04/03/2026

จันทบุรี-ชาวบ้านช้างข้าม ทำบุญเลี้ยงพระ ถวายแด่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาวช้างข้าม

S__21823502_0

จันทบุรี-ชาวบ้านช้างข้าม ทำบุญเลี้ยงพระ ถวายแด่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาวช้างข้าม

วันที่ 12 ธันวาคม 2568 ณ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาวช้างข้าม ตำบลช้างข้าม อำเภอนายายอาม จังหวัดจันทบุรี คณะกรรมการศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดยคุณบงกช จิตตั้งตรง ประธานคณะกรรมการศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาวช้างข้าม ได้ จัดกิจกรรมเลี้ยงพระ การทำบุญเลี้ยงพระถวายแด่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช คือการจัดงานเพื่ออุทิศส่วนกุศลถวายพระองค์ท่าน มักทำในวันสำคัญ (เช่น วันปราบดาภิเษก) โดยมีขั้นตอนหลักคือ เตรียมงาน (นิมนต์พระสงฆ์, จัดสถานที่), พิธีสงฆ์ (ตักบาตร, ถวายภัตตาหารเพล/เช้า, ฟังธรรม, กรวดน้ำ) และอาจมี พิธีบวงสรวง (ถวายเครื่องสักการะเช่น ธูป 16 ดอก, ดอกไม้, ผลไม้, อาหารไทยทรงโปรด) เพื่อรำลึกถึงพระคุณและขอพรให้สำเร็จเรื่องการค้าขาย การงาน หรือปลดหนี้สิน.

   

ซึ่งศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาวช้างข้าม ได้มีการจัดกิจกรรมทำบุญ เลี้ยงพระ เป็นประจำทุกปี โดยชาวบ้านในเขตพื้นที่ใกล้เคียงร่วมกันนำปิ่นโตหิ้วข้าวของอาหารหวาน-คาวนำมาถวายพระเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แด่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งท่านทรงปกป้องแผ่นดินให้ลูกหลานได้อยู่ได้มีที่ทำกินได้มีที่อาศัยจนจนถึงทุกวันนี้ชาวบ้านช้างข้ามรักและบูชาท่านเป็นอันมาก

   

จึงได้รว่วมกันจัดสร้างศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เกือบ 20 ปีมาแล้ว ด้วยการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในตำบลช้างข้าม ช่วยกันทะนุบำรุงรักษาให้สวยงามอยู่เสมอ จิตอาสาตำบลช้างข้าม และอาสาสมัครกู้ภัยสว่างกตัญญูจุดช้างข้าม ช่วยกันทำความสะอาดกันเกือบทุกอาทิตย์ จึงมีความศักดิ์สิทธิ์และสะอาดตา ใครผ่านไปผ่านมาตั้งอยู่ริมทางถนนชนบท และตั้งตระหง่านอยู่ตรงข้ามกับ สำนักงานเทศบาลตำบลช้างข้าม มีผู้คนที่นับถือและศรัทธาในองค์ท่าน มากราบไหว้ ขอพรให้สมดังหวัง กันเกือบทุกวัน ต่างก็บนบานศาลกล่าว ขอบารมีองค์พ่อตากสินมหาราช ช่วยในกิจการต่างๆ ได้ดังใจสมหวังดั่งหมายก็มากราบไหว้มาถวายของกันตามที่กล่าวไว้ เส้นทางคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อตากสินมหาราชชาวช้างช้าง ก็ได้จัดให้มีงานสมโภชตั้งแต่วันที่ 10 ถึงวันที่ 12 ธันวาคม 2568

   

โดยมีการทำบุญเลี้ยงพระมีการ ถวายสังฆทานเครื่องไทยธรรม ผ้าไตรจีวร ดอกไม้ธูปเทียน พร้อมแจกทานมี มหรสพ ในช่วงกลางคืน ซึ่งก็มีจิตอาสามาช่วยในเรื่องการจราจร อปพร. ร้อยตำรวจเอกวิญญู ถนอมวงศ์ หัวหน้าตู้ยาม ตำรวจชุมชนตำบลช้างข้าม ตำรวจประจำตู้ยามชุมชนตำบลช้างข้าม พร้อมตำรวจอาสา(ตส.) และอาสาสมัครกู้ภัยสว่างกตัญญูจุดช้างข้าม รายได้ทั้งหมดจะมอบให้การกุศล มอบให้ศูนย์เด็กเล็ก และกิจการอื่นๆที่การกุศลต่อไป

กิตติพงศ์ คงคาลัย จ.จันทบุรี

ข่าวที่น่าติดตาม