สมุทรสงคราม-เริ่มแล้วงาน “พุทธเกษตร วัดอินทาราม” เที่ยวสวน ชิมผลไม้ ไหว้พระ ทำบุญ ครบจบในงานเดียว เริ่มวันนี้ถึง 29 เมษายน 2569

สมุทรสงคราม-เริ่มแล้วงาน “พุทธเกษตร วัดอินทาราม” เที่ยวสวน ชิมผลไม้ ไหว้พระ ทำบุญ ครบจบในงานเดียว เริ่มวันนี้ถึง 29 เมษายน 2569
บรรยากาศคึกคักรับฤดูผลไม้ที่วัดอินทาราม ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เมื่อได้มีการเปิดงาน “พุทธเกษตร เทศกาลผลไม้ ส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม” โดย นายชยชัย แสงอินทร์ ผวจ.สมุทรสงคราม เป็นประธาน พร้อมด้วย พระเมธีวัชรประชาทร (รศ.ดร.หลวงพ่อแดง นันทิโย) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 15 และเจ้าอาวาสวัดอินทาราม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มีนาคมถึงวันที่ 29 เมษายน 2569
ไฮไลต์ของงานคือการเปิดพื้นที่วัดเป็น “ตลาดกลาง” ให้เกษตรกรนำผลผลิตมาจำหน่ายโดยตรงถึงมือผู้บริโภค ลดพ่อค้าคนกลาง ช่วยเพิ่มรายได้ให้ชาวสวนในพื้นที่ โดยเฉพาะลิ้นจี่พันธุ์ค่อม ปีนี้แม้ผลผลิตจะมีน้อย แต่ยังคงคัดสรรคุณภาพดีมาจำหน่ายกิโลกรัมละ 200-300 บาท ส่วนลิ้นจี่กระเทย กิโลกรัมละ 120 บาท ขณะที่ “ส้มโอขาวใหญ่” ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัด อยู่ในช่วงรสชาติดีที่สุดของปี เกรดเอลูกละ 50-100 บาท นอกจากลิ้นจี่และส้มโอแล้ว ยังมีผลไม้หลากชนิดให้เลือกชิมเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นมะม่วง กล้วยน้ำว้า มะละกอ และมะพร้าวน้ำหอม รวมถึงสินค้าเกษตรแปรรูปจากชุมชนในราคาไม่แพง เพราะทางวัดไม่เก็บค่าเช่าพื้นที่ ถือเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรอย่างแท้จริง
สีสันของงานยังอยู่ที่กิจกรรมสาธิตเมนูพื้นบ้านอย่าง “แกงเขียวหวานไก่ใส่ลิ้นจี่” ที่ผู้ว่าราชการจังหวัดลงมือปรุงด้วยตัวเอง สร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยว ก่อนเปิดให้ผู้ร่วมงานได้ชิมฟรี รวมถึงมะพร้าวน้ำหอม 3 น้ำ โดยในส่วนของแกงเขียวหวานไก่ใส่ลิ้นจี่จะมีให้ทุกท่านที่มาเยือนได้ชิมฟรี นอกจากนี้ยังมียำส้มโอจำหน่ายกระทงละ 20 บาท และห่อหมกกล่องละ 50 บาท นำรายได้เข้าวัด และมีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และช่วงเทศกาลสงกรานต์

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่พลาดไม่ได้คือโซนขนมไทยโบราณ ฝีมือแม่ครัวของวัด ที่ทำสดใหม่จากเตา ไม่ว่าจะเป็นบ้าบิ่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน และสังขยามะพร้าวอ่อน ราคาลูกละ 50 บาท รายได้ทั้งหมดนำไปสนับสนุนกิจกรรมของวัดและทุนการศึกษาแก่ผู้ขาดแคลน
ส่วนสายบุญยังสามารถสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด อาทิ หลวงพ่อโตในอุโบสถมหาอุดหลังเก่าซึ่งมีประตูเข้าออกเพียงทางเดียว อายุกว่า 300 ปี และการเดินลอดใต้อุโบสถ์หินอ่อนหลังใหม่เพื่อเสริมสิริมงคล ขอพรหลวงพ่อรวย และชมพระอริยสงฆ์ 1,250 องค์ หนึ่งเดียวในจังหวัด พร้อมให้อาหารปลาตะเพียนจำนวนมากในคลองแควอ้อม ซึ่งเป็นคลองธรรมชาติบริเวณท่าน้ำหน้าวัด
งานนี้จึงไม่ใช่แค่เทศกาลผลไม้ แต่เป็นการผสานวิถีเกษตร วิถีชุมชน และวิถีธรรมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ใครกำลังมองหาทริปใกล้กรุง ได้ทั้งกิน เที่ยว ทำบุญ และอุดหนุนชาวสวนโดยตรง ต้องไม่พลาดแวะมาเช็กอินที่วัดอินทาราม งานเริ่มตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 29 เมษายน 2569
00000000000000000000000000000000
