ชุมพร – รับสอนฟรี โรงเรียนสอนลิงกัง ลุงนันท์

ชุมพร – รับสอนฟรี โรงเรียนสอนลิงกัง ลุงนันท์

นายสุนันท์ ดวงมณฑา  (ลุงนันท์) เจ้าของโรงเรียนฝึกสอนลิงเก็บมะพร้าว บ้านลุงนัน (Lung Nun Monkey School) ที่หมู่ 7 ตำบลบางหมาก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร และเจ้าของ “ไข่นุ้ย” ลิงกังแชมป์ 7 สมัยเก็บมะพร้าวระดับภาคใต้  เปิดเผยว่า เปิดโรงเรียนสอนลิงกังเก็บมะพร้าวมาประมาณ 40 ปีกว่า โดยขณะมีลูกศิษย์อยู่ 10 ตัว เป็นลิงกังของตนเองและลิงกังที่มีชาวบ้านนำมาฝากให้ช่วยฝึกสอน ในโรงเรียนมีครูฝึก 3 คน โดยโรงเรียนแห่งนี้ฝึกสอนลิงกังเพื่อเก็บมะพร้าวให้ฟรีโดยไม่มีคิดค่าสอน แต่แลกกับว่า เจ้าของลิงกังต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด (กิตติ ดวงมณฑา ลูกชาย ของลุงนันท์ เจ้าของโรงเรียนฝึก.สอนลิงเก็บมะพร้าวบ้านลุงนันท์ จ.ชุมพร)

สำหรับวิธีการสอนลิงเก็บมะพร้าว นายสุนันท์ ดวงมณฑา(ลุงนันท์)   กล่าวว่า เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบต่อกันมานานนับร้อยปี โดยตนสืบทอดวิชามาจากรุ่นพ่อและรุ่นปู่ โดยลิงกังที่รับสอนจะมีอายุราว 1 ปีขึ้น ใช้เวลาสอนประมาณ 1 – 2 เดือน ขึ้นอยู่กับสติปัญญาและการรับรู้ของลิงแต่ละตัว สำหรับอายุของลิงแต่ละตัวจะอยู่ที่ 20 -30 ปี ถ้าลิงตัวไหนอายุมากจะไม่นำมาใช้งานจะเลี้ยงดูแลกันไปจนกว่าจะหมดอายุขัย “ลิงบางตัวอยู่กับผมมาตั้งแต่เด็ก จึงมีความรักความผูกพันเหมือนเป็นลูก เวลากลับบ้านเห็นผลไม้ก็จะซื้อมาฝากพวกเขา การลงโทษเวลาเขาทำผิดก็ใช้แค่ไม้เรียวเล็กๆ เช่นก้านมะยมตีเท่านั้น เหมือนกับการสอนเด็ก ถ้าลิงตัวไหนทำดีก็จะมีรางวัลเป็นผลไม้ นมเป็นรางวัล ไม่เคยใช้วิธีลงโทษที่ป่าเถื่อนขอยืนยันได้ และจะไม่มีการขายลิงต่อจะเลี้ยงกันจนแก้ไปเอง และยังรับชื่อมะพร้าวจากชาวสวนมะพร้าวแน่นอน หากไม่ให้ใช้ลิงเก็บมะพร้าวถามว่าจะให้เราใช้อะไร เพราะเครื่องมือเก็บมะพร้าวที่ทำออกมาขาย ก็ยังไม่สามารถใช้เก็บมะพร้าวต้นที่สูงมากๆ ได้” ลุงนันท์ กล่าว

นายถาวร เกตุรัตน์ เปิดเผยว่า ตนได้นำลิงกังมาเข้ารับการฝึกสองที่โรงเรียนสอนลิงกัง ลุงนันท์ ใช้เวลา 3 เดือนที่ได้นำพามาที่โรงเรียนแห่งนี้ ก็เห็นความแตกต่างระหว่างก่อนหลังที่พามาฝึกสอนสามารถขึ้นเก็บผลมะพร้าวได้อย่างรวดเร็วและยังนำพาไปช่วยให้เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่งของขอบคุณลุงนันท์ ที่ฝึกสอนลิงกังของตนและไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆในการสอบในครั้งนี้อีกด้วย

ลุงนันท์ กล่าวถึงข่าวที่เกิดขึ้นว่า รู้สึกน้อยใจมาก เพราะที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งชาวอังกฤษ เคยเดินทางมาดูการสอนลิงเก็บมะพร้าวที่โรงเรียนของตน พร้อมฝากหน่วยงานที่เกี่ยวรีบแก้ไขข่าวที่เกิดขึ้นก่อนจะกลายเป็นกระแสต่อต้านมะพร้าวไทยไปทั่วโลก และหากองค์กรพิทักษ์สัตว์ในไทยและต่างประเทศหน่วยงานใด อยากเข้ามาตรวจสอบการฝึกสอนลิงเก็บมะพร้าวที่โรงเรียนของตนก็พร้อมและยินดีเสมอ และผู้ทีสนใจที่จะฝึกสอนลิงกังก็สามารถรับสอนฟรี ลุงนันท์ ติดต่อได้ที่ หมายเลข 0945934924 นายกิตติ ดวงมณฑา

ธนากร โกศลเมธี รายงานศูนย์ข่าวสารจังหวัดชุมพร 0818923514

ข่าวที่น่าติดตาม