นครพนม #นรข.เขตนครพนม ลงพื้นที่ช่วยเหลือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน

นครพนม #นรข.เขตนครพนม ลงพื้นที่ช่วยเหลือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน

 


เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 14.00 น นรข.เขตนครพนม โดย ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม โดย น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม สั่งการให้ น.ต.บุญเชิด กุลอำภา หน.สน.เรือบ้านแพง จัดกำลังพล ร่วมกับหน่วยงาน และประชาชน ในพื้นที่ อ.บ้านแพง ให้การช่วยเหลือราษฎรที่ประสบอุกภัย

ซึ่งเกิดจากน้ำท่วม ฉับพลัน จำนวน 30 ครัวเรือน ณ บ.โพนทอง ม.1 และ ม.8 ต.โพนทอง อ.บ้านแพง จ.นครพนม โดยพายุกระหน่ำทั้งคืน น้ำป่าภูลังกาทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านแพง จ.นครพนม ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ผลกระทบจากพายุโซนร้อน ส่งผลให้มีฝนตกหนักต่อเนื่องทั้งคืน ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ บ้านโพนทอง หมู่1 และ หมู่ 8 ต.โพนทอง อ.บ้านแพง เบื้องต้น น้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมทะลักบ้านเรือน ได้รับผลกระทบกว่า 100หลังคาเรือน

บางจุดระดับน้ำสูงประมาณ 20-50เซนติเมตร ชาวบ้านต้องเร่งเก็บสิ่งของ เครื่องใช้ขึ้นที่สูง บางส่วนได้รับความเสียหาย เนื่องจากน้ำป่ามาเร็วไม่สามารถเก็บสิ่งของขึ้นได้ทัน โดยพื้นที่ดังกล่าว มีความเสี่ยงเนื่องจากเป็นพื้นที่ติดกับเทือกเขาภูลังกา และลำห้วยยาง หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำป่าไหลมาสมทบ และไหลระบายลงลำห้วยไม่ทัน เป็นตันเหตุให้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน รวมถึงพื้นที่การเกษตร ได้รับผลกระทบหลาย 100 ไร่ ล่าสุดฝนเริ่มเบาลง ทำให้ปริมาณน้ำเริ่มลด

ขณะเดียวกันทางด้าน นรข. เขตนครพนม จัดกำลังพลลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยนำกระสอบทราย ไปวางเรียงเป็นแนวกั้นน้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าบ้านเรือนของประชาชน จำนวน 30 หลัง และประสานงานร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ในการขนย้ายสิ่งของ พร้อมแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของ อพยพสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูงเฝ้าระวังปัญหาน้ำป่าทะลักท่วมซ้ำอีก เนื่องจากยังมีความเสี่ยง หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายช่วงโมงอาจจะทำให้น้ำท่วมซ้ำ จึงต้องมีการเฝ้าระวัง 24ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องน้ำไหลระบายช้า รวมถึงน้ำป่าไหลหลาก หากฝนตกหนักต่อเนื่อง.


****************************************
เดวิท โชคชัย รายงาน 092-5259-777

ข่าวที่น่าติดตาม