ลำปาง # รอง ผจว.รุดเยี่ยม จนท.เหยี่ยวไฟป่าลำปางลื่นไถลศรีษะโดนชะงอยหิน ขณะเร่งดับไฟป่า

ลำปาง # รอง ผจว.รุดเยี่ยม จนท.เหยี่ยวไฟป่าลำปางลื่นไถลศรีษะโดนชะงอยหิน ขณะเร่งดับไฟป่า

 


ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เข้าเยี่ยมอาการเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ ที่ได้รับอุบัติเหตุ ลื่นไถลศรีษะโดนชะงอยหิน ขณะเข้าช่วยดับไฟป่า บริเวณลานที่ทิ้งดินฝั่งตะวันตกเหมืองแม่เมาะ เขตติดต่อตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายอิศเรศ จิรารัตน์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง (ชุดเหยี่ยวไฟ) เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ นายสมเกียรติ แข็งขัน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ(สบปราบ) อายุ 51 ปี ชาวบ้านแม่กัวะ ม.7 อ.สบปราบ จ.ลำปาง ที่ได้รับอุบัติเหตุขณะเข้าช่วยดับไฟป่า บริเวณลานที่ทิ้งดินฝั่งตะวันตกเหมืองแม่เมาะ เขตติดต่อตำบลบ้านดง ณ ตึกสิทธิเกษม โรงพยาบาลลำปาง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง จากการปฏิบัติงานเข้าช่วยดับไฟป่า ซึ่งได้รับการร้องขอให้เข้าช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า กฟผ.แม่เมาะ


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2564 ที่บริเวณลานที่ทิ้งดินฝั่งตะวันตกเหมืองแม่เมาะ เขตติดต่อตำบลบ้านดง อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ได้เกิดไฟไหม้ป่าเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการการพิเศษเหยี่ยวไฟได้ร่วมกันเข้าช่วยดับไฟป่าที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง และทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 ราย คือนายสมเกียรติ แข็งขัน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ(สบปราบ) ได้รับบาดเจ็บบริเวณศรีษะ โดยได้ลื่นไถลศรีษะกระแทกโดนชะงอยหินเป็นแผลยาว 3 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการการพิเศษเหยี่ยวไฟจึงได้ช่วยกันประคองนายสมเกียรติลงมาจากบนเขาและเรียกรถพยาบาลเข้าทำการช่วยเหลือนำส่ง รพ.แม่เมาะ และให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ซึ่งนายสมเกียรติมีอาการปวดหน้าอกฝั่งซ้ายและปวดแขนด้านขวาท่อนบน ก่อนจะทำการส่งต่อไปรักษายัง รพ.ลำปาง ที่ห้องฉุกเฉิน ในเบื้องต้น ศรีษะแตกยาว 3 เซนติเมตร ได้ทำการเย็บ 4 เข็ม กระดูกซี่โครงร้าว จำนวน 2 จุด โดยได้พักรักตัวอยู่ที่ตึกสิทธิเกษม อาการอยู่ในขั้นปลอดภัยแล้ว


ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า “ตามที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนาการ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เน้นย้ำในเรื่องของมาตรการในเรื่องของเตรียมการ การทำแนวกันไฟ เรื่องของการจัดการเชื้อเพลิง การเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ การวางแผนในการดำเนินการ ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงการดำเนินการ ทางด้านการรักษาทางรพ.ลำปางและสสจ.ลำปาง จะทำการดูแลรักษาพยาบาลเต็มที่ สำหรับบุคคลากรที่ได้ทุ่มเทการทำงานทั้งแรงกายและแรงใจ โดยท่าน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้มอบนโยบายช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และขอฝากพี่น้องประชาชนด้วยว่าในช่วงนี้ ได้การดำเนินการในเรื่องของการบริหารจัดการเชื้อเพลิงแล้ว ซึ่งจะใช้มาตรการอย่างเข้มขันในเรื่องของการงดเผา การเข้าไปในป่าต่างๆที่จะก่อให้เกิดความสุ่มเสี่ยงในเรื่องของไฟป่า โดยจะทำการประชุมคณะทำงานที่เกี่ยวข้องนโยบายเรื่องของควบคุมไฟป่า ว่าจะดำเนินการเข้มข้นอย่างไร ในเบื้องต้นช่วงนี้อยากเตือนพี่น้องประชาชนชาวลำปางเราว่า หมอกควันเริ่มเยอะแล้ว ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าไฟป่าได้เริ่มขึ้นแล้ว คงจะให้มีการควบคุมในเรื่องนี้ด้วย”


ทางด้านนายอิศเรศ จิรารัตน์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง (ชุดเหยี่ยวไฟ) กล่าวว่า”สำหรับการดูแลเจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟ หากได้รับอุบัติเหตุในการทำงาน ทางชุดเหยี่ยวไฟมีมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าอยู่ จะทำการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ส่วนของเหยี่ยวไฟก็มีประกันชีวิตในการช่วยเหลือด้วย พร้อมดูแลรักษาและเยียวยา มาตรการในการป้องกันการเกิดปัญหาไฟป่าหมอกควันก่อนฤดูไฟ ตามมาตรการ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการลดปริมาณเชื้อเพลิง โดยการนำเชื้อเพลิงออกจากป่าในแนวรอยกันชนระหว่างพื้นที่เกษตรและพื้นที่ป่า การทำแนวกันไฟในพื้นที่จุดเสี่ยงและได้ทำไปแล้ว ในส่วนของมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าระวัง ในช่วงของการการจัดการพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน ได้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้ระวัง เพราะเริ่มเข้าสู่หน้าแล้งแล้ว ให้ระวังการในการจุดไฟ ก่อนจะจุดไฟให้ทำแนวกันไฟป้องกันด้วย โดยได้ทำมาโดยตลอด”


ภาวินันท์ บุตรหล้า /รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม