แอฟริกันหลบร่วม 3 ปีแฝงตัวหากินในคราบนักฟุตบอล”

“แอฟริกันหลบร่วม 3 ปีแฝงตัวหากินในคราบนักฟุตบอล”ออ

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รอง ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.ธนรัฐ รุ่งโรจน์ดี ผกก.ตม.จว.หนองคาย ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา ดังนี้

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.63 ตม.จว.หนองคาย จับกุม MR.RIDWANE ERIC สัญชาติโกตติวัวร์ อายุ 32 ปี ข้อหา อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด
กรณีดังกล่าวชุดสืบสวน ตม.จว.หนองคาย ได้รับข้อมูลจากพลเมืองดีว่า พบชายผิวดำมีพฤติกรรมน่าสงสัยโดยในเวลากลางคืนจะออกมานั่งดื่มตามสถานบริการ แต่กลางวันไม่ทราบว่าหลบอยู่ที่ใด ชุดสืบสวนจึงให้พลเมืองดีแอบถ่ายภาพใบหน้าส่งมาให้ เมื่อนำภาพใบหน้าไปสืบค้นเปรียบเที่ยบใบหน้าในระบบไบโอเมตทริกซ์กลับไม่พบว่าชายดังกล่าวแจ้งขออยู่ต่อหรือแจ้งพักอาศัยในเขตพื้นที่จังหวัดหนองคาย ชุดสืบสวนจึงลงพื้นที่เฝ้าสังเกตการณ์ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.63 เป็นต้นมา จนกระทั่งคืนวันที่ 6 ก.ค.63 พบผู้ต้องหานั่งอยู่ในร้านอาหารตรวจสอบแล้วไม่มีเอกสารการเดินทาง จึงเชิญตัวมายัง ตม.จว.หนองคาย เพื่อสอบถามชื่อเพื่อนำเข้าสืบค้นข้อมูลในระบบไบโอเมตทริกซ์แต่ไม่พบ เนื่องจากผู้ต้องหาแจ้งชื่อไม่ตรงตามชื่อจริง จึงต้องพยายามค้นข้อมูลโดยใช้ชื่อใกล้เคียงแล้วเปรียบเทียบใบหน้า จนในที่สุดพบภาพผู้ต้องหาเคยยื่นขออยู่ต่อที่ ตม.จว.ระยอง โดยครบกำหนดอนุญาตตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.61 รวมอยู่เกิน 881 วันผู้ต้องหาจึงรับสารภาพว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลของตนเองจริงโดยไม่มีการแจ้งที่พักในจังหวัดหนองคาย จากนั้นจึงนำตัวไปยังที่พักและดำเนินคดีเจ้าของที่พักกรณีรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยแต่ไม่แจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าวต่อพนักงานเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งด้วย จากการประสานกับ ตม.จว.ระยอง ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาเคยเป็นนักฟุตบอลของทีมระยองเอฟซี แต่มีพฤติกรรมน่าสงสัย ไม่ฝึกซ้อมดังเช่นนักฟุตบอลคนอื่น มักจะเดินทางไปต่างจังหวัด โดยไม่ทราบว่าไปที่ใด ทราบเพียงว่าไปรวมกลุ่มกับชาวแอฟริกันด้วยกัน ซึ่งมีพฤติกรรมน่าสงสัยว่าจะกระทำผิดกฎหมาย จึงแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบแล้วนำตัวส่ง พงส.สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินคดีต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ข่าวที่น่าติดตาม