ฉะเชิงเทรา-ช้างป่า ฉายา 7 ประจัญบานจอมดื้อ ลงเล่นน้ำในสระของชุมชนบ้านคลองมะหาดดับร้อน (ชมคลิป)

ฉะเชิงเทรา-ช้างป่า ฉายา 7 ประจัญบานจอมดื้อ ลงเล่นน้ำในสระของชุมชนบ้านคลองมะหาดดับร้อน

 

*****เมื่อเวลา 18.30 น.(วันที่ 2 ม.ย.)ได้มีช้างป่าจำนวน 7 ตัว โดยชาวบ้านร่วมตั้งฉายาว่า 7 ประจัญบาน ได้ลงเล่นน้ำในสระน้ำของหมู่บ้านหนองปรือกันยางระหว่างหมู่บ้านคลองมะหาดติด อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา นานกว่า 1 ชั่วโมง ต่อครั้ง ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ต้องนำชาวบ้านอาสาสมัครชุดเฝ้าระวังช้างป่า มากันชาวบ้านไม่ให้เข้าใกล้ ในขณะที่ช้างกำลังเล่นน้ำ ซึ่งสระอยู่ติดถนนหลวงในเขตชุมชน
ด้านนายวันชัย อินสวน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 14 บ้านคลองมะหาด ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ได้นำชาวบ้านอาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่าบ้านคลองมะหาด ร่วมกับ ชาวบ้านอาสาชุดเฝ้าระวังช้างป่าบ้านหนองปรือกันยาง กันชาวบ้านที่ออกมาดูช้างป่าลงเล่นน้ำในสระน้ำใกล้เขตชุมชน ทั้งสองฝั่ง


ในขณะที่ผู้ใหญ่ปัญญา วาจาดี เล่าว่า ช่วง2-3 วันนี้ จะมีช้างป่า ฉายา 7 ประจัญบานจอมดื้อ ลงเล่นน้ำในสระน้ำของชุมชนบ้านคลองมะหาดระหว่างบ้านหนองปรือกันยาง ต.ท่าตะเกียบ เพื่อดับร้อน ด้วยช่วงนี้สภาพอากาศร้อนจัด ประกอบกับแหล่งน้ำทางธรรมชาติ และของชาวบ้านเริ่มแห้ง จะมีเพียงสระน้ำของชุมชนที่มีขนาดใหญ่ ยังคงพอมีน้ำ จึงทำให้ช้างลงเล่น ซึ่งช้างป่า ฉายา 7 ประจัญบานจอมดื้อ จะมีพฤติกรรม แสดงความฉลาด ด้วยการแบ่งเป็น 2 ทีม โดย 3 ตัว จะลงสระฝั่งทิศเหนือ ส่วน 4 ตัว จะลงฝั่งทิศใต้ เพื่อกันไม่ให้ช้างตัวอื่นลงมาเล่น ทางผู้ใหญ่ปัญญา วาจาดี ในฐานะหัวหน้าชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่า จึงฝากประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนชาวบ้านอย่าเข้าใกล้ช้างป่าในระยะนี้ที่มีอากาศร้อนจัด เพราะช้างทั้งร้อน และช้างยังอยู่ในช่วงติดสัตว์หรือตกมันได้ อาจเข้าทำอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน…..

ศักรินทร์ กิยาหัต / ฉะเชิงเทรา
086-8326545

ข่าวที่น่าติดตาม