สวนนงนุชพัทยา นำช้างแสนรู้ 9 เชือก เปิดตัวพญาคชสารหรือช้างยักษ์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้นักท่องเที่ยวลอดท้องพญาช้าง เสริมความเป็นสิริมงคล (ชมคลิป)

สวนนงนุชพัทยา นำช้างแสนรู้ 9 เชือก เปิดตัวพญาคชสารหรือช้างยักษ์ ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ให้นักท่องเที่ยวลอดท้องพญาช้าง เสริมความเป็นสิริมงคล

 

 

วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 09.39 น. ณ บริเวณหน้าโรงละครสกาลา นงนุชพัทยา นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้ทำพิธีเปิดตัวรูปปั้นพญาช้างยักษ์ใหญ่ปั้นด้วยซีเมนต์ 1 ตัว เพศผู้ (ช้างพลาย) ความสูง 10 เมตร ยาว 16 เมตร โดยได้นิมนต์ พระครูเกษมกิตติโสภณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต เป็นผู้ประกอบพิธีเจิมช้างยักษ์ใหญ่ พร้อมสวดชัยมงคลคาถา เพื่อความเป็นสิริมงคล ช้างยักษ์ใหญ่ปั้นด้วยซีเมนต์ตัวนี้ ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณ ด้านหน้าทางเข้าชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย และช้างแสนรู้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวลอดท้องช้างยักษ์ใหญ่ เสริมความเป็นสิริมงคล โชคดี อยู่เย็นเป็นสุขในปี 2564


นายกัมพล กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยา ได้สร้างช้างยักษ์ใหญ่ปั้นด้วยซีเมนต์ตัวนี้ขึ้นมาเนื่องจากที่ผ่านมามักมีนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่เดินทางมาเที่ยวสวนนงนุชพัทยามาเที่ยวชมสวนสวยต่างๆ และมานั่งช้างชมสวนได้เห็นช้างที่นี้มีเยอะมากและมักสอบถามควาญช้างถึงประเพณีการลอดท้องช้าง ช้างยังเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โดยส่วนมากมักอยากขอลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นประจำ สวนนงนุชพัทยาจึงได้ปั้นช้างยักษ์ใหญ่ ขึ้นมา โดยให้นักท่องเที่ยวชาวไทยนั้นสามารถมาลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรวมสืบสาน ตามความเชื่อของประเพณีไทยแต่ดั้งเดิม อีกด้วย


สำหรับการลอดท้องช้างในสมัยก่อนจะลอดจากช้างจริง ๆ โดยเลือกช้างบ้านที่มีขนาดใหญ่ มีความเชื่อที่คนปกติสามารถเดินลอดที่ท้องช้างได้ การเดินลอดท้องช้างจะเดินเวียนขวาสามรอบ ( เวียนตามเข็มนาฬิกา) วัฒนธรรมการลอดท้องช้าง เกิดจากคนไทยเชื่อว่า ช้างเป็นสัตว์มงคล การลอดท้องช้างที่เป็นสัตว์ใหญ่น่าเกรงขามจะทำให้ รอดพ้นปัญหาอุปสรรคได้ และเป็นสิริมงคลแก่ผู้ลอดด้วย
ในวันนี้ได้นำ ขบวนช้างมาร่วมพิธีลอดท้องช้าง 9 เชือก นำหน้าขบวนคณะผู้บริหาร เดินลอดท้องช้าง และร่วมถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ข่าวที่น่าติดตาม