ประจวบคีรีขันธ์-ตำรวจจ่อค้านประกันตัวลูกจ้างแสบโกงเงินหลวง 39.2 ล้าน ผู้ว่าฯยอมเปลี่ยนกรรมการสอบข้อเท็จจริงหลังพบรายชื่อบิ๊ก จนท.สำนักงานจังหวัด 3 รายโผล่สอบพวกเดียวกัน

ประจวบคีรีขันธ์-ตำรวจจ่อค้านประกันตัวลูกจ้างแสบโกงเงินหลวง 39.2 ล้าน ผู้ว่าฯยอมเปลี่ยนกรรมการสอบข้อเท็จจริงหลังพบรายชื่อบิ๊ก จนท.สำนักงานจังหวัด 3 รายโผล่สอบพวกเดียวกัน

กรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีหลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการ 39.2 ล้านบาท สารภาพว่านำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์ จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเลคทรอนิคส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็ครวม 166 ครั้ง ถูกควบคุมตัวจากการฝากขังผัดแรก 12 วันในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ต.อ. ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ. เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดแนวทางการสอบสวน เพื่อติดตามเส้นทางการทุจริตของผู้ต้องหา ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ถึงเดือนมิถุนายน 2563 นอกจากมีการมอบบัตรสมาร์ทการ์ด เพื่อให้ลูกจ้างเข้าระบบการโอนเงินออนไลน์ จะต้องติดตามว่ามีการมอบหมายให้ลูกจ้างลงนามในเช็คด้วยหรือไม่ เบื้องต้นพบลายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามไม่ซับซ้อน ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือขอข้อมูลการทำธุรกรรมการเงินระหว่างสำนักงานจังหวัดกับธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะการตรวจเช็คงบประมาณจังหวัดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 4 ราย ดังนั้นต้องขอตรวจสอบเช็คทั้ง 78 ฉบับ อย่างละเอียด โดยส่งไปตรวจพิสูจน์ลายมือชื่อการลงนามของผู้มีอำนาจสั่งจ่ายทุกราย

พ.ต.อ. ธนากร กล่าวว่า สำหรับการนำตัวผู้ต้องหาฝากขังผัดแรกที่เรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์จะครบกำหนด 12 วัน ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ขณะที่พนักงานสอบสวนจะยื่นคัดค้านการประกันตัวในการฝากขังผัด 2 เนื่องจากทางราชการมีความเสียหายในการทุจริตค่อนข้างสูงเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

มีรายงานว่าขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) สืบสวนขยายผลในเรื่องความผิดการพนันออนไลน์ เป็นสาเหตุให้น.ส.ขนิษฐา หอยทอง ยักยอกเงินของทางราชการ 39.2 ล้านบาท โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทลายบ่อนพนันออนไลน์ 5 แห่งในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเงินหมุนเวียนกว่าร้อยล้านบาท จากนั้นได้ยึดอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก พร้อมแอดมิน 9 รายและพบว่าเครือข่ายของ “มาเฟีย88ดอทคอม” มี 43 เว็บไซด์ ที่มีลูกค้าเข้ามาเล่นการพนันจำนวนมาก

นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า หลังจากมีการทักท้วงความไม่เหมาะสม ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้เปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการ 3 รายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักงานจังหวัด เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในที่ทำงานในห้องสำนักงานจังหวัดเพียงรายเดียว จากนั้นได้แต่งตั้งเสมียนตราจังหวัดเป็นกรรมการ และนิติกรสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดทำหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการ คาดว่าจะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานจังหวัด 4 ราย และจะสรุปรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดให้เสร็จช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

นางสราพร ชุ่มมณีกุล ผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคารในการเบิกจ่ายงบประมาณของทางราชการปฏิบัติตามระเบียบอย่างเข้มงวด สำหรับปัญหาการทุจริตภายในสำนักงานจังหวัดไม่ขอออกความเห็น แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารทำงานตามหลักการที่กำหนด ขณะที่พนักงานสอบสวนทำหนังสือแจ้งขอทราบข้อมูลย้อนหลังอย่างต่อเนื่อง

นายพิทยา คล้ายจำแลง ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารในระบบงานสารบรรณ เพื่อดูเลขรับหนังสือย้อนหลัง กรณีลูกจ้างรายนี้สอบบรรจุเป็นพนักงานราชการเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 โดยตรวจสอบขณะที่สำนักงานจังหวัดเปิดรับสมัครพนักงานราชการมีการสอบแข่งขัน ในตำแหน่ง นักวิชาการเงินและบัญชี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดได้แจ้งหนังสือให้สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด เผยแพร่การรับสมัครให้บุคคลทั่วไปรับทราบเพื่อสมัครเข้าสอบแข่งขันหรือไม่
นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

ข่าวที่น่าติดตาม