เพชรบูรณ์-โชว์มะขามหวานพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ”หนึ่งเดียวในโลก รสชาติหอม หวาน สร้างรายได้แกเกษตรกร

เพชรบูรณ์-โชว์มะขามหวานพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ”หนึ่งเดียวในโลก รสชาติหอม หวาน สร้างรายได้แกเกษตรกร

 

ที่ไร่มะขามหวานของนายคนึง กองศรี อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ที่ 6 ตำบลซับเปิบ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าของสวนมะขามหวานพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ” ที่มารับช่วงสวนมะขามหวานต่อจากคุณพ่อ นายคะนึง หรือผู้ใหญ่คะนึง ผู้ใหญ่บ้านหมู่6 ต.ซับเปิบ เล่าว่า มะขามพันธุ์ “เพชรซับเปิบ”ต้นแรก มีอายุกว่า 30 ปีแล้ว มะขามหวานต้นนี้เกิดจากที่คุณพ่อของตนเอง นำเมล็ดของมะขามหวานพันธุ์อินทผลัมและพันธุ์ประกายทองและพันธุ์สีทองมาเพาะเมล็ดรวมกันแล้วนำต้นไปปลูกไว้ที่สวน

ต่อมาพบว่ามะขามต้นดังกล่าวมีลักษณะที่ผิดแปลกกว่าต้นอื่นใบเขียวหนา ฝักใหญ่และยาว รสชาติหวานหอม ไม่เหมือนกับมะขามหวานสายพันธุ์ที่รู้จัก และตั้งชื่อว่าพันธุ์ เพชรซับเปิบ และได้ขอรับรองพันธุ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วนายคนึง กองศรี เล่าต่อว่า ลักษณะเด่นมะขามหวานพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ” คือ ฝักมีความยาวมาก โดยถ้าฝักมีความสมบูรณ์และต้นมะขามได้อายุ ฝักจะมีความยาวเฉลี่ย 15-20 เซนติเมตร ฝักมีความโค้งเล็กน้อย ฝักมีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อมีสีน้ำตาลเข้ม เนื้อมาก เนื้อเหนียวนุ่มหนึบ มีรสชาติหวานหอมเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาก


ตอนนี้ครอบครัวตนเองทำสวนมะขามหวานเป็นหลัก มีพื้นที่ปลูกรวมประมาณ 40 ไร่ ก็ปลูกมะขามหลากหลายสายพันธุ์ เช่น พันธุ์ประกายทอง สีทอง สีชมภูและที่เน้นปลูกมากเป็นพิเศษคือ สายพันธุ์ใหม่ “เพชรซับเปิบ” ที่เป็นสายพันธุ์ของครอบครัว ซึ่งราคาผลผลิตค่อนข้างดีกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ในขณะนี้คือ ขายรวมไม่คัดฝัก กิโลกรัมละ 100-150 บาท แต่ถ้าแบบคัดเกรดฝักสวย ก็ราคาสูงขึ้น กิโลกรัมละ 200 บาท มีลูกค้าที่เคยรับประทานสั่งจองมาล่วงหน้าทุกปีมะขามหวาน “เพชรซับเปิบ” หลังจากปลูกได้ 4-5 ปี ก็จะเริ่มให้ผลผลิตเหมือนกับมะขามหวานสายพันธุ์อื่นๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลของเกษตรกรด้วย

อย่างปีที่ 4 ก็อาจจะให้ผลผลิตไม่มาก 5-10 กิโลกรัม ต่อต้น และรูปทรงของฝักก็จะไม่ค่อยยาวสมบูรณ์มากนัก แต่ในปีที่ 5-6 ก็จะดีขึ้นตามลำดับ ทั้งผลผลิตที่จะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวและรูปทรงของฝักก็จะสวยสมบูรณ์ตามสายพันธุ์การดูแลรักษามะขามหวาน
มะขามหวานพันธุ์ใหม่ของนายคนึง กองศรี ได้ขอรับรองพันธุ์และตั้งชื่อพันธุ์ว่า “เพชรซับเปิบ”จากการชนะเลิศการประกวด3ปีซ้อน เมื่อปี2561 2562 และ2563 รวมถึงได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี เป็นสุดยอดมะขามหวานเพชรบูรณ์
ทั้งนี้นายคะนึง กองศรี ยังได้ทาบกิ่งมะขามหวานพันธุ์เพชรซับเปิบขายอีกเพียงต้นละ 100 บาทเพื่อจำหน่ายให้ผู้ที่มาซื้อผักและยังขายกิ่งต้นไปด้วยสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

เดชา มลามาตย์/มนสิชา คล้ายแก้ว

ข่าวที่น่าติดตาม