กระบี่-นายอำเภอคลองท่อม ออกประกาศ 2 มาตราการคุมเข้ม !! “ปาล์มน้ำมัน” ป้องกันของขโมยทะลักตลาด

กระบี่-นายอำเภอคลองท่อม ออกประกาศ 2 มาตราการคุมเข้ม !! “ปาล์มน้ำมัน” ป้องกันของขโมยทะลักตลาด

วันที่ 3 เมย 2569 ที่ผ่าน นายจีรศักดิ์ คงธนถาวรสกุล นายอำเภอคลองท่อม ได้ออกหนังสือขอความร่วมมือเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และผู้ประกอบการลานเทในพื้นที่ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เนื่องจากสถานการณ์ราคาปาล์มที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้เกิดความเสี่ยงในการลักลอบนำปาล์มที่ไม่ทราบแหล่งที่มามาขาย ทางอำเภอจึงขอความร่วมมือไปยังลานรับซื้อทุกแห่งในพื้นที่ ให้ “ตรวจสอบแหล่งที่มาอย่างเข้มงวด”

โดยผู้ขายต้องมีเอกสารยืนยันจากพื้นที่ปลูก เช่น หนังสือรับรองจากผู้ใหญ่บ้าน และห้ามรับซื้อปาล์มที่ไม่สามารถตรวจสอบที่มาได้โดยเด็ดขาด จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน
และผู้ประกอบการทุกท่าน ช่วยกันตรวจสอบ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อร่วมกันหยุดปาล์มเถื่อน และสร้างสังคมที่โปร่งใส น่าอยู่สำหรับทุกคน แจ้งข่าวโดยอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ เพื่อทราบโดยทั่วกัน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม ด้าน ผปก ลานเทรับซื้อปาล์มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งเป็นเสมียนได้กล่าว ได้รับหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมาแล้ว โดยปกติจะมีลูกค้าประจำนำผลปาล์มมาจพหน่ายที่ลานเท และถ้าลูกค้าทั่วไปที่ไม่ประจำ หรือลูกค้าขาจร ให้กลับไปเอาหนังสือรับรองจากผู้ใหญ่บ้านก่อนทุกครั้ง ถ้าไม่มีหนังสือรับรองก็จะไม่รับผลปาล์มทุกกรณี เพื่อป้องกันความเดือดร้อนและตัดวงจร จากโจรขโมยที่ลักลอบตัดปาล์มของชาวสวนต่อไป
