นราธิวาส-สุดยอด ซอสหลุมพี หนึ่งตำบล หนึ่งความอร่อย แปรรูปผลิตภัณฑ์ ยกระดับคุณภาพสร้างรายได้ให้กับชุมชนโต๊ะแดง นราธิวาส

นราธิวาส-สุดยอด ซอสหลุมพี หนึ่งตำบล หนึ่งความอร่อย แปรรูปผลิตภัณฑ์ ยกระดับคุณภาพสร้างรายได้ให้กับชุมชนโต๊ะแดง นราธิวาส

 

วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส คุณ ยุทธนา พรหมณี ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนนราธิวาส มอบโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่ความมั่งคง มั่นคั่ง ยั่งยืนของจังหวัดนราธิวาส คุณ รอซีลา อาแว เกษตร สุไหงโก-ลก (งานวิสาหกิจชุมชน ) คุณ มาโซ สะมะแอ ( งานวิสาหกิจชุมชน ) คุณ อัศนีย์ หมาดสตูล (ครูอาสา กศน )สุไหงโก-ลค เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อส่งเสริมอาชีพ บ้านโต๊ะแดง ตำบลปูโย๊ะ อำเภอสุไหงโก-ลค จังหวัดนราธิวาส โดย อาจารย์ ทวีบุญ เชาวะเจริญ และ คุณ รจเลข สกนธวุฒิ ข้าราชการครูวิทยาลัยชุมชน จังหวัดนราธิวาส คุณ รัญสิลา สาแม เป็นวิทยากร อบรมทำ ซอสหลุมพี ให้กับกลุ่มแม่บ้าน นำผลหลุมพี ที่มีในตำบลโต๊ะแดง มาแปรรูปเป็น ซอสหลุมพี แยมหลุมพี น้ำโซดาหลุมพีสด เป็นต้น เพื่อยกระดับต่อยอดผลิตภัณฑ์ในชุมชนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ อย่างยั่งยืน


หลุมพี หรือ ลุมพี หรือ กะลุมพี หรือ กะลุมปี ทางมาเลเซียเรียกว่า เกอลูปี, (kelubi) หรือ อาซัม เกอรูบี, (asam kelubi)เป็นชื่อปาล์มชนิด Eleiodola conferta (Griff.) BXrret. ในวงศ์ Palmae
ขึ้นเป็นกอในป่าพรุและที่ชื้นแฉะในภาคใต้ผลเป็นช่อใหญ่และแน่น ปลายผลตัด
ผิวเหลืองเกลี้ยงเป็นมัน ไม่มีหนาม เยื่อหุ้มเมล็ดขาว รสเปรี้ยวๆ ฝาดๆ กินได้ ยางในลำต้นเหนียวใช้ติดกระดาษแทนกาวได้ มีการกระจายพันธุ์ในภาคใต้ของประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย และประเทศอินโดนีเชีย หลุมพีเป็นพืชที่มีความสัมพันธ์กับระบบนิเวศเป็นอย่างมากโดยในสภาพทาง ธรรมชาติหลุมพีเป็นไม้ชั้นล่างเจริญเติบโตได้ดีในที่มีรมเงา และมีน้ำขังตลอดปีลักษณะของต้นหลุมพีออกเป็นกอใหญ่ แต่ละต้นออกผลครั้งเดียวแล้วตาย ต้นอื่นซึ่งเป็นหน่อในกอเดียวกัน จะออกผลหมุนเวียน กันต่อไป


ทำให้พื้นที่ยึดครองของหลุมพีขยายเป็นวงกว้างมากขึ้นตลอดซึ่งจะช่วยให้ป่าพรุมีความสามารถเก็บความชื่นและน้ำไว้ได้ ทำให้เกิดผลดีต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ช่วยเอื้อต่อการดำรงชีวิตของพืชและสัตว์ได้ดี
ในสภาพเดิมของชุมชน ส่วนมากเราจะพบแต่หลุมพีที่นำมาดองเค็มดองหวานเพื่อรับประทานเองเป็นอาหารว่างและขายปลีกหรือขายส่ง หรือก็จะเห็นแบบกินสดๆจิ้มน้ำจิ้มน้ำปลาหวานหรือเกลือ แต่บางคนจะนำไปประกอบอาหาร แทน มะนาว ที่ให้ความเปรี้ยว เช่นทำแกงส้ม ทำหั่นใส่น้ำพริกเพิ่มความเปรี้ยว


กลุ่มแม่บ้านสตรี บ้านโต๊ะแดง นำหลุมพีสดที่มีในหมู่บ้านโต๊ะแดง มาทำซอสใส่เครปเย็น แทนซอส สตอเบอรี่ ซอสหลุมพี มีวัตถุดิบ คือ เนื้อหลุมพีสด น้ำตาลทรายแดง และขาว เกลือ แป้งข้าวโพด น้ำ วิธีทำคือ การนำผลของหลุมพีมาแกะเปลือก ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วนำมาหั่นเอาเฉพาะเนื้อหลุมพี ส่วนเม็ดหลุมพีเราจะเอาไปปลูกต่อ ขณะหั่นเนื้อหลุมพี จะมีน้ำของหลุมพีออกมาด้วย ไม่ต้องทิ้ง เราจะเอามาปั่นพร้อมเนื้อ โดยไม่ต้องใส่น้ำเปล่า เวลาปั่นเราจะปั่นให้ได้หยาบๆ ปั่นเสร็จนำไปเทลงกระทะ จุดไฟ คนไปเรื่อยๆพร้อมเทน้ำตาลทรายแดง ขาว ตัดกับเกลือนิดหน่อย (ตามปริมาณทีกำหนด) รอเดือดจนทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นำแป้งข้าวโพด ผสมน้ำ ใส่ลงไปตอนเดือด คนไปจนกว่าแป้งข้าวโพดสุก ก็ยกได้เลย
ต่อไปเราจะทำแป้งเครปเย็น ส่วนผสม แป้งสาลี หรือแป้งกระดังงา ไข่ไก่ นมสด เกลือ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำ น้ำแต่งกลิ่นวานิลา และน้ำตาลทราย


วิธีการทำ ตอกไข่ใส่ลงภาชนะ ตีไข่จนเป็นฟองใส่น้ำตาลทรายขาว เกลือ แป้งข้าวหอมกระดังงาหรือแป้งสาลี ตีจนเข้ากัน เทนมสดและน้ำแต่งกลิ่นวานิลา อย่าลืมใส่น้ำมันถั่วเหลืองไปด้วย ถ้าไม่มีน้ำมันใช้เนยแทนได้ เพื่อป้องกันการติดกระทะ เวลาร่อนแป้งเมื่อทุกอย่างเข้ากันได้ดีนำมากรองก่อนเพื่อเนื้อแป้งที่ได้ หน้าจะเนียนสวย ไม่แข็งพักไว้ 30 นาทีก่อนนำไปร่อนบนกระทะ เมื่อได้แผ่นเครปเราจะนำวิปครีมบีบใส่ลงก่อนแล้วราดซอสหลุมพีลงไป ปิดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม เอาไปแช่ตู้เย็น ก็จะได้เครปเย็นซอสหลุมพี ที่มีรสชาดเปรี้ยว หอม เย็น อร่อย ทานได้เลย
ส่วนน้ำโซดาหลุมพีสด แค่เตรียมง่ายๆ น้ำโซดาที่หาซื้อได้ทั่วไป เนื้อหลุมพีสดหั่นพอคำ น้ำตาลทราย น้ำสุก เกลือ นำทุกอย่างมารวมกัน คนให้ละลาย ใส่ลงในน้ำแข็งที่เตรียมไว้ สามารถดื่มได้เลย รสชาดเวลาดื่มจะมีรสเปรี้ยวอมหวาน หอมกลิ่นหลุมพีสดกับโซดาขึ้นจมูก หวานหอม สดชื่น แก้ง่วงได้ดี และที่สำคัญหลุมพี ช่วยเศรฐกิจช่วงมะนาวแพงได้ด้วย
คุณค่าทางโภชนาการ น้ำ ใยอาหาร เถ้า น้ำตาล และวิตามิน


คุณ ทวีบุญ เชาวะเจริญ ได้บอกว่า โครงการนำหลุมพีสดมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าที่บ้านโต๊ะแดงเนื่องจากว่าเป็นพื้นเศรษฐกิจของชุมชน ที่ผ่านมาจะนำมาดองซึ่งไม่สามารถเก็บเมล็ดนำไปขยายพันธุ์ได้ ในอนาคตอาจ ลดน้อยลง และหายาก จึงคิดว่าควรนำไปแปรรูป เป็นอย่างอื่น ที่จะเก็บรักษาเมล็ดไว้ได้ และตอนนี้ได้นำมาทำ ซอสหลุมพี ให้แก่กลุ่มชุมชนสตรีบ้านโต๊ะแดงให้เป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์เด่นของตำบลโต๊ะแดง หนึ่งความอร่อยของชุมชน โต๊ะแดง ตำบลปูโย๊ะ อำเภอสุไหงโก-ลค จังหวัดนราธิวาส.
ถ้าใครแวะเวียนมาเที่ยวป่าพรุสิรินธร (ป่าพรุโต๊ะแดง ) มนต์เสน่ห์เมืองห้ามพลาด ผืนสุดท้ายของประเทศไทย สามารถมาชิมกันได้ ณ.ชุมชนกลุ่มสตรีบ้านโต๊ะแดง ตำบลปูโย๊ะ อำเภอ สุไหงโก-ลค จังหวัดนราธิวาส ติดต่อโดยตรงที่ คุณ สาวินี นิลวิจิตร โทร 099-4077695 (ประธานกลุ่ม) หรือ คุณ ยุพา ใสสุข โทร 087-2875677 (ผู้ช่วย)

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส

 

ข่าวที่น่าติดตาม