“สองล้อ” เดินหน้าจัดแข่งลู่ชิงแชมป์ ปทท. “เสธ.หมึก” ยันไม่ประมาทและการ์ดไม่ตก ปฏิบัติตามมาตรการ ศบค. อย่างเคร่งครัด !! (ชมคลิป)

“สองล้อ” เดินหน้าจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนาม 3 ที่เวลโลโดรม หัวหมาก ระหว่างวันที่ 30 เม.ย.-2 พ.ค. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ล่าสุด ของ “ศบค.” อย่างเคร่งครัด พร้อมจัดแบบ “ปิด” ไม่มีผู้ชมในสนาม แต่ให้ติดตามชมทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูบ Thaicycling Association เท่านั้น

 

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลได้แบ่งโซนพื้นที่ความเสี่ยงใหม่เป็นสีแดง กับสีส้ม ล่าสุด เมื่อ 16 เมษายน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ชุดใหญ่ ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ประชุมเพื่อยกระดับมาตรการควบคุมโรคไวรัสโควิด-19 จากนั้น นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษก ศบค. ได้แถลงสรุปหลังการประชุม ซึ่งมีมาตรการที่เกี่ยวข้องในการจัดแข่งขันกีฬาทั้งในพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) จำนวน 18 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จำนวน 59 จังหวัด รวมอยู่ด้วย

พลเอกเดชา กล่าวว่า ในส่วนของการจัดการแข่งขันกีฬา อยู่ในมาตรการ ข้อที่ 4. กำหนดมาตรการควบคุมพื้นที่ที่จำเป็นอย่างเร่งด่วน ในหัวข้อที่ 4.1 พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) “ข้อ จ. สนามกีฬาหรือสถานที่เพื่อการออกกำลังกาย ยิม ฟิตเนส สามารถเปิดให้บริการได้ไม่เกิน เวลา 21.00 นาฬิกา และสามารถจัดการแข่งขันกีฬาได้โดยจำกัดจำนวนผู้ชมในสนาม” ซึ่ง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการจัดการแข่งขันกีฬานั้น มีการขออนุญาตไปในบางส่วน รวมทั้งนักกีฬาได้มีการฝึกซ้อมไปแล้ว และกำหนดจะจัดการแข่งขันกันในเร็ว ๆ นี้ โดยเฉพาะกีฬาที่อยู่กลางแจ้ง สามารถจัดการแข่งขันได้

“สำหรับสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดทำคู่มือจัดการแข่งขันภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งผ่านการพิจารณาจาก ศบค. ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ศบค. ได้เห็นชอบให้การแข่งขันจักรยานระดับชิงแชมป์ประเทศไทย และระดับนานาชาติ สามารถดำเนินการจัดการแข่งขันได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ไปถึงเดือนพฤศจิกายน 2564 ตามที่สมาคมฯ ได้นำเสนอไปทั้งหมด ที่สำคัญการแข่งขันกีฬาจักรยานในประเทศไทย เป็นการแข่งขันกลางแจ้งทุกรายการ” พลเอกเดชา กล่าว

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2564 สนามที่ 3 แบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal ระหว่างวันที่ 30 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคม ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก ก็ขอยืนยันว่าสมาคมฯ จะดำเนินจัดการแข่งขันตามกำหนดเดิม ภายใต้มาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัดและเข้มงวดระดับสูงสุด ประการสำคัญจะเป็นการแข่งขันระบบ “ปิด” ห้ามผู้ชมหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าภายในสนามอย่างเด็ดขาด จะอนุญาตเฉพาะนักกีฬา-เจ้าหน้าที่ประจำทีม ที่สมัครและลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้าเท่านั้น ไม่มีการเปิดรับสมัครหน้าสนาม มีการปิดกั้นพื้นที่โดยให้มีการเข้า-ออกทางเดียว และมีการตั้งจุดคัดกรองอย่างเข้มข้น

