ประจวบคีรีขันธ์-สาวแสบโกงงบหลวง 33.9 ล้าน จ่ายเว็ปพนันออนไลน์แค่ 26 ล้านตามล่าอีก7.6ล้าน

ประจวบคีรีขันธ์-สาวแสบโกงงบหลวง 33.9 ล้าน จ่ายเว็ปพนันออนไลน์แค่ 26 ล้านตามล่าอีก7.6ล้าน

วันที่ 24 มิถุนายน ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธร ( ผบก.ภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เรียก พ.ต.อ.วิธิวัตน์ ศรีทองจ้อย รอง ผบก.ภ. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสอบสวน ประชุมติดตามความคืบหน้าการสืบสวน ภายหลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ตรวจยึดหลักฐานสมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร บัตร เอทีเอ็ม เอกสารการเงินจำนวนมาก รวมทั้งสมุดเช็คงบประมาณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ธนาคารกรุงไทย จำนวน 1 ฉบับ ภายในปรากฎการลงลายมือของผู้มีอำนาจสั่งจ่าย โดยไม่กรอกตัวเลขจำนวนเงินและชื่อบุคคลที่สั่งจ่าย ที่บ้านพักของนางสาวขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการการเงินและบัญชี ลูกจ้างชั่วคราว สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้ต้องหาในคดีข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม หลังพบว่ามีการยักยอกเงินงบประมาณของทางราชการรวม 33.9 ล้าน

พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง กล่าวว่า พบเช็คสั่งจ่ายนางประชิต วงษ์ประภารัตน์ จำนวนเงิน 3 แสนบาท จากเช็คงบประมาณจังหวัด ธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ อีก 1 ใบมีลายเซ็นผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 2 ราย เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2563 นอกจากนั้นพบการโอนเงินเข้าออกสมุดบัญชีธนาคาร สูงสุด 20 ครั้งต่อวัน มียอดเงินฝากเข้าถอนออกในวันเดียวกัน เพื่อโอนผ่านระบบอีแบงค์ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่พบผู้เกี่ยวข้องรายอื่น และยังไม่ออกหมายจับผู้ใดเพิ่มเติม สำหรับการสอบปากคำนายธัญเทพ กิตติธากรณ์ สามี อายุ 28 ปี และนางสายพิณ ดิบดีคุ้ม อายุ 60 ปี มารดา อ้างว่าไม่ทราบเรื่องการทุจริต และการเล่นพนันออนไลน์ แต่ในทางลับเจ้าหน้าที่พบเบาะแสที่น่าสนใจหลายประเด็น

พ.ต.ท.พิธี อินทร์น้อย รอง ผกก.สส. สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินผ่านการโอนในระบบอีแบงค์ ของผู้ต้องหา ล่าสุดได้อายัดเงินจำนวน 3 แสนบาทที่นำไปจ่ายค่าซื้อบ้านโดยโอนให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ( ธอส.) สาขาประจวบฯ จากนั้นพบว่าผู้ต้องหามีการโอนเงินไปเล่นการพนันออนไลน์ 2 เว๊ปไซด์ มีการโอนสูงสุดครั้งเดียว 26 ล้านบาท และมีการโอนผ่านอีแบงค์มากกว่า 50 ครั้ง ขณะที่ชุดสืบสวนได้เข้าไปสอบปากคำผู้ต้องหาในเรือนจำเพิ่มเติม เพื่อสอบเส้นทางการโอนเงินทั้งหมด

มีรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทราบชื่อ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกรณีการเซ็นชื่อในสุมดเช็ค งบประมาณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อีกจำนวน 2 รายชื่อ ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจลงนามเบิกจ่าย และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่จากการตรวจสอบพบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้แจ้งความคดีเช็คหายกรณีพบสมุดเช็คที่บ้านพักของผู้ต้องหา ซึ่งปกติเช็คดังกล่าวต้องเก็บไว้ในตู้นิรภัยและมีสมุดลงรายการควบคุมการเบิกจ่ายจากเช็คตามลำดับหมายเลข สำหรับความเสียหายจากการยักยอกงบประมาณแผ่นดิน มีการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเลคทรอนิคส์ หรือ GFMIS ประกอบด้วยบัญชีภัยแล้ง 23.2 ล้านบาท บัญชีงบแผนพัฒนาจังหวัดปี 2563 จำนวน 3.2 ล้านบาท บัญชีเงินฝากคลัง 7.3 ล้านบาท รวม 33.9 ล้านบาท พบการกระทำความผิดสร้างข้อมูลหลักฐานเท็จตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ต่อเนื่องนาน 1 ปี มีการกระทำความผิด 53 ครั้ง

ต่อมา พ.ต.อ.วิธิวัตน์ ศรีทองจ้อย รอง ผบก.ภ.ประจวบคีรีขันธ์ หัวหน้าพนักงานสอบสวน เดินทางไปพบนางนางกัลยารัตน์ นิลอ่อน หัวหน้าสำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่โต๊ะทำงานของผู้ต้องหาที่อาจหลงเหลือเชื่อมโยงเบาะแสการทุจริต โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานจังหวัดได้ล๊อคประตูกระจกทางเข้าสำนักงานเพื่อไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพ จากนั้น พ.ต.อ.วิธิวัตน์ นางกัลยารัตน์และ นางประชิต วงศ์ประภารัตน์ หัวหน้างานการเงินฯเข้าพบนายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดที่ห้องทำงานชั้น 2 ศาลากลางจังหวัด โดยทั้งหมดปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอ่างว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานจังหวัดรายหนึ่งซึ่งปรากฎลายมือชื่อลงนามในเช็ค กล่าวตำหนิสื่อมวลชนด้วยท่าทีไม่พอใจ พร้อมระบุว่า “เห็นใจกันบ้าง อย่าเอาแค่ขายข่าว ผู้เกี่ยวข้องกำลังหาทางแก้ไข”
นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจอีกหลายประเด็น ถึงกรณีการสูญหายของงบประมาณพัฒนาจังหวัดอีก7.6ล้านบาทในปี2563

นายนิพล ทองเก่า ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสยามโฟกัสไทม์/4เหล่าทัพ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

ข่าวที่น่าติดตาม