17/04/2026

ชลบุรี-กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าแห่จับจองพื้นที่ขายของ ก่อนงานสงกรานต์ที่เมืองพัทยาจะจัดขึ้น 17-19 เม.ย. ตลอดแนวชายหาดพัทยา งงใครอนุญาต

S__114081887_0

ชลบุรี-กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าแห่จับจองพื้นที่ขายของ ก่อนงานสงกรานต์ที่เมืองพัทยาจะจัดขึ้น 17-19 เม.ย. ตลอดแนวชายหาดพัทยา งงใครอนุญาต

เมื่อเวลา 23.00น. วันที่ 16 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจพบว่า บริเวณฟุตปาธถนนเลียบชายหาดพัทยา มีการนำโต๊ะ เก้าอี้ รวมถึงอุปกรณ์เตรียมค้าขายสิ้นค้าต่าง ๆ มาวางเรียงรายเป็นจำนวนมาก ลักษณะคล้ายการ “จองล็อกพื้นที่” ไว้ล่วงหน้า ก่อนถึงเทศกาลสงกรานต์ที่เมืองพัทยาจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17–19 เมษายน 2569 ตลอดแนวชายหาดพัทยา โดยจะมีวงดนตรีนักร้องชื่อดังและกิจกรรมมากมายมาสร้างสีสันภายในงาน ให้กับทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนได้รับชม

 
อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าว ก่อให้เกิดคำถามในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องความถูกต้องในการใช้พื้นที่สาธารณะ ว่าการจับจองพื้นที่ล่วงหน้าเช่นนี้ ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วหรือไม่ หรือเป็นการดำเนินการกันเองของกลุ่มผู้ค้า
ขณะเดียวกัน หากมีการอนุญาตอย่างเป็นทางการ ก็ยังมีข้อสงสัยถึงการประชาสัมพันธ์ เนื่องจากไม่พบข้อมูลการเปิดให้ผู้ค้ารายอื่นหรือประชาชนทั่วไปเข้าร่วมจำหน่ายสินค้าอย่างทั่วถึง ซึ่งอาจกระทบต่อโอกาสทางเศรษฐกิจของคนในพื้นที่

   
ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าวไม่ได้สะท้อนเพียงบรรยากาศการค้าขายก่อนเทศกาลเท่านั้น แต่ยังชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นในการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะอย่างเป็นธรรมและโปร่งใส ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองจากหลายฝ่ายในขณะนี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบแก้ไข เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ข่าวที่น่าติดตาม