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า นักกีฬาทุกคนต้องแสดง QR Code เพื่อตรวจสอบรายชื่อและคุณสมบัติ พร้อมกับสแกน QR Code “ไทยชนะ” เพื่อเช็คอินก่อนเข้าสนามเวลโลโดรม พร้อมทั้งต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” ลงในโทรศัพท์มือถือ มีการวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าสนาม พร้อมพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่รถจักรยาน รวมทั้งปฏิบัติตามมาตรการหลัก 5 ข้อ คือ สวมหน้ากากอนามัย, ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์, เว้นระยะห่าง, หลีกเลี่ยงการสัมผัส และจำกัดจำนวนคน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของสมาคมฯ คอยประกาศเตือนนักกีฬาให้ปฏิบัติตามมาตรการอยู่ตลอดเวลา ส่วนแฟน ๆ กีฬาจักรยาน สามารถติดตามชมการแข่งขันได้จากการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และ ยูทูบ Thaicycling Association ซึ่งจะถ่ายทอดสดการแข่งขันทั้ง 3 วัน

สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 3 มีโปรแกรมดังนี้ วันศุกร์ที่ 30 เมษายน เวลา 07.00 น. ประชุมผู้จัดการทีม ที่ห้องเสรี ไตรรัตน์ จากนั้น เวลา 08.00-10.30 น. แข่งขันประเภททีมสปรินต์ รอบคัดเลือกทุกรุ่น, เวลา 10.40-12.00 น. แข่งขันประเภทเปอร์ซูต รอบคัดเลือกรุ่นยุวชนชาย-หญิง และเยาวชนชาย-หญิง, เวลา 13.00-17.00 น. แข่งขันประเภทเปอร์ซูต รอบคัดเลือกรุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นอายุ 35-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45 ปีขึ้นไปชาย และประเภทสแครตช์, คีริน, ทีมเปอร์ซูต รอบคัดเลือกทุกรุ่น

วันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม เวลา 08.00-12.00 น. แข่งขันประเภทไทม์ไทรอัล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, สแครตช์ 20 รอบ ประชาชนหญิง และสแครตช์ 4 กม. ยุวชนหญิง รอบชิงชนะเลิศ, เวลา 13.00-15.00 น. แข่งขันประเภทสแครตช์ 5 กม. ยุวชนชาย, สแครตช์ 15 รอบ เยาวชนหญิง, สแครตช์ 20 รอบ ประชาชนชาย รอบชิงชนะเลิศ, เวลา 15.00-16.00 น. แข่งขันประเภทสปรินต์ 200 เมตรไทม์ไทรอัล รอบคัดเลือกทุกรุ่น, เวลา 16.00-17.00 น. แข่งขันประเภทสปรินต์ รอบก่อนรองชนะเลิศ รุ่นยุวชนชาย, เยาวชนชาย, ประชาชนชาย และรอบรองชนะเลิศ รุ่นยุวชนหญิง, เยาวชนหญิง, ประชาชนหญิง

วันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม เวลา 08.00-09.00 น. แข่งขันประเภทคีริน รอบชิงชนะเลิศ รุ่นเยาวชนชาย-หญิง, ประชาชนชาย-หญิง, เวลา 09.00-11.00 น. แข่งขันประเภทเปอร์ซูต รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 11.00-12.00 แข่งขันประเภทสปรินต์ รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 13.00-14.00 น. แข่งขันประเภททีมสปรินต์ รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 14.00-14.30 น. แข่งขันประเภททีมเปอร์ซูต รอบชิงชนะเลิศ รุ่นเยาวชนชาย, เยาวชนชาย, ประชาชนชาย

ทั้งนี้ นักกีฬาที่ต้องการสมัครเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 3 สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมจักรยานฯ www.thaicycling.or.th นอกจากนี้นักกีฬาที่ต้องการทำประกันอุบัติเหตุ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ประสานงานกับ บริษัท รู้ใจ จำกัด หรือประกันภัย “รู้ใจดอตคอม” มาตั้งบูธให้บริการในวันแข่งขัน โดยนักกีฬาสามารถทำประกันอุบัติเหตุในราคา 60 บาท กรมธรรม์ครอบคลุมตลอดการแข่งขันทั้ง 3 วัน หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ

ข่าวที่น่าติดตาม