นราธิวาส-คืบหน้าเหตุคนร้ายยิงใส่ค่ายปิเหล็งพบรถปล้นมาจากตากใบ

นราธิวาส-คืบหน้าเหตุคนร้ายยิงใส่ค่ายปิเหล็งพบรถปล้นมาจากตากใบ

 


สำหรับความคืบหน้าหลังจากเจ้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์ยี่ห้อ Isuzu รุ่น D Max สีเทา ตอนเดียว ทะเบียน บท 8899 ปัตตานี ซึ่งเป็นรถของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เซาท์สยามมีเดีย แอนท์ปริ๊นติ้ง ด้าน พลตำรวจตรีนรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา คนร้ายได้ขโมยรถยนต์คันดังกล่าว จากพื้นที่บ้านปะลุกา ตำบลโฆษิต อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส พฤติกรรมก็คือ คนร้ายประมาณ 5-6 คน ใช้อาวุธครบมือ จับคนขับรถและคนที่นั่งมาจำนวน 2คน มัดมือและปิดปาก ก่อนนำไปทิ้งในสวนปาล์มข้างทาง หลังจากนั้นนำรถมาก่อเหตุ กราดยิงใส่ป้อมกองรักษาการณ์ บริเวณหน้าค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ “ค่ายปิเหล็ง” ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง ห่างจากจุดที่ปล้นรถประมาณ 30 กิโลเมตร ก่อนคนร้ายจอดทิ้งไว้หลังจากคนร้ายยิงใส่ป้อมรักษาการณ์ ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ห่างจากจุดเกิดเหตุระยะทาง ประมาณ 4 กิโลเมตร จอดทิ้งไว้ ในป่าสวนยาง บนถนนเลียบคลองชลประทาน ม.4 บ.บองอ ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส


ด้าน พ.อ.เอกพล เลขนอก ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 48 ได้สั่งการให้กำลังเจ้าหน้าทหารพราน 48 จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการณ์ ออกลาดตระเวนทำการจำกัดเสรีและปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 3 เป้าหมาย หมู่บ้าน 4 หมู่บ้าน บ้านบองอ บ้านปิเหล็ง บ้านกูแบปูยู และบ้านโคกสิแด ที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายอาจจะหลบหนีเข้าไปซ่อนตัว ที่บ้านสมาชิกแนวร่วม โดยได้เปิดเผยว่า กลุ่มก่อเหตุเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่อาศัยในพื้นที่ 4 หมู่บ้าน ใกล้จุดเกิดเหตุ
วันครบรอบ 16 ปีเหตุการณ์ปล้นปืน โดยเลือกก่อเหตุที่ค่ายทหารเดิมจุดที่ปืนถูกปล้นเมื่อ 16 ปีก่อน แต่เจ้าหน้าที่ กำลังพลในค่ายตั้งรับเป็นอย่างดี ทั้งที่ป้อมรักษาการณ์ และตามจุดต่างๆ รวมทั้งจุดสูงข่ม หอคอยสังเกตการณ์ จึงไม่มีความสูญเสียใดๆ และตัดสินใจไม่กราดยิงตอบโต้ เพราะเกรงจะโดนบ้านเรือนประชาชนบริเวณหน้าค่าย หรือทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับอันตราย


สำหรับ “ค่ายปิเหล็ง” หรือ ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นที่ตั้งของกองพันพัฒนาที่ 4 เคยถูกคนร้ายบุกเข้าไปปล้นปืน และยิงทหารเสียชีวิตถึงภายในค่าย เมื่อวันที่ 4 ม.ค.47 ได้ปืนไปถึง 413 กระบอก ซึ่งจนถึงวันนี้ผ่านมา 16 ปีก็ยังตามปืนคืนมาได้ไม่หมด และนับจากวันนั้นก็มีเหตุรุนแรงรายวันเกิดขึ้นในพื้นที่ จึงทำให้หลายคนเรียกวันที่ 4 ม.ค.47 ว่า “วันเสียงปืนแตก” ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้รอบปัจจุบัน ที่ยืดเยื้อยาวนานถึง 16 ปี


การก่อเหตุรุนแรงช่วงวันที่ 4 ม.ค. ซึ่งเป็นวาระครบรอบเหตุการณ์ปล้นปืนนั้น ตรงกับการแจ้งเตือนของฝ่ายความมั่นคงว่า ปรากฏข่าวสารการเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำ สั่งการให้สมาชิกเตรียมก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในห้วงเดือน ม.ค. พบสิ่งบอกเหตุเตรียมอ้างความชอบธรรมในวันที่ 4 ม.ค. ซึ่งเป็นวันครบรอบการปล้นปืนที่ค่ายปิเหล็ง โดยลักษณะของการก่อเหตุ เป็นการโจมตีฐานของทหาร ตำรวจ อส. ชรบ. (ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) ชคต. (ชุดคุ้มครองตำบล) โดยเลือกฐานที่มีมาตรการป้องกันต่ำ หรืออยู่ในพื้นที่ล่อแหลม เพื่อแย่งชิงอาวุธ
เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547 เกิดเหตุการณ์ปล้นปืน จากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ค่ายปิเหล็ง” ใน ต.ปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง ครั้งนั้นทหารเสียชีวิต 4 นายกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า คนร้ายได้อาวุธปืนไป 413 กระบอก ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยึดคืนมาได้ 94 กระบอก


ส่วนผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับคดี ป.วิอาญา ร่วมกันบุกปล้นปืน มีจำนวน 11 คน ถูกจับได้ 2 คน คือ นายมะซูกี เซ้ง และนายซาอีซูน อับดุลรอฮะ พร้อมอาวุธปืนของกองพันพัฒนาที่ 4 ถูกนำไปใช้ก่อเหตุในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 ถึงปี พ.ศ.2555
วันที่ 19 มกราคม 2554 กลุ่มคนร้าย ประมาณ 40 คน ได้เข้าโจมตีฐานกองร้อยทหารราบที่ 15121 หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 38 หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ฐานพระองค์ดำ” ซึ่งตั้งอยู่เขต อำเภอระแงะ มีทหารเสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 13 นาย ปืนกว่า 60 กระบอกและกระสุนกว่า 5,000 นัดถูกปล้นไป
วันที่ 9 มีนาคม 2555 กลุ่มคนร้าย เข้าบุกโจมตีฐานปฏิบัติการ 2 จุด คือ ฐานปฏิบัติการหมวดปืนเล็กที่ 2 กองร้อยปืนเล็กที่ 1 ชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 32 ซึ่งตั้งอยู่บ้านส้มป่อย และจุดที่ 2 ที่กองบังคับการชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 32 ซึ่งตั้งอยู่ภายในสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค เขตเทศบาลตำบลบาเจาะ ทำให้ทหารบาดเจ็บ 12 นาย


วันที่ 9 พฤษภาคม 2555 กลุ่มคนร้ายได้เตรียมเข้าโจมตีฐานปฏิบัติการร้อย ร.15124 ฉก.นราธิวาส 30 ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายเปาะลามะ -รือเสาะ บริเวณบ้านกาโดะ แต่ปฏิบัติการครั้งนั้นล้มเหลว เนื่องจากทหารทราบข่าว ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะเข้าโจมตี ทำให้ทหารบาดเจ็บ 1 นาย คนร้ายเสียชีวิต 2 คน
วันที่ 17 กรกฎาคม 2555 คนร้ายบุกโจมตีฐานปฏิบัติการกองร้อยทหารราบที่ 15123 (ร้อย ร.15123) หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส 30 ที่ อำเภอรือเสาะ มีทหารเสียชีวิต 1 นาย ประชาชนเสียชีวิต 2 ราย
ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 16 ปีไฟใต้ เกิดเหตุความไม่สงบมาแล้วทั้งสิ้น 10,119 เหตุการณ์ ทะลุ 10,000 เหตุการณ์ จากปีที่แล้วอยู่ที่ 9,985 เหตุการณ์) มีผู้ที่ต้องสังเวยชีวิต 4,083 ราย บาดเจ็บ 10,818 ราย ส่วนใหญ่เป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยตลอด 16 ปี รัฐบาลใช้งบประมาณในการแก้ปัญหารวมทั้งสิ้น 313,792.4 ล้านบาท

ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร จ.นราธิวาส