กระบี่ ร้อง จนท.ตรวจสอบนายทุนขนดินถมป่าชายเลน

กระบี่ ร้อง จนท.ตรวจสอบนายทุนขนดินถมป่าชายเลน

 

 


เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าชายเลน ถนนคูเมือง ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.กระบี่หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีนายทุนเข้าไปบุกรุก จากการตรวจสอบพบบริเวณดังกล่าวอยู่ด้านหลังบ้านหลังหนึ่ง เข้าทางสถาบันกวดวิชาชื่อดังห่างจากถนนสายอุตรกิจขาเข้าเมือง เขตเทศบาลเมืองกระบี่ ประมาณ 100 เมตร อยู่ติดป่าโกงกาง ได้มีการปรับถมดินเพื่อฮุบเอาที่ดิน

ชาวบ้านรายหนึ่ง ให้ข้อมูลว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าวนี้ ได้มีการนำดินมาถมประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อปรับพื้นที่ เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ คาดว่าน่าจะติดอยู่ในเขตป่าชายเลน เพราะอยู่แนวเขตเดียวกับหลังบ้านของตน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ป่าชายเลน ได้ปักแนวเขตไว้ก่อนหน้านี้ และหลังจากที่พบว่ามีการนำดินมาถม ตนได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ทราบ แต่ก็ไม่มีใครเข้ามาตรวจสอบ นอกจากนี้ยังพบว่าดินที่ถมได้ไหลลงไปปิดร่องระบายน้ำด้วย จึงต้องร้องเรียนผ่านสื่อ เพื่อเป็นกระบอกเสียงไปถึงเจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่ง

สำหรับพื้นที่ป่าชายเลน ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ ได้มีการบุกรุกจำนวนมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองกระบี่ ที่ดินมีราคาแพง เป็นที่ต้องการของนายทุน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบโดยเร็ว และหากว่ามีการออกเอกสารสิทธิแล้วก็ขอให้มีการตรวจสอบด้วยว่าได้มาถูกต้องหรือไม่ ก่อนที่ป่าชายเลนจะถูกบุกรุกไปจนหมด

กระบี่///ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง. รายงาน