นราธิวาส-หนึ่งในสยาม “เมนูเด็ด” ผัดไท ส้มตำ ใบหม่อน บ้านโต๊ะแชร์ นราธิวาส

นราธิวาส-หนึ่งในสยาม “เมนูเด็ด” ผัดไท ส้มตำ ใบหม่อน บ้านโต๊ะแชร์ นราธิวาส

 

ก่อนที่เราจะมารู้จัก เมนูเด็ด ผัดไท ส้มตำ พืชใบหม่อน เรามารู้จักกับพืชใบหม่อนกันก่อนดีกว่า เพราะทั่วไปจะต้องนึกถึงใบหม่อนที่เป็นอาหารของหนอนหม่อน ที่มีหนอนหม่อนกำลังชอนไชกินเป็นอาหารกันระนาว ใช่เลย จร้า แต่ทำไมถึง ไม่คิดบ้างว่า หนอนหม่อนชอบ เพราะอะไร…ก็เพราะพืชใบหม่อนมีรสชาดหวาน กลมกล่อม ที่สำคัญดีต่อสุขภาพที่สุด
สมัยก่อนเราจะพบว่าคนจีนนำมาทำเป็นยาตามต้นตำรับยาโบราณ บ้างก็นำมาตากแห้งเป็นชา และปัจจุบัน ก็สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารตามสั่งได้ อย่างที่บ้านเรา ตอนนี้พืชใบหม่อนสายพันธุ์ต่างๆก็เริ่มมีให้ปลูกกันได้เกือบทั่วประเทศแล้ว จึงไม่ยากที่จะเริ่มมีเมนูเด็ดๆ และแปลกมาให้รับประทานกัน


คุณ สุรางค์ อีลา เป็นประธานบ้านโต๊ะแชร์และประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมัลเบอร์รี่ไร่สุทธิพัฒน์ บ้านสู่เป๊ะ หมู่ 2 ตำบลเรียง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส บอกทีมงานเราว่า ตน มีบ้านเก่าแก่หลังนึง (บ้านโต๊ะแชร์ )แปลว่าทวด (ภาษามลายู ) เป็นบ้านของคนรุ่นคุณทวดที่เคยเปิดเป็นร้านน้ำชาดั่งเดิม 150 ปี กว่า แต่ตอนนี้ท่านเสียชีวิต แล้ว รุ่นลูก รุ่นหลาน ไม่มีใครว่างที่จะมาดูแล เลยตัดสินใจปรับปรุงบ้านโต๊ะแชร์ที่เคยเป็นร้านน้ำชาเก่านี้ เปิดเป็นกลุ่มสัมมาชีพร่วมมือกับชาวบ้าน แบ่งกลุ่มให้มีความรับผิดชอบทั่วๆกัน เช่นกลุ่มเกษตรกร ชาวนา เลี้ยงสัตว์เป็นต้น ส่วนกลุ่มแม่บ้านนี้จะรับผิดชอบตรงร้านอาหารอร่อยตามสั่ง บ้านโต๊ะแชร์ โดยเอาพืช ผลิตภัณฑ์ มาต่อยอดเป็นอาหาร เมนูเด็ด แปลกใหม่ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวดูผลิตภัณฑ์ในหมู่บ้านและไปเที่ยวดูทัศนะศึกษาเกี่ยวกับการการเลี้ยงหม่อนและปลูกพืชมัลเบอรี่ที่นำมาทำน้ำดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วย สรุปง่ายๆ คือชาวบ้านผู้ชายเขาจะเป็นคนปลูกและดูแลพืชใบหม่อน แต่กลุ่มสตรีจะช่วยดูแลอาหารการกินขายให้กับนักท่องเที่ยวเพื่อต่อยอด เสริมรายได้ให้กับครอบอีกทางหนึ่ง


ส่วนอาหารที่จะนำมาต่อยอดให้กับชุมชนบ้านโต๊ะแชร์ ที่จะนำมาทำนั้นคือ ผัดไทใส่ซอสมัลเบอร์รี่ ปอเปี้ยะใบหม่อนทอดกรอบ จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด ส้มตำใบหม่อนชุบแป้งทอด อร่อยกรอบมาก น้ำมัลเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่โยเกิร์ต และชาใบหม่อน ทางบ้านโต๊ะแชร์ยังทำได้อีกหลายเมนู แต่รับรองว่า อร่อย สด ทุกเมนู ทุกอย่างนี้มีขายที่บ้านโต๊ะแชร์ และที่สำคัญ ทุกอย่างดีต่อสุขภาพที่สุด ดียังไง ..ควบคุมน้ำหนัก ลดคลอเรสเตอรัล ลดการติดเชื้อในร่างกาย บำรุงสายตา ต้านมะเร็ง เป็นต้น
ใครที่สนใจติดต่อสอบถามได้ที่คุณ คุณสุรางค์ อีลา ประธานกลุ่มบ้านโต๊ะแชร์ โทร 081-7387688 และใครอยู่ใกล้ๆอยากมาเที่ยวชมธรรมชาติไร่สุทธิพัฒน์ ตามที่อยู่นี้เลย บ้านสูเป๊ะ หมู่ 2 ตำบลเรียง อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส โทรมาก่อน แล้วท่านจะไม่ผิดหวัง เพราะคนในพื้นที่น่ารักกันมาก


ผัดไทซอสมัลเบอร์รี่กุ้งสด ส้มตำ ใบหม่อนทอดกรอบ ปอเปี้ยะใบหม่อนทอดกรอบ รับรองมีที่แรกในนราธิวาสและที่เดียวในประเทศไทย คอนเฟิร์ม อร่อยสุดๆ
ไหนๆก็มาแล้ว จะให้เซฟทำ ผัดไทใส่หมึกกับกุ้งสดให้ทานกัน ขั้นตอนแรกใส่น้ำมันผัดกับไข่ให้ทั่ว จนสุก พอเหลือง ใส่เส้นเล็ก และน้ำตาม ลงไป ผัดจนเส้นเหนียวนุ่ม ก็เติมเต้าหู้หั่นเล็กๆที่ทอดรอไว้แล้วกับกุ้งแห้ง หมึกและกุ้ง ผัดๆให้ทั่วปรุงรสชาดด้วยน้ำซอสมัลเบอร์รี่ สูตรเฉพาะของบ้านโต๊ะแชร์ (มีขายที่นี้ ) ซอสจะมีความหวานมัน กลมกล่อมอยู่แล้ว แต่ความเค็มต้องพึ่งชีอิ้วขาวนิดหน่อย..จากนั้นยกตักใส่ในใบหม่อนสด..ที่สามารถกินแทนผักได้เลย.เมื่อผัดไท ร้อนๆกระทบกับใบหม่อนที่รองบนจาน จะมีกลิ่นหวานๆโชยออกมาตอนรับประทานอีกด้วย สำหรับราคาชาวบ้านจับต้องกันได้แน่นอน
สุรางค์ อีลา ประธานบ้านโต๊ะแชร์และประธานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปมัลเบอร์รี่ไร่สุทธิพัฒน์ 081-7387688

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

ข่าวที่น่าติดตาม