรับปี 2569 นี้ ได้กำหนดสโลแกนขับเคลื่อนไว้ว่า “บริจาคโลหิต บริจาคความหวัง” “(Give blood, give hope) เพื่อสื่อถึงการร่วมมือกัน สร้างปฏิหาริย์แห่งการให้ และเสริมสร้างปริมาณโลหิตสำรองให้ปลอดภัยและเพียงพอ รวมทั้ง รณรงค์ให้ประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญของการบริจาคโลหิต ด้วยความสมัครใจอย่างสม่ำเสมอ โดยกิจกรรมในครั้งนี้ บริษัท แจ่มฟ้าเซฟมาร์ท จำกัด ร่วมกับ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทยเทรดดิ้ง จำกัด โดยความร่วมมือของเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน และโรงพยาบาลลำพูน จัดขึ้นเพื่อสังคม

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า โลหิตเป็นสิ่งจำเป็นและมีความสำคัญยิ่งในการช่วยชีวิตผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นผู้ประสบอุบัติเหตุ ผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดผู้ป่วยโรคเลือด รวมถึงผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ โลหิต 1 ถุง สามารถนำไปแยกเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยได้มากว่า 1 ราย ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตและฟื้นฟูสุขภาพ ให้กับผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังยังช่วยเสริมสร้างความมั่นคง ด้านปริมาณโลหิตสำรอง ให้กับโรงพยาบาลและสถานพยาบาลทั่วประเทศ การบริจาคโลหิต จึงถือเป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่

 
และเป็นการแสดงออก ถึงความมีเมตตา กรุณา และความเสื้อเพื่อเผื่อแผ่ต่อเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง โลหิตทุกยูนิต ที่ทุกท่านได้ร่วมใจกันบริจาคในนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยสำรองคลังเลือดให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้ป่วยในยามวิกฤต แต่ยังเป็นการทำบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ เป็นการแสดงออกถึงพลังแห่งความสามัคคี และความเอื้ออาทรไม่มีสิ้นสุด เพื่อส่งต่อลมหายใจและมอบชีวิตใหม่ให้แก่เพื่อนมนุษย์ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ส่วนการบริจาคอวัยวะ ผู้บริจาค 1 คน สามารถช่วยผู้ป่วยได้ 6 – 7 คน ทั้งดวงตาไต หัวใจ ปอด ตับ เป็นต้น

 

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การรับบริจาคโลหิต ดวงตา อวัยวะ เพื่อให้ประชาชนทั่วไป มีส่วนร่วมในการแสดงความจงรักภักดี ร่วมกันทำความดี บริจาคโลหิต ดวงตา และอวัยวะถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา อีกทั้ง เป็นการจัดหาโลหิตสำรอง ให้เพียงพอ ปลอดภัย และมีคุณภาพ สำหรับใช้ในการรักษาพยาบาลผู้ป่วย ซึ่งผู้มาบริจาคโลหิตในวันนี้ ทุกท่าน จะได้รับมอบของที่ระลึกแทนคำขอบคุณ จากบริษัท แจ่มฟ้าเซฟมาร์ท จำกัด และบริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด การมอบเงินสนับสนุน โดยบริษัท แจ่มฟ้าเซฟมาร์ท จำกัด ร่วมกับ บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ให้แก่เหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน และงานบริการโลหิตโรงพยาบาลลำพูน หน่วยงานละ 30,000 บาท

 

การมอบทุนการศึกษาของเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน ให้แก่นักเรียนยากไร้และด้อยโอกาส ในพื้นที่จังหวัดลำพูนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ประจำปี 2569 จำนวน 50 ทุน รวมเป็นเงิน -87,500.00-บาท(-แปดหมื่นเจ็ดพันห้าร้อยบาท-) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษา ให้กับนักเรียนยากไร้และด้อยโอกาส ที่ประพฤติดี มีความตั้งใจเรียนมีผลการเรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้ได้รับโอกาสทางการศึกษา อย่างเท่าเทียมและเป็นขวัญกำลังใจ ให้เด็กนักเรียน ได้มีโอกาสศึกษาต่อ ในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งในวันนี้เป็นการมอบทุนการศึกษา ให้แก่นักเรียนยากไร้และด้อยโอกาส ในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน จำนวน 10 ทุน โดยในส่วนของ อำเภอป่าซาง อำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอแม่ทา อำเภอลี้ อำเภอทุ่งหัวช้าง อำเภอละ 6 ทุน อำเภอบ้านธิและอำเภอเวียงหนองล่อง อำเภอละ 5 ทุน อำเภอได้จัดพิธีมอบทุนการศึกษา ให้แก่เด็กนักเรียนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2569 เรียบร้อยแล้ว..

กรรณิการ์ วิจิตรสกลการ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำพูน

ข่าวที่น่าติดตาม

ปิดโหมดสีเทา