ระยอง-รมช.สธ.แจงยิบ ทหารอียิปต์ไม่ให้ความร่วมมือหนีออกโรงแรมที่พัก-เที่ยวห้างชื่อดังเมืองระยอง ลุยตรวจเชื้อประชาชน (ชมคลิป)

ระยอง-รมช.สธ.แจงยิบ ทหารอียิปต์ไม่ให้ความร่วมมือหนีออกโรงแรมที่พัก-เที่ยวห้างชื่อดังเมืองระยอง ลุยตรวจเชื้อประชาชน

 

 

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 14 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนาเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 6 ลงพื้นที่จังหวัดระยอง ประชุมร่วมกับนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กรณีกลุ่มทหารอียิปต์ จำนวน 31 คน มาปฏิบัติภารกิจทางทหารเข้าพักที่โรงแรมสถานที่กักกัน ติดโควิด-19 โดยหนีออกโรงแรมเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าในจังหวัดระยอง

จากนั้น ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาประชุมที่ห้องประชุมชั้น 3 โรงแรมดิวารี ดีว่า เซ็นทรัล ริมถนนสุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง จากนั้นได้เดินไปยังศูนย์การค้าแพชชั่น เดสสิเนชั่นระยอง ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 200 เมตร พร้อมเข้าไปดูการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย พระราชทาน ที่หน้าห้างฯ ท่ามกลางชาวระยองที่เข้ารับการตรวจนับร้อยคน ก่อนจะเดินทางไปดูการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกจุดที่หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ระยอง ริมถนนบายพาสสาย 36 ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง


ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ลงพื้นที่ดำเนินการสอบสวนโรค เก็บข้อมูลที่เป็นพยานหลักฐาน การสอบสวนบุคคล ตรวจสอบวงจรปิด เพื่อนำไปสู่การสอบสวนโรคว่าจะมีสถานที่ ใดที่ไปและบุคคลใดบ้างเข้าข่ายสัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มทหารอียิปต์ โดยแบ่งเป็นระดับที่มีความเสี่ยงสูง ปานกลาง และน้อยมากที่สุด ขณะนี้ได้สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานเกือบครบ 100 เปอร์เซ็นแล้ว ได้ข้อมูลเริ่มต้นไทม์ไลน์ที่ชัดเจนของกลุ่มทหารอียิปต์ที่เข้ามาอยู่จังหวัดระยอง ที่สโคปเฉพาะเส้นทางที่เดินทางเข้ามาระยอง เบื้องต้นเดินทางมาในวันที่ 8 ก.ค.เข้าพักที่โรงแรมโรงแรมดิวารี ดีว่า เซ็นทรัล วันที่ 9 ก.ค.ไปประเทศจีน กลับมาถึงที่พักระยองโรงแรมเดิมในวันที่ 9 ก.ค.เวลาประมาณ 02.00 น.

ก่อนที่ในวันที่ 10 ก.ค.เวลาประมาณ 11.00 น.จะแยกกันเป็น 2 กลุ่มไปเดินเที่ยวห้างฯ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงแรมดิวารีฯ และห้างแพชชั่นฯ พบว่า กลุ่มแรก จำนวน 27 คน เดินเท้ากันไปเป็นกลุ่มๆ 6 คน จากโรงแรมไปยังห้างสรรพสินค้าแพชชั่นฯ 1 ในนั้นเป็นทหารสวมเสื้อสีแดงตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ภายหลัง ขณะมาถึงห้างฯ ได้ผ่านการคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย และสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ก่อนจะเดินเที่ยวบริเวณชั้น 2 และ 3 ของห้างฯ ดูสินค้าไม่ได้แวะรับประทานอาหาร หรือซื้อของกินแต่อย่างใด ส่วนอีกกลุ่ม 4 คน ได้ว่าจ้างรถแท็กซี่ ให้ส่งที่ห้างเซ็นทรัลระยอง

หลังเจ้าหน้าที่พบว่ามีการละเมิดข้อตกลงห้ามออกจากโรงแรมฯ จึงได้ประสานงานเจ้าหน้าที่ที่ดูแลกลุ่มทหารดังกล่าว ขอให้กลับโรงแรมประมาณ 15.00 น.และเจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจทหารกลุ่มนี้ แต่ไม่ยอมให้ตรวจหาเชื้อ เราจึงต้องประสานไปยังสถานทูตเพื่อให้ได้รับความร่วมมือจนสุดท้ายยอมให้ตรวจหาเชื้อ และกักตัวทั้ง 31 คน ในโรงแรม จนกระทั่งไปขึ้นเครื่องเดินทางกลับประเทศ ขณะการสอบสวนโรค ได้คัดกรองกลุ่มเสี่ยงสูงใกล้ชิด จำนวน 9 คน และคนขับรถตู้ที่รับจากสนามบิน 2 คน เจ้าหน้าที่โรงแรมฯ เข้าสู่กักตัว 14 วันแล้วจะเข้าสู่การตรวจ 2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าผลเป็นลบ ส่วนผู้สัมผัสจำนวนมากในห้างฯ ช่วงเวลา 11.00 น.-16.00 น.ของวันที่ 10 ก.ค.แอพพลิเคชั่นไทยชนะมีข้อมูลตัวเลขชัดเจน อยู่ในห้างฯแห่งนี้ช่วงเวลาดังกล่าว จำนวน 394 คน มีเบอร์โทรศัพท์

ซึ่งจะได้ติดตามตรวจสอบต่อไปและผู้ที่ลงชื่อไว้จะติดตามมาเช่นกัน และอีก 4 คน ที่ไปสัมผัสใกล้ชิด ที่ห้างเซ็นทรัลฯ มีผลเป็นลบ ทั้งนี้เพื่อความสบายใจของพี่น้องประชาชนสามารถไปตรวจหาเชื้อได้ตลอดเวลาที่รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย พระราชทาน สแตนบายอยู่ทั้ง 2 ห้างฯ เป็นเวลา 14 วัน ส่วนห้างฯ ทั้ง 2 แห่ง จะทำการปิด 2 วัน ในวันที่ 15-16 ก.ค.นี้ เพื่อทำความสะอาด ส่วนโรงแรมที่พักของทหารจะปิดชั้น 7 และ 8 ทำความสะอาดด้วย อย่างไรก็ตามหากพบข้อมูลว่ามีสถานที่ใด บุคคลใดที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มทหารอียิปต์ทางภาครัฐขาดตกบกพร่องดังกล่าว ก็ขอให้ติดต่อส่งข้อมูลมาได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้ตลอดเวลา ส่วนการปิดโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดระยอง ทราบว่าได้ปรับเปลี่ยนการเรียนเป็นทางออนไลน์ จำนวน 127 แห่งทั้งโรงเรียนของรัฐและเอกชนในจังหวัดระยอง

วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม