หดหู่!!ท่องเที่ยวเขาหลักเงียบสนิท ธุรกิจปิดตัว ซ้ำภูมิทัศน์รกรุงรังไม่สมกับเมืองแห่งความสุข สมควรเร่งปรับก่อนเปิดฤดูกาลฯ 64 นี้

หดหู่!!ท่องเที่ยวเขาหลักเงียบสนิท ธุรกิจปิดตัว ซ้ำภูมิทัศน์รกรุงรังไม่สมกับเมืองแห่งความสุข สมควรเร่งปรับก่อนเปิดฤดูกาลฯ 64 นี้

 


เมื่อวันที่ 24 พย.63 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา ได้ตระเวนข่าวสำรวจบรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก บางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบว่าเงียบเหงาสุดๆ ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นรายได้หลักต้องปิดตัวเองลงตั้งแต่มีสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 มากว่า 6 เดือน ไม่มีการฟื้นตัว แถมปิดตัวเองลงจำนวนมาก


สถานประกอบการ ที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า ที่ส่วนใหญ่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงแทบจะเป็นศูนย์ก็ว่าได้
ร้านค้าหลายแห่งประกาศทั้งขาย ทั้งให้เช่า เนื่องจากทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว ทั้งผู้ประกอบการและลูกจ้างจำนวนมากต้องย้ายกลับภูมิลำเนา หรือเปลี่ยนอาชีพใหม่กันเลยก็ว่าได้ ส่วนที่ทำธุรกิจต่อก็หวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเมื่อสถานการณ์โควิด- 19 ดีขึ้น รวมทั้งคาดหวังมาตรการจากรัฐช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนออกมาอีก


ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังได้ตระเวนข่าวดูสภาพทั่วไปของแหล่งท่องเที่ยวเขา บางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า ในการเตรียมความพร้อมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ปี 64 พบว่ามีการปรับปรุงผิวจราจร ขยายช่องทางการสัญจรเพิ่มขึ้น แต่ที่น่าห่วงพบว่าหลายจุดภูมิทัศน์ไม่น่ามอง อาทิเช่น ปล่อยให้หญ้าขึ้นบดบังทัศนียภาพและการมองเห็นเกาะระหว่างถนนหลัก ถนนรองทั้ง 2 ฝั่ง

โดยเฉพาะบริเวณใกล้ปากทางเข้าวัดบางเนียงรวมทั้งป้ายจราจรเตือนคนข้ามถนน ไม้กันระหว่างจุดกลับรถบริเวณร้านค้า บ้านพักทั้ง 2 ฝั่งจัดวางสิ่งของถังขยะระเกะระกะ รวมทั้งจุดหน้า สภ.เขาหลักก็ขาดความเป็นระเบียบ ทั้งสองฝั่งถนนเป็นภาพที่ค่อนข้างไม่ค่อยสวยงามสมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำของโลกและเมืองแห่งความสุขตามที่คาดหวังไว้เลย
นักท่องเที่ยวรวมทั้งผู้สัญจรไป มา ต่างหวังให้จังหวัดพังงา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งพัฒนาจัดภูมิทัศน์ใหม่เพื่อทันต่อการเปิดฤดูการท่องเที่ยวปี 64 ที่จะมีขึ้นตั้งแต่ต้นเดือน10 ธค.63 เป็นต้นไป


………………..
ภาพ/ข่าว โกอู๋@นักข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา/นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป รายงาน