พังงา-!!คลื่นแรงจัด!!เรือประมงพื้นบ้านล่มกลางร่องน้ำปากอ่าว ลูกเรือ 4 ชีวิตลอยคอ โชคดีชาวบ้านเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่ร่วมช่วยเหลือจนปลอดภัย

พังงา-!!คลื่นแรงจัด!!เรือประมงพื้นบ้านล่มกลางร่องน้ำปากอ่าว ลูกเรือ 4 ชีวิตลอยคอ โชคดีชาวบ้านเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่ร่วมช่วยเหลือจนปลอดภัย
เมื่อวันที่ 23 พ.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บริเวณปากอ่าวร่องน้ำบ้านน้ำเค็ม ม.2 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้เกิดคลื่นและกระแสลมมีกำลังแรง ซัดเรือโชคทวิตาเป็นเรือประมงพื้นบ้านอัปปางจนทำให้ลูกเรือทั้ง 4 คนต้องลอยคอในทะเล ระหว่างนั้นมีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าที่อยู่ระหว่างการปฏิบัติภารกิจโดยมีเรือเหล็กจอดอยู่บริเวณใกล้กับที่เกิดเหตุ จึงได้นำเรือออกไปช่วยเหลือ พร้อมนายมนัสศักดิ์ ยวนแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 บ้านน้ำเค็ม อาสากู้ภัยหมูาบ้าน และชาวบ้านได้อกช่วย 4 ลูกเรือชาวประมงที่ลอยคอในทะเล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องขับเรือฝ่ากระแสคลื่นลมแรงออกไปจนสามารถช่วยลูกเรือทั้ง 4 คนได้อย่างปลอดภัยส่วนเรือถูกคลื่นซัดจมและถูกกระแสน้ำพัดไปติดที่ใกล้ฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงใช้สายสลิงผูกเข้ากับรถแบ๊กโฮดึงเรือประมงที่จมเข้าฝั่งได้ที่สุด

ต่อมานายพิชญพัทธ์ เรืองชาตรี นายอำเภอตะกั่วป่า ภายหลังได้รับแจ้งเหตุเรือประมงล่มจึงได้เดินพร้อมด้วย นายธงชัย หันช่อ นายก อบต.บางม่วง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า บริเวณปากร่องมีคลื่นลมแรงมาก ต่อมามีเรือประมงพื้นบ้านที่กำลังออกไปตกปลาอยู่นั้นเมื่อมีการประกาศจากกรมอุตุเลือกพายุลมแรงจึงได้รีบนำเรือกลับเข้าฝั่ง แต่เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุเป็นปากร่องน้ำ ประกอบกับมีฝนตกหนักและคลื่นลมแรงน้ำเชี่ยวกรากจนทำให้เรือที่กำลังวิ่งเข้าปากร่องถูกคลื่นซัดเข้าท้ายเรือจนทำให้เรืออัปปาง จนลูกเรือ 4 คนต้องลอยคออยู่ในทะเล ได้แก่ไต๋เรือ1คน และลูกเรือ3 คน หลังจากเกิดเหตุมีชาวบ้านเห็นเหตุการณ์จึงรีบนำเรือออกไปช่วยทั้ง 4 คนได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้จังหวัดพังงาได้มีประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งเตือนจังหวัดพังงาจะมีฝนตกหนักลมแรง ช่วง23-27 พฤษภาคม 68 กาศแจ้งเตือนโดยเฉพาะพื้นที่อำเภอตะกั่วทุ่ง ท้ายเหมืองแรง ตะกั่วป่า กะปง และคุระบุรี ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดผู้เดินเรือให้ใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงที่มีพายุฝนฟ้าคะนองและคลื่นลมแรงประชาชนในพื้นที่เสี่ยงและมีบ้านพี่อยู่ติดเขาเส้นทางน้ำหลากระมัดระวัง น้ำป่า ดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลากโดยเฉพาะในช่วงที่มีพายุฝนฟ้าคะมองและคลื่นลมแรง ผู้ได้รับผลกระทบ สามารถแจ้ง สายด่วนปภ. 1784 หรือกำนันผู้ใหญ่บ้านตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณภาพ/นายมนัสศักดิ์ ยวนแก้ว ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 บ้านน้ำเค็ม
ภาพข่าว
นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป /โกอู๋@ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา
