กระบี่-แรมซ่าไซท์…ปากแม่น้ำกระบี่แหล่งดูนกหน้าเมืองกระบี่ จาก “บังไต๋ ” สู่ ” บังเดี่ยว ” รุ่นสู่รุ่น

กระบี่-แรมซ่าไซท์…ปากแม่น้ำกระบี่แหล่งดูนกหน้าเมืองกระบี่ จาก “บังไต๋ ” สู่ ” บังเดี่ยว ” รุ่นสู่รุ่น

 

ไพฑูรย์ ล่องเพ็ง หรือ ลุงฑูรย์แสงเทพ ช่างภาพฝีมือชั้นครู ได้รับโทรศัพท์จากน้องบี คุณเจี๊ยบ ชวนไปล่องเรือหัวโทง ดูนกหน้าเมืองกระบี่ รีบตอบตกลงเพราะเป็นวันหยุด รุ่งเช้า 7 โมงเช้า นัดไปลงเรือะพานเจ้าฟ้า น้ำกำลังลง อากาศกำลังดี แสงแดดอ่อนๆเป็นช่วงเวลาที่นกหาอาหารจึงเหมาะแก่การดูนก ส่องนก แถมได้ “บังเดี่ยว” เป็นคนขับเรือ ซึ่งรู้แหล่งที่นกอยู่ รู้จักนกชนิดต่างๆและพฤติกรรม อุปนิสัยนกเป็นอย่างดีคอยชี้เป้า ตรงไหนได้ยินเสียงนกร้องอยู่ไกลๆ ก็เปิดเทปเสียงนกชนิดนั้นๆ ผ่านไปไม่่นานก็ได้เห็นตัวเป็นๆให้ได้ลองซ้อมมือกันแบบใกล้ชิด เพลิดเพลิน

20 กว่าปีที่แล้ว จังหวัดกระบี่ได้กลายเป็นสถานที่สำหรับนักดูนกปักหมุด ต้องมาดูนกให้ได้เมื่อ “บังไต๋”ชาวบ้านตำบลคลองประสงค์ ซึ่งเป็นยุคแรกๆที่นำนักท่องเที่ยวไปดูนก และได้พบนกฟินฟุทหน้าเมืองกระบี่ ชื่อของ “บังไต๋” กลายเป็นที่รู้จักของกลุ่มคนดูนกเพียงชั่วข้ามคืน มาถึงยุคบัจจุบัน “บังเดี่ยว” ลูกบังไต๋ซึ่งได้ยึดอาชีพนำนักท่องเที่ยวไปดูนก เลาะลำคลองน้อยใหญ่ ที่ปกคลุมด้วยป่าโกงกางผืนใหญ่หน้าเมืองกระบี่ที่อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ที่ใด ได้สานต่อให้บริการด้วยใจรัก และมากด้วยประสบการณ์

เดิมทีบริเวณหน้าเมืองกระบี่นี้ มีการสัมปทานไม้โกงกางเพื่อนำไปเผาถ่าน ส่งขายต่างประเทศ เมื่อตัดไม้ แล้วผู้ที่ได้รับสัมปทานจะต้องปลูกใหม่โดยใช้วิธี clear cut คือตัดออกให้หมดแล้วปลูกใหม่ หอการค้าจังหวัดกระบี่ ได้ขอให้ทางกรมป่าไม้พิจารณทบทวนในวิธีการเพื่อให้มีการปลูกแซมให้เต็มพื้นที่ โดยไม่ต้องตัดต้นไม้ที่มีอยู่ออก ซึ่งในที่สุดก็ได้ตามที่เสนอ ต่อมาเมื่อรัฐบาลมีนโยบาย ปิดป่า ต้นไม้ป่าชายเลนก็สมบูรณ์ และได้กำหนดให้เป็น พื้นที่ชุ่มน้ำปากแม่น้ำกระบี่ ลำดับที่ 4 ของประเทศไทย และลำดับที่ 1100 ในทะเบียนพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ มีเนื้อที่ประมาณ 133,120 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ ป่าชายเลน หาดเลน หาดทราย ลำคลองน้อยใหญ่หน้าเมืองกระบี่ ถึงป่าชายเลนและหญ้าทะเลผืนใหญ่ในบริเวณเกาะศรีบอยา

พื้นที่ป่าชายเลนหน้าเมืองกระบี่ รวมไปถึงหาดปากแม่น้ำกระบี่เป็นแหล่งดูนกท้องถิ่นและนกอพยพที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้สามารถเดินทางได้สะดวกและเหมาะสำหรับนักดูนก และผู้ต้องการศึกษาธรรมชาติ

หากต้องการที่จะล่องเรือชมธรรมชาติ
ที่อุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงเพื่อชมนกป่าชายเลน บริเวณปากแม่น้ำซึ่งอุดมสมบูรณ์ด้วยสัตว์น้ำทะเลและการเพาะเลี้ยวสัตว์น้ำ ที่มีคุณค่า ด้านการท่องเที่ยวและการให้การศึกษาเนื่องจากอยู่ใกล้ตัวเมือง อย่าลืมเรียกใช้บริการ ” บังเดี่ยว สุรสิทธิ์ เครือวัลย์ ” โทรศัพท์ 089-971 5888 ลุงการันตีว่าเป็นคนขับเรือนำไปส่องนกที่
ี่เก่งมากๆบอกได้เลยว่า ไม่ผิดหวัง…

กระบี่///ณัฏฐพงษ์ ศรีปล้อง รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม