จับเอเย่นต์ “รับจ้างทำวีซ่า” โดยการปลอมเอกสารของโรงเรียนเอกชน

จับเอเย่นต์ “รับจ้างทำวีซ่า” โดยการปลอมเอกสารของโรงเรียนเอกชน

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.๑, พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3, พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์
พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการจับกุมเอเย่นต์รับจ้างทำวีซ่าและหนังสืออนุญาตทำงาน โดยการปลอมแปลงเอกสารสิทธิของโรงเรียนเอกชนทำให้ทางราชการ และโรงเรียนเอกชนที่ถูกแอบอ้างได้รับความเสียหาย


เหตุสืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจากสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ว่ามีคนต่างด้าวพยายามยื่นเอกสารขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน และเชื่อว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอม จึงได้ดำเนินการขยายผลจากคนต่างด้าวกลุ่มดังกล่าว ให้การรับสารภาพว่าได้เคยติดต่อกับ น.ส.ฤดี หรือญาญ่า ในการขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงานปลอมดังกล่าว โดยแอบอ้างชื่อของโรงเรียนเอกชน A เพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานในการขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน

ต่อมาชุดสืบสวน สตม. จึงได้ประสานงานกับทางโรงเรียนเอกชน A ว่าได้มีชาวต่างชาติที่ถูกเพิกถอนวีซ่าดังกล่าว มาทำงานเป็นครูที่โรงเรียนเอกชน A หรือไม่อย่างไร และเมื่อโรงเรียนเอกชน A ได้ตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า ไม่มีชื่อชาวต่างชาติคนดังกล่าวเป็นลูกจ้างหรือพนักงานของโรงเรียนแต่อย่างใด จึงทำให้ทราบว่ามีการปลอมเอกสารของทางโรงเรียนขึ้น โดยมี นายธีรพงศ์ หรือต้น


ซึ่งเป็นลูกจ้างของโรงเรียนเอกชนดังกล่าวเป็นผู้ทำหน้าที่ปลอมเอกสารของโรงเรียน เช่น สัญญาจ้างงาน หนังสือรับรองการจ้างงาน หนังสือถึงกองทะเบียนประวัติอาชญากรเพื่อขอตรวจสอบประวัติอาชญากร ปลอมตราประทับของโรงเรียนและปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามในเอกสารของโรงเรียน บุคคลทั้งสองได้แบ่งหน้าที่กันทำโดย น.ส.ฤดีฯ เป็นผู้รับงานส่วน นายธีรพงศ์ฯ เป็นผู้ปลอมเอกสาร โดยเริ่มกระทำความผิดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 ถึงกันยายน 2562 ได้ยื่นเอกสารให้กับคนต่างชาติซึ่งมิใช่ลูกจ้างของโรงเรียนเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างแดนกว่า 50 ราย ได้รับค่าจ้างในการดำเนินการรายละประมาณ 20,000 บาท

ภายหลังโรงเรียนเอกชน A ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ นางสาวฤดี หรือญาญ่า ทำดี กับพวก ซึ่งมีพฤติกรรมแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขั้นตอนในการทำปลอมเอกสารสิทธิของทางโรงเรียน อันเป็นความผิดฐานตามกฎหมาย “ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ” ต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายดังกล่าวจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th
จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง