นราธิวาส-” หน้านวล” ข้าวเหนียวตัด อร่อยหอมหวาน สู้โควิดระลอก3 นราธิวาส

ข้าวเหนียวตัด หน้านวล หอมหวานเป็นขนมหวานอีกอย่างหนึ่งที่มีคนนิยมทานกันมากคู่กับ ชา กาแฟ เป็นอาหารว่าง แต่หาทานยาก ด้วยกรรมวิธีที่ละเอียดอ่อน และต้องใช้ความใส่ใจดูแลทุกขั้นตอน ละเมียดละไมพิถีพิถันในการทำ และหายากเมื่ออยากรับประทาน

 


คุณ วันอิลมา บินแวดาโอ๊ะ เล่าให้เราฟังว่า น้องเค้าเจอผลกระทบจากโควิด 2019 ซ้ำแล้วซ้ำเล่า หลังจากปีแรกที่เรียนจบด้านบริหาร ก็ได้ทำงานที่อำเภอหาดใหญ่ ได้ 2 ปีก็เจอผลกระทบจากโควิด 2019 ตกงาน เลยกลับมาตั้งหลักยังบ้านเกิด จังหวัดนราธิวาส แต่โควิดทำให้คนตกงานกันเยอะ ทั้งคนที่ตกงานจากประเทศมาเลเซีย คนที่กลับจากต่างจังหวัดหรือแม้กระทั้ง คนที่อยู่ในพื้นที่เอง ก็ไม่มีงานให้ทำ แต่ตนไม่ท้อ ต้องสู้ต่อไป จึงพยายามคิดว่าจะทำอะไรดี วันนึงเปิด Google ดู เรื่อยๆ ไปพบการทำขนมไทย ปิ้ง ไอเดียขึ้นมาทันที แต่ทำไม่เป็น..จึงพยายามศึกษา ลองผิดลองถูก จนคนในบ้านและเพื่อนๆบอกว่า อร่อย เลยเป็นจุดเริ่มต้นของการขายขนมไทยข้าวเหนียวตัดหน้านวลและขนมไทยหลายๆอย่าง ทางออนไลน์ ตั้งแต่ช่วงโควิด ระลอกเเรก ขายไม่ดีนัก แต่ก็ต้องสู้ จนเป็นที่รู้จักกันมาจนระลอกที่2 เมื่อทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆหน่วยราชการ ต่างๆ เริ่มมีการประชุมสัมนา จะสั่งเป็นขนมจัดเบรคทานกัน เเละลูกค้าที่ต้องการจัดงานเลี้ยง ก็เริ่มสั่งขนมกันมามาก ลูกค้าบางคนสั่งซื้อเอาไปเป็นของฝากก็มี จนขายดีมาก แต่วันนี้จังหวัดนราธิวาส มีการระบาดระลอกที่3 ออเดอร์ที่สั่งโดนระงับหมด ถึงแม้ว่าทางจังหวัดจะไม่ล็อคดาวน์ แต่ประชาชนก็ต้องรับผิดชอบต่อสังคม หยุดเชื้อเพื่อชาติ ด้วยการอยู่บ้าน


จึงอยากฝากขนมของตน ขนมไทย จัดเบรก ขายทางออนไลน์ ฟามาของอร่อยๆจังหวัดนราธิวาส ทำสดทำใหม่ทุกครั้ง ไม่มีสารกันบูด แต่ต้องสั่งก่อนล่วงหน้า 2-3 วัน หรือจะติดต่อสอบถามกันก่อน โทร 098-7196195 Wan el ma Binwadaoh รับรองส่งถึงที่ และปลอดภัย และ อยากฝากบอกถึงแม่ค้า เพื่อนๆ ว่า ตอนนี้ทุกคนเจอผลกระทบเหมือนกันหมด แต่เราจะไม่อด ถ้าเราลงมือทำ
วิธีการทำ ข้าวเหนียวหน้านวล กะทินัว หอมหวาน เริ่มแรก เตรียมข้าวเหนียวเขี้ยวงู ล้างให้สะอาด เสด็จน้ำสักพัก เทใส่ถาดเกี่ยให้ทั่วกดนิดหน่อยให้แน่นเพื่อป้องกันการโบ๋ของข้าวเหนียว เอากะทิแยกหาง 1ส่วน กับหัวแยก2 ส่วน แล้วเอาส่วนที่เป็นหาง 1ส่วนมาผสมน้ำตาลทราย และตัดด้วยเกลือตามสัดส่วน คนให้เข้ากันจนละลาย นำมากรองเพื่อกันสิ่งตกค้าง เทลงใส่ถาดที่มีข้าวเหนียวรออยู่

เเต่ตอนที่กำลังผสม เรามาเตรียม หม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟให้เดือดสุดๆจากนั้นยกถาดข้าวเหนียววางในหม้อนึ่งและยกอีกทีตั้งบนหม้อนึ่งที่มีน้ำเดือดผุดๆใช้เวลารอบแรกของการนึ่งข้าวเหนียว 30 นาที ในขณะที่รอ เราก็เอาหัวกะทิ2 ส่วนที่จะเอามาทำหน้านวล มาผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือตามสัดส่วนเพื่อความกลมกล่อมของกะทิ ส่วนคนที่ชอบแต่งกลิ่นให้เป็นกลิ่นต่าง ก็สามารถใช้น้ำแต่งกลิ่น วานิลา ใบเตย (สด )อัญชัน (สด) คนให้เข้า นำมากรอง การกรองนอกจากจะช่วยป้องกันสิ่งตกค้างแล้ว เคล็ดลับสำคัญของการทำกะทิหน้านวลนัวๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการกรองด้วย เสร็จแล้ว รอข้าวเหนียวที่นึ่ง 30 นาทีสุก จากน้้นเอาหัวกะทิราดบนข้าวเหนียว นึ่งเพิ่มไปอีก 20 นาที ครบ20 นาทียกขึ้นพักให้เย็น แล้วมาแต่งหน้า
การแต่งหน้า แล้วแต่ว่าจะชอบทานอะไร ฝอยทอง ถั่วแดง ทองยอด ทองหยิบ แต่ขอย้ำ ไม่ว่าจะใส่อะไรก็ อร่อย ยิ่งเช้าๆ ได้ทานกับ น้ำชา กาแฟ ฟินไปเลยคับ
การทำขนมไทย ต้องใช้ความละเอียดอ่อน คู่กับความอดทน แต่ที่สำคัญที่สุด ความอร่อย สะอาดสด ใหม่ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพ และเป็นภูมิคุ้มกันอย่างดี

วันอิลมา บินแวดาโอ๊ะ (เจ้าของขนม)นราธิวาส
ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

ข่าวที่น่าติดตาม