ปทุมธานี-ปชช.แห่ซื้อสินค้าหวั่นโควิด-19ระบาดหนัก หลังภาครัฐยกระดับมาตราการป้องกัน

ปทุมธานี-ปชช.แห่ซื้อสินค้าหวั่นโควิด-19ระบาดหนัก หลังภาครัฐยกระดับมาตราการป้องกัน

 


เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2564 เวลา 12:30 น. ที่ห้างสรรพสินค้าแม็คโคร (สาขาปทุมธานี) ตำบลบ้านฉาง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ประชาชนในพื้นที่จำนวนมากใช้เวลาช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ทยอยซื้อของใช้จำเป็น และ ของแห้ง ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 หลังจากที่จังหวัดปทุมธานี เพิ่มมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2563 ในส่วนของจังหวัดปทุมธานีสถานการการแพร่ระบาดของโควิด-19รอบใหม่นั้นมีผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 14 ราย

กระจายอยู่ทุกอำเภอ 7 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมืองปทุมธานี 1 ราย , อำเภอลาดหลุมแก้ว 1 ราย , อำเภอสามโคก 1 ราย , อำเภอคลองหลวง 4 ราย , อำเภอหนองเสือ 2 ราย , อำเภอธัญบุรี 3 ราย และอำเภอลำลูกกา 2 ราย บรรยากาศประชาชนได้ทยอยเดินทางไปซื้อสินค้าทั้งของใช้จำเป็น โดยทางห้างมีมาตราการคัดกรองเข้มมีการลงทะเบียนแอปไทยชนะ และตรวจวัดอุณภูมิร่างกายก่อนเข้าห้าง ประชาชนที่เดินทางมาซื้อสินค้า ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย ส่วนสินค้าที่ประชาชนซื้อเป็นของสด และ ของแห้ง เพื่อกักตุนไว้ในกรณีที่สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รุนแรงมากขึ้น สินค้าส่วนใหญ่ที่ประชาชนซื้อ คือ น้ำดื่ม ปลากระป๋อง ข้าวสาร รวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พนักงานห้างต้องประจำอยู่แต่ละจุด และเติมสินค้าต่อเนื่องให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน

จากการสอบถาม นางพิมพ์ปวีณ์ ทองประสงค์ นายกสมาคมธุรกิจร้านอาหารจังหวัดปทุมธานี และเจ้าของร้านอาหารครัวริมน้ำท้ายเกาะ กล่าวว่า หลังจากที่จังหวัดได้ยกมาตราป้องกันโควิด ผู้ประกอบการร้านอาหารได้โทรศัพท์เข้ามาสอบถามจำนวนมาก ซึ่งทางร้านอาหารเรามีการตุนอาหารกันไว้เพื่อขายในวันหยุด เมื่อมีคำสั่งไม่ให้ลูกค้านั่งที่ร้านให้ซื้ออาหารกลับบ้าน ทางผู้ประกอบการร้านอาหารต่างก็พะวง ว่าสินค้าที่สต็อกสินค้าอาหารไว้จะทำอย่างไรจะขายหมดหรือไม่ เราเข้าใจในเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 ที่ผ่านมาพวกเราผู้ประกอบการร้านอาหารได้พยายามปรับปรุงร้านให้เว้นระยะห่าง ในส่วนของการคัดกรองก็มีแอปไทยชยะ นอกจากนี้ยังเป็นห่วงลูกน้องภายในร้าน ซึ่งบางร้านมีลูกน้องเยอะมาก หากไม่ได้ขายอาหารตามปกติลูกน้องเหล่านั้นบางส่วนต้องตกงาน เนื่องจากทางร้านไม่เกิดรายได้ นี่คือผลกระทบที่เกิดขึ้น เป็นไปได้ก็อยากให้ร้านอาหารสามารถเปิดได้ แต่มาเข้มงวดเรื่องการคัดกรองและป้องกัน เนื่องจากเมื่อลูกค้าไม่ได้นั่งที่ร้านแล้ว เข้าก้ไม่ได้อัดทรส หากมาการเว้นระยะห่างประกอบกับรับลูกค้าไม่มาก คาดว่าทุกอย่างจะดีกว่านี้ เศษฐกิจจะได้ไปได้ด้วย

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม