ตราด/ฝึกอบรมนักประดานํ้านักเรียนจบหลักสูตรการเรียน 3 วัน 2 คืน (ชมคลิป)

ตราด/ฝึกอบรมนักประดานํ้านักเรียนจบหลักสูตรการเรียน 3 วัน 2 คืน

 

 

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่โรงแรมแมงโก้บีชรีสอร์ท หมู่ 2 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด โดยใช้สถานที่ฝึกอบรมโรงแรมแมงโก้บีชรีสอร์ทและกลางทะเล โดยมีพันจ่าเอกพิเศษจรัญ ศรีเมือง เป็นประธานเปิดฝึกอบรมการเรียนรู้นักประดาน้ำ พร้อมด้วยทีมครูฝึกนายอาทิตย์ หนองแพ รองประธานอาสาสมัครสมาคมสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานตราดเขตคลองใหญ่ร่วมฝึกสอนการเรียนรู้การเป็นนักประดานํ้าหรือการดํานํ้าในการช่วยเหลือผู้ประสพภัย

โดยมีนักเรียนหนองเสม็ดและนักเรียนบ้านแหลมกลัดกว่า 10 คน เพื่อให้รู้นักดำน้ำ ที่จะต้องแลกมาด้วยความพยามและอดทนนักประดาน้ำ” หรือ “นักดำน้ำ” ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะต้องแลกมาด้วยความพยายามและอดทน ซึ่งการเรียนหลักสูตรการดำน้ำก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเราไม่สามารถทำได้ ถ้าเรามีความตั้งใจและความพยายามที่จะก้าวผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ ในการฝึกอบรมในครั้งนี้ก็ต้องสําเร็จเราก็จะสามารถที่จะเป็นนักดำน้ำมืออาชีพและเป็นที่ยอมรับได้ในที่สุด

หลักสูตรการเรียน… นักดำน้ำ
ว่าแต่การเรียนเป็นนักดำน้ำหรือนักประดาน้ำนั้น จะต้องเรียนจบหลักสูตรอะไร และเมื่อเรียนจบออกมาแล้วสามารถที่จะเข้าทำงานอะไรได้บ้าง ตามมาดูกันได้เลย…หลักสูตรการเรียนเป็นนักดำน้ำ
ก่อนที่เราจะสามารถดำน้ำลึกได้ หรือเรียกว่าการดำน้ำแบบ Scuba Diving (Self Contained Underwater Breathing Apparatus Diving) ซึ่งเป็นการดำน้ำที่จะต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยหายใจ เช่น การดำน้ำพร้อมเเทงค์ออกซิเจนที่ติดกับตัวนักดำน้ำ ทำให้สามารถดำน้ำได้อย่างอิสระ และเคลื่อนที่ไปมาใต้น้ำได้ โดยมีหลักสูตรที่เราจะต้องเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับมืออาชีพ เช่น

1. หลักสูตร Open Water Diver
จะเป็นการเรียนขั้นพื้นฐานของการดำน้ำ เช่น เรียนเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้ในการดำน้ำ เรียนสัญญาณมือที่ใช้ใต้น้ำ หรือวิธีการช่วยเหลือคู่หูของตนเองในเบื้องต้น เป็นต้น

2. หลักสูตร Enriched Air Scuba Diver
จะเรียนเรื่องเทคนิคการดำน้ำในเวลากลางคืน การดำน้ำในถ้ำเปิด การถ่ายภาพใต้น้ำ หรือการค้นหาวัตถุใต้น้ำ เป็นต้น

3. หลักสูตร Emergency First Response
จะเน้นการเรียนเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งเราสามารถนำมาใช้จริงในชีวิตประจำอีกด้วย

4. หลักสูตร Rescue Diver Course
จะเป็นการสอนวิธีการจัดการเหตุฉุกเฉิน หรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหันในขณะที่ดำน้ำอยู่

5. หลักสูตร Dive Master
เป็นการพัฒนาความรู้และทักษะการดำน้ำของเราให้สามารถทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมหรือดูแลการดำน้ำได้ โดยจะสอนเรื่องการจัดการเรือ การช่วยนักดำน้ำที่เกิดอุบัติเหตุใต้น้ำ การป้องกันและแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ฯลฯ
ข้อควรรู้สำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือ คู่หูหรือบัดดี้ เพราะไม่ว่าเราจะเก่ง และมีประสบการณ์มากเพียงใดก็ตาม แต่การดำน้ำทุกครั้งเราจะต้องมีคู่หูไปด้วยเสมอ เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น

บทความที่น่าสนใจ
ฝึกยากขนาดไหน หลักสูตรหน่วยรบพิเศษของไทย กว่าจะมาเป็นนักรบผู้แข็งแกร่ง
อยากเป็นหน่วย Seal ต้องทำยังไง หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจมกับการฝึกสุดโหดหน่อยเพื่อให้นักเรียนทั้งหมดให้มีความรู้ให้มากขึ้นต่อไป

 

ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี  ผู้สื่อข่าว จ.ตราด
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

ข่าวที่น่าติดตาม