เลขาธิการ ศอ.บต.เดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง มอบเตียงแก่ผู้ป่วยติดเตียงจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ไม่ให้รู้สึกถูกทอดทิ้งจากหน่วยงานภาครัฐ

เลขาธิการ ศอ.บต.เดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง มอบเตียงแก่ผู้ป่วยติดเตียงจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ไม่ให้รู้สึกถูกทอดทิ้งจากหน่วยงานภาครัฐ

 

พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วยผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. ผู้อำนวยการกอง / กลุ่มงาน ศอ.บต. ผู้อำนวยการกลุ่มงานเยียวยา ศอ.บต. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางลงพื้นที่ ณ บ้านเลขที่ 41/1 ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เพื่อเข้าเยี่ยมให้ขวัญกำลังใจ พร้อมมอบเตียงผู้ป่วยให้กับ นางปารินารถ สมใจ อายุ 64 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่ได้รับผลกระทบ จากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากเหตุการณ์ คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ประกบยิงบริเวณแก้มซ้าย 1 นัด ใต้รักแร้ 1 นัด และบริเวณต้นคออีก 1 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดบริเวณ 3 แยกบ้านบันนังดามา ตำบลกาบัง อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2550 ส่งผลให้ปัจจุบันกลายเป็นผู้ติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มีความพิการตั้งแต่ช่วงสะโพกลงไป


จากนั้นเวลา 16.00 น. พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมคณะฯ เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 38/2 หมู่ที่ 6 ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เพื่อเยี่ยมให้ขวัญกำลังใจ พร้อมมอบเตียงผู้ป่วยให้กับนางสาวจิตต์ ทองกับศรี เป็นผู้ป่วยติดเตียงอีก 1 รายที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบฯ จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ตลาดเทศบาลสะบ้าย้อย ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2550 ต่อมาเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2554 สามีของนางสาวจิตต์ ทองกับศรี โดนคนร้ายลอบวางระเบิดเสียชีวิตเช่นเดียวกัน ณ พื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นเหตุการณ์โหดร้ายแก่ครอบครัวของนางสาวจิตต์ ทองกับศรี และครอบครัว จึงทำให้รัฐบาล โดย ศอ.บต. และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเร่งหาวิธีช่วยเหลือเยียวยาในทุกรูปแบบ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและเยียวยาจิตใจให้กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว


ในการนี้ พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ได้กล่าวถึงการลงพื้นที่ในครั้งนี้ว่า ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ได้ให้การดูแล และช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ และวันนี้ได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจหลายราย ถึงแม้กาลเวลาจะเลยมาหลายปีแล้วก็ตาม แต่ ศอ.บต. ก็ไม่สามารถทอดทิ้งกลุ่มเหล่านี้ได้ และการลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการแบ่งปันความทุกข์โดยเราจะมารับความทุกข์ที่ทุกท่านมีอยู่ มาไว้ให้กับเราด้วย ถึงเหตุการณ์ได้ผ่านมาหลายปี แต่ทุกคนก็ได้รับผลกระทบ และได้รับความลำบากต่อการดำรงชีพอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ศอ.บต. จะหาวิธีช่วยและเติมเต็ม

เพื่อให้รู้สึกว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ทุกคนจะไม่ถูกทอดทิ้งเป็นอันขาด ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ดูแลเป็นอย่างดี และเราจะดูแลกันต่อไป และยืนยันเสมอว่า พี่น้อง ประชาชนทุกคน มีความหมาย เพราะเราต่างก็เป็นพลเมืองไทย และมาร่วมแบ่งเบาความทุกข์ของท่านไว้บ้าง อย่างน้อยให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคนได้ยิ้มและหัวเราะอย่างมีความสุขต่อการใช้ชีวิตในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอดไป
โดยช่วงเช้า เวลา 09.00 น. ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมด้วยเจ้าหน้ากลุ่มงานเยียวยา ได้ลงพื้นที่มอบเตียงผู้ป่วยเช่นเดียวกัน เพื่อมอบให้กับ นางรอกายะ ยูโซ๊ะ ณ บ้านเลขที่ 10/5 หมู่ที่ 2 ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา ได้รับบาดเจ็บสาหัสขั้นพิการ/ทุพพลภาพ ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา จากเหตุการณ์คนร้ายลอบยิงเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา

 

นายปรีชา สถิตเรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา

ข่าวที่น่าติดตาม