บิ๊กโจ๊ก รุดพบ แกนนำ พีมูฟ เจรจาขอให้ชุมนุม อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลความปลอดภัย

บิ๊กโจ๊ก รุดพบ แกนนำ พีมูฟ เจรจาขอให้ชุมนุม อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลความปลอดภัย ขณะที่แกนนำประกาศปักหลักจนกว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะเปลี่ยนแปลงคำสั่งแต่งตั้งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาประสานงานกับม็อบ ตามมติคณะรัฐมนตรี

เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เดินทางไป พบกับนายจำนงค์ หนูพันธ์ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมพีมูฟ ซึ่งได้นำมวลชนมาปักหลักชุมนุมอีกครั้งโดยเรียกร้องให้มีการดำเนินการสามหัวข้อหลัก คือเรื่องความไม่เป็นธรรมในการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่รัฐกับประชาชนและเรื่องของการครอบครองสิทธิที่ทำกินแบบมีเงื่อนงำ

หลังจากพบปะกันที่บริเวณเต็นท์ที่พักของกลุ่มผู้ชุมนุมพลตำรวจเอกสุรเชษฐพร้อมด้วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เชิญตัวแทนของกลุ่มพีมูฟไปนั่งหารือกันที่กระทรวงเกษตร

โดย แกนนำกลุ่มพีมูฟ บอกว่า ครั้งที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุม ได้สลายตัวกลับไปก่อน เนื่องจากได้ข้อตกลงเป็นที่น่าพอใจ โดยหนึ่งในนั้นเป็นการขอให้คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาเป็นแกนในการประสานงานระหว่างรัฐบาลกับผู้ชุมนุม เนื่องจากมองว่าเป็นคนที่เข้ารับประชาชนได้ง่ายและเข้าใจปัญหา ที่สำคัญที่ผ่านมