ร้อยเอ็ด…ร่วมสังเกตุการณ์การทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยผ่าน Cell Broadcast พร้อมกันทั่วประเทศ

ร้อยเอ็ด…ร่วมสังเกตุการณ์การทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยผ่าน Cell Broadcast พร้อมกันทั่วประเทศ

วันนี้ (20 มกราคม 2569 ) เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุม ปภ. ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด นายนันทวิทย์ นาคแสง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นำทีม ปภ.จังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับบริษัทเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทุกค่ายที่ให้บริการในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เข้าร่วมสังเกตการณ์ การทดสอบระบบแจ้งเตือนภัย Cell Broadcast ที่ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)

โดยศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้มีการเตรียมทดสอบระบบแจ้งเตือนภัยผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ Cell Broadcast ในระดับประเทศ (Nationwide Test) ในวันนี้ (20 มกราคม 2569 เวลา 14.00 น.) ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 76 จังหวัดและกรุงเทพมหานคร เพื่อประเมินประสิทธิภาพระบบแจ้งเตือนให้สามารถส่งข้อมูลถึงประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และครอบคลุมพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศ

โดยระหว่างการทดสอบ โทรศัพท์มือถือจะมีเสียงแจ้งเตือนดังประมาณ 8 วินาที และปรากฏข้อความบนหน้าจอว่าเป็น “การทดสอบระบบแจ้งเตือนภัย ไม่ใช่สถานการณ์จริง” ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เพื่อยืนยันว่าไม่ใช่เหตุฉุกเฉิน ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และไม่จำเป็นต้องดำเนินการใด ๆ

ทั้งนี้ การแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast โทรศัพท์ที่รองรับต้องเป็นระบบ 4G และ 5G และมีระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชัน 18 ขึ้นไป หรือ Android เวอร์ชัน 11 ขึ้นไป และประชาชนจะต้องทำการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือและเปิดการแจ้งเตือนไว้ให้พร้อม

สำหรับการร่วมสังเกตการณ์ทดสอบระบบในครั้งนี้ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ในการแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ Cell Broadcast เป็นไปตามที่ ปภ.ได้มีการประกาศประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าด้วยความเรียบร้อย
โกสิทธิ์/ร้อยเอ็ด(ห)
081-377-2689
