ระยอง-เครือข่ายสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนจังหวัดระยอง จี้อุตสาหกรรมจังหวัด เร่งหาโรงงานลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมและฝังกลบในพื้นที่เอกชน (ชมคลิป)

ระยอง-เครือข่ายสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนจังหวัดระยอง จี้อุตสาหกรรมจังหวัด เร่งหาโรงงานลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมและฝังกลบในพื้นที่เอกชน

 

เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลพนานิคม อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง นายวีระชัย ช้างสาร เครือข่ายสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนจังหวัดระยอง ในฐานะผู้ร้องเรียนในกรณีที่มีโรงงานลักลอบทิ้งและฝังกลบกากอุตสาหกรรมในพื้นที่หมู่ 5 ตำบลพนานิคม อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นที่ดินของนายลออ เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ โดยมีการยื่นหนังสือถึงส่วนงานที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2563 ต่อมาทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยองมอบหมายให้นางสาวกวินา สุวรรณโมสิ วิศวกรปฏิบัติการ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

โดยพบว่ามีขยะถูกทิ้งอยู่เป็นจำนวนมากและมีร่องรอยการฝังกลบหลายจุดโดยภายในกองขยะที่ถูกทิ้งไว้มีเอกสารระบุชื่อโรงงานไว้ชัดเจน แต่ถึงขณะนี้รวมระยะเวลาประมาณหนึ่งเดือนแต่ยังไม่มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดเลยแม้แต่รายเดียววันนี้จึงขอให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดระยองชี้แจงถึงแนวทางการทำงาน ด้านนางสาวกวินา สุวรรณโมสิ เจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยองได้ชี้แจงในที่ประชุมว่า วันนี้ได้ดำเนินการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดแล้วโดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบแล้วพบว่ามีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวน 8 โรงงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

โดยชุดสืบสวนของสถานีตำรวจภูธรอำเภอนิคมพัฒนาทำหนังสือเชิญมาให้ปากคำแล้วโดยทั้ง 8 โรงงานยอมรับว่าขยะและกากอุตสาหกรรมเป็นของโรงงานจริงดังนั้นวันนี้เรารู้แล้วว่าผู้ที่กระทำความผิดมีใครบ้างขั้นตอนต่อไปทางอุตสาหกรรมจังหวัดระยองจะขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานไปทางโรงงานทั้ง 8 โรงเข้ามาประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางการดำเนินงานการขนย้ายขยะและกากอุตสาหกรรมออกนอกพื้นที่ ที่กองทิ้งและฝังกลบ ด้านนายวีระชัย ช้างสาร ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้เราได้ตัวเจ้าภาพที่จะดำเนินการเกี่ยวกับการขนย้ายขยะออกจากพื้นที่ แต่การทำงานของผมยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะการฝังกลบขยะมันจะมีการปนเปื้อนลงแหล่งน้ำสาธารณะ ดังนั้นเมื่อมีการขุดขยะที่ฝังกลบขึ้นมาและขนย้ายออกนอกพื้นที่แล้วจะต้องมีการตรวจติดตามผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับแหล่งน้ำธรรมชาติ

กฤตภาส แตงเพชร์ ขตว.ระยอง ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน