กระบี่-คืบหน้าส่งสารคัดหลั่งนักธุรกิจชาวอินเดียหาเชื้อโควิดอีกครั้งหลังผลตรวจ 3 ครั้งไม่พบเชื้อมีเส้นทางเดินเที่ยว 4 จังหวัด

กระบี่-คืบหน้าส่งสารคัดหลั่งนักธุรกิจชาวอินเดียหาเชื้อโควิดอีกครั้งหลังผลตรวจ 3 ครั้งไม่พบเชื้อมีเส้นทางเดินเที่ยว 4 จังหวัด

 

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 จากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโลน่า 2019 แถลงสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา พบผู้ป่วยรายใหม่ 12 คนโดย 1ในนั้นมีผู้ติดเชื้อในประเทศ 1 คน เป็นชายชาวอินเดียวัย 37 ปี มีอาการติดเชื้อภายในประเทศในพื้นที่จังหวัดกระบี่ หลังเข้าตรวจร่างกายเพื่อขอใบอนุญาตทำงานหรือเวิร์กเพอร์มิต โดยผลตรวจพบมีเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้น ซึ่งเมื่อวานนี้ทางโรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ ได้ส่งตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อดังกล่าวอีกครั้ง ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดภูเก็ต ซึ่งอยู่ระหว่างรอผล


ความคืบหน้าในเรื่องนี้ นายแพทย์ สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ ได้เปิดเผยว่าหลังจากที่ส่งตัวอย่างสารคัดหลั่งของชายชาวอินเดียไปตรวจหาสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโควิด19 ที่จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งทางจังหวัดภูเก็ตได้รายงานผลกลับมาแล้ว แต่ตนยังไม่สามารถเปิดเผยได้ต้องรอให้ทางกระทรวงสาธารสุขเป็นผู้เปิดเผย และเพื่อความชัดเจนในวันนี้ทางโรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ ได้ส่งตัวอย่างสารคัดหลั่งไปที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 จังหวัดภูเก็ตอีกครั้ง เพื่อส่งไปตรวจหาสารพันธุกรรมเชื้อไวรัสโควิด19 อยู่ระหว่างรอผลยืนยัน


ส่วนชายชาวอินเดียคนดังกล่าวได้นำเข้าสู่กระบวนการตรวจโรคที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในตัวเมืองจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากดำเนินการยื่นเรื่องขอใบอนุญาตทำงาน โดยอาการปกติไม่ได้มีอาการป่วยใดๆ ซึ่งผลการตรวจของโรงพยาบาลเอกชนในครั้งแรก พบว่าผลเป็นบวกจึงส่งตัวมาตรวจยืนยันอีกครั้งที่โรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ โดยโรงพยาบาลจังหวัดรับตัวพร้อมกับญาติและเพื่อนอีก 3 คนที่มีความใกล้ชิด มาตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจทั้งหมดมีผลเป็นลบจึงอนุญาตให้เพื่อนและญาติทั้ง 3 รายกลับบ้านได้ ส่วนตัวชายอินเดียคนดังกล่าวยังคงต้องกักตัวเพื่อส่งตัวอย่างเลือด และสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อยืนยันอีกเพื่อความแน่ใจ จนผลการตรวจครั้งที่ 3 เมื่อคืนวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ยังคงมีผลเป็นลบแต่ทางโรงพยาบาลต้องการให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อจริง จึงยังกักตัวชายคนดังกล่าวไว้ที่ห้องความดันลบ และส่งตัวอย่างเลือดไปตรวจหาเชื้ออีกครั้งที่จังหวัดภูเก็ต โดยขณะนี้ยังรอผลการตรวจอยู่ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง


นายแพทย์ สุพจน์ กล่าวอีกว่าสำหรับ ชายชาวอินเดียรายดังกล่าว ชื่อนายโคนัล ซิงฮาเนีย อายุ 37 ปี สัญชาติอินเดีย ประเภทวีซ่านัน 90 เดินทางเข้ามาในประเทศไทยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ทางท่าอากาศยานภูเก็ต เป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารอินเดียในตัวเมืองกระบี่ และเกาะพีพี หลังโควิดระบาดได้พักอาศัยอยู่ในเมืองกระบี่มาโดยตลอด และเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ได้ไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่กับครอบครัว วันที่ 31 ตุลาคม 2563 เช่ารถขับไปเที่ยวจังหวัดสุโขทัย วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เดินทางกลับไปพักที่จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 บินกลับมาลงที่ท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ตและพักค้างคืน 1 คืน วันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 ขับรถกลับจังหวัดกระบี่ พักบ้านในตัวเมืองกระบี่ วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 เข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ อำเภอเมืองกระบี่ จากนั้นนั่งเรือไปเกาะพีพี พักที่ห้องพัก 4 -5 พฤศจิกายน 2563 วันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 โรงพยาบาลกระบี่นครินทร์ แจ้งผลต้องสงสัยส่งเรือไปรับที่เกาะพีพีเข้ามากักตัวโรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ตรวจซ้ำ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2563 กักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจังหวัดกระบี่ อยู่ระหว่างรอผลยืนยันการตรวจหาเชื้อ จากศูนย์วิทยารนศาสตร์การแพทย์ที่ 11 จังหวัดภูเก็ต..

กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม