ประจวบคีรีขันธ์-ลูกจ้างแสบโกงงบหลวง 39.2 ล้านไร้ญาติเยี่ยม เครียดหนักในคุก หลังตำรวจค้านประกันตัวฝากขังผัด 2

ประจวบคีรีขันธ์-ลูกจ้างแสบโกงงบหลวง 39.2 ล้านไร้ญาติเยี่ยม เครียดหนักในคุก หลังตำรวจค้านประกันตัวฝากขังผัด 2

กรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีหลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการ 39.2 ล้านบาท สารภาพว่านำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์ จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเลคทรอนิคส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็ครวม 166 ครั้ง ถูกควบคุมตัวจากการฝากขังผัดแรก 12 วันในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 3 กรกฎาคม พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธร (ผบก.ภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยนำหมายศาลจังหวัดหัวหิน เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 5 แห่งในหมู่บ้านสมอโพรง เขตเทศบาลเมืองหัวหิน หลังสืบทราบว่าแอบลักลอบเปิดเล่นพนันออนไลน์ และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้รวม 9 คน ยึดของกลางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 66 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เทคโนโลยีหลายรายการ จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าว ไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี นางสาวขนิษฐา หอยทอง ที่ถูกจับกุมข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมแปลงเอกสารของทางราชการและใช้เอกสารปลอม ซึ่งผู้ต้องหาอ้างว่านำไปเล่นการพนันออนไลน์ครั้งเดียว 26 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปพอสมควร

นายนฤพนธ์ แก้วเทศ ผู้บัญชาการเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์นำตัว น.ส.ขนิษฐา ฝากขังผัดแรกตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน จะครบฝากขังผัดแรก 12 วัน ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 สำหรับการฝากขังผัดที่ 2 จะมีการใช้ระบบวิดีโอ คอนเฟอร์เรนช์กับศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทราบว่าพนักงานสอบสวนจะคัดค้าน ล่าสุดได้รับรายงานว่าผู้ต้องหาเริ่มมีอาการเครียด ซึ่งจะต้องกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษ แม้ว่าการคุมขังในระยะแรกสามารถปรับตัวได้เร็ว ขณะเดียวกันไม่พบว่ามีญาติของผู้ต้องขังรายนี้เดินทางมาเยี่ยมที่เรือนจำ

จ่าเอกเสกสรร จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือผ่านนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีตผู้สมัคร สส.พรรคเพื่อไทย เขต 1 เพื่อขอให้นายพรเทพ วิสุทธิวัฒนศักดิ์ สส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย ยื่นกระทู้สดถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยให้ตอบข้อเท็จจริง และประกาศในราชกิจจานุเบกษา กรณีปัญหาการทุจริตงบประมาณจำนวนมากในสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากพบว่ากลไกในการตรวจสอบข้อเท็จจริงในระดับจังหวัดมีความล่าช้า เข้าข่ายประวิงเวลา ไม่ได้สนใจการแก้ไขปัญหาการทุจริต หลังพบการทุจริตดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2563 โดยเฉพาะการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงระดับจังหวัด เมื่อมีการทักท้วงจากการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่สำนักงานจังหวัด 3 ใน 5 รายสอบสวนกันเอง พบว่าคำสั่งใหม่มีการแต่งตั้งข้าราชการสังกัดกระทรวงมหาดไทยทั้งหมดเหมือนเดิมในลักษณะผลัดกันเกาหลัง
นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

ข่าวที่น่าติดตาม