สระบุรี​/หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ รองนายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ ในฐานะผู้ดูแลได้สั่งการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและ​และ​สหกรณ์​เร่งช่วยเหลือน้ำให้เกษตรกรปลูกข้าวนาปีที่อำเภอดอนพุด (ชมคลิป)

สระบุรี​/หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ รองนายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์​ ในฐานะผู้ดูแลได้สั่งการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและ​และ​สหกรณ์​เร่งช่วยเหลือน้ำให้เกษตรกรปลูกข้าวนาปีที่อำเภอดอนพุด

 

 

วันที่ 14 มกราคม ​2564 ​เวลา​ 10.00 น.​ นายทรงกรด​ ใสแก้ว​ ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ดร.​เฉลิม​ชัย​ ​ศรี​อ่อน​ และนายนันทวัชร​ กี่สง่า​ ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ช่วยว่าการ​กระทรวง​สาธ​ารณสุข​ ดร.สาธิต​ ปิตุเตชะ​ และคณะทำงานพรรคประชาธิปัตย์ลงตรวจสอบพื้นที่อำเภอดอนพุดที่มีเกษตรกรและตัวแทนชาวนาที่ทำนาปีอยู่ในพื้นที่ปลายน้ำที่ได้รับผลกระทบเรื่องน้ำไม่เพียงพอใส่ในนาข้าวที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวในเดือนกุมภาพันธ์​นี้​จึงได้ทำหนังสือผ่านคณะทำงานพรรคประชาธิปัตย์

เพื่อนำเสนอต่อรองนายกที่ดูแลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ เร่งช่วยเหลือชาวนาและเกษตรกรยังขาดน้ำในอำเภอดอนพุดกว่า1, 500ไร่นั้นเมื่อได้รับเอกสารเมื่อวันที่12มกราคม​2564​คณะทำงานได้นำเรื่องและเอกสารเสนอต่อนายจุรินทร์​ ลักษณ​วิศิษฎ์​รองนายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์ได้รับเรื่องและสั่งการไปที่ดร.เฉลิม​ชัย​ ศรี​อ่อน​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ ให้ประสานชลประทานในพื้นที่ให้การช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนภายใน48ชั่วโมง


จากนั้นคณะทำงานพรรคประชาธิปัตย์ได้ลงพื้นที่พบนายเทศมนตรีตำบลดอนพุดและตัวแทนเกษตรกรพร้อมตรวจจุดเพื่อเป็นการช่วยเหลือทันที่และได้ประสานผู้อำนวยการชลประทานเริงรางพร้อมส่งน้ำให้ชาวนาที่ทำนาปีในครั้งให้เพียงพอแน่นอนเพราะเร่งส่งน้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสักลงสู่คลอง23​ เพื่อให้เกษตรกร​ ที่ทำนาปีใกล้จะเก็บเกี่ยวข้าวในเดือนกุมภาพันธ์อย่างเต็มที่แต่ขอให้ใช้น้ำในการช่วยข้าวที่จะเกี่ยวในช่วง​เดือนกุมภาพันธ์​ ขอร้องให้ชาวนาต้องงดทำนาใหม่ไว้ก่อนเพราะน้ำต้องใช้ในการอุปโภคบริโภคในการทำน้ำประปาในตำบล

ซึ่งอำเภอดอนพุดมี​ 4​ ตำบล​ ในเขตเทศบาลตำบลดอนพุดมี3​ ตำบลดอนพุด​ ตำบลบ้านหลวง​ ตำบลไผ่หลิ่ว​ มีองค์การบริหารส่วนตำบลดงตะงาว​ 1แห่ง​ เกษตรกรที่ต้องการน้ำสูบเข้านาปีใคขณะมี​ 1, 500ไร่​ ทางด้านชลประทานเริงรางได้ส่งน้ำเข้าคลอง23​ ได้วันละ8ลูกบาศก์เมตร​ต่อนาทีสามารถช่วยเกษตรกรให้มีต้นทุนน้ำเพียงพอส่วนด้านการบริหารน้ำที่ชาวนาต้องการในการสูบน้ำเข้านาของตนเองให้หาเครื่องสูบน้ำใส่นาข้าวเข้าผ่านอีด้วนเพื่อเป็นคลองหลอดส่งต่อเกษตรกรได้ทันที


ชาวนาผู้ทำเกษตรกร​ปลูกเผือก และชาวนาปลูกข้าวนาปีดีใจและขอบคุณนายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์​ รองนายกและดร.เฉลิมชัย​ ศรีอ่อน​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ ที่เร่งช่วยเหลือได้ทันที​ ที่ปรึกษา​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​เกษตร​และ​สหกรณ์​ ได้ประสานงานนายอำเภอดอนพุด​ ให้ประชุมกำนัน​ ผู้ใหญ่​บ้าน​ นายก​ หน่วยงานส่วนราชการหาข้อสรุปในวันที่15มกราคม​2564​ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรแบบบูรณาการร่วมกันเพื่อประโยชน์ส่วนร่วมต่อไป

/ดำรงค์​ ชื่นจินดา /รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม