ปทุมธานี-พิธีทำบุญตักบาตรพระร้อย ประจำปี 2563 มีประชาชน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก (ชมคลิป)

ปทุมธานี-พิธีทำบุญตักบาตรพระร้อย ประจำปี 2563 มีประชาชน เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2563 เมื่อเวลา 08.00 น. ณ วัดสิงห์ ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
นายพัฒนา กันอำพล ประธาน กต.ตร.สถานีตำรวจ ภูธรสามโคกให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีทำบุญ ตักบาตรพระร้อย มีพระใบฎีกาอรรถพล อนุจารี เจ้าอาวาสวัดสิงห์ ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยนายเอนก สมบุญ นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลสามโคก นายนิรันดร์ ใจป้ำ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสามโค กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล และ พ่อค้า ประชาชน เข้าร่วมทำบุญตักบาตรพระร้อย เป็นจำนวนมาก


วัดสิงห์ ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งยังปรากฏเจดีย์ โบสถ์ วิหารเก่าแก่ ควรค่าแก่การศึกษาด้านประวัติศาสตร์โบราณคดี พระพุทธรูปสำคัญของวัดคือ หลวงพ่อโต พระพุทธรูปลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย สมัยกรุงศรีอยุธยา พระพุทธไสยาสน์ (หลวงพ่อเพชร) นอกจากนี้ยังมีโกศบรรจุอัฐิหลวงพ่อพญากราย ซึ่งเป็นพระมอญธุดงค์มาจำพรรษาที่วัดสิงห์ บนกุฎิของวัดมีพิพิธภัณฑ์ เก็บรักษาของเก่าได้แก่ ตุ่มสามโคก แท่นบรรทมของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเมื่อครั้งเสด็จประพาสเมือง สามโคก ใบลานอักษรมอญ ตู้พระธรรม และพระพุทธรูป

ซึ่งวัดสิงห์เป็นวัดโบราณ ในบันทึกพงศาวดารกรุงศรีอยุธยาเป็นวัดคู่เมืองสามโคก บริเวณนี้มีการอพยพเข้าออกมาตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของชาวมอญมาหลายยุคสมัย ตามการสันนิษฐานวัดแห่งนี้น่าจะสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถหรือในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ช่วงปี พ.ศ.2202-2210 ที่ตั้งของวัดอยู่ใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา มีคลองเชื่อมสำหรับเรือเข้าออกเรียกว่า คลองวัดสิงห์ ประวัติความเป็นมา และพิธีปฏิบัติในประเพณีเก่าแก่นี้ หากวัดใดที่จะจัดพิธีตักบาตรพระร้อยต้องแจ้งกำหนดวันเสียก่อน ซึ่งประเพณีจะเริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ ไปจนถึงวันแรม 13 ค่ำ เดือน 11 วนเวียนกันไปในแต่ละวัด

ถึงวันงานทางวัดจะนิมนต์พระเพื่อร่วมพิธีแต่เช้ามืด จากนั้นจึงจัดลำดับโดยการแจกหมายเลขก่อนหลัง เสร็จแล้ววัดเจ้าภาพจึงถวายภัตตาหารเช้าแก่พระที่ร่วมพิธี การตักบาตรพระร้อยจะเริ่มประมาณสองโมงเช้า นำโดยเรือพระพุทธวัดเจ้าภาพซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้เรือกระแชง ภายในเรือจะตั้งพระพุทธรูป โต๊ะหมู่บูชา ดอกไม้ธูปเทียน จากนั้นจึงเป็นเรือพระสงฆ์เรียงตามลำดับหมายเลขที่ได้รับ ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายเอนก สมบุญ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบล สามโคกกล่าวเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่า

วันนี้เป็นวันดีที่ได้มาร่วมทำบุญตักบาตรพระร้อย ประจำปี 2563 ณ วัดสิงห์ แห่งนี้ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณท่านพัฒนา กันอำพล ประธาน กต.ตร.สถานีตำรวจภูธรสามโคกที่ให้เกียรติมาเป็นประธานในวันนี้และต้องขอขอบพระคุณ พ่อค้าประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องที่มาร่วมทำบุญตักบาตร พระร้อย ประจำปี 2563 กระผมไม่มีอะไรจะตอบแทน นอกจากคำว่า ขอขอบคุณ และขออำนวยพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจงปกปักรักษาทุกท่านที่มาร่วมทำบุญในวันนี้จงพบแต่ความสุขความเจริญคิดหวังสิ่งใดก็สมหวังปรารถนาทุกประการ ท่านได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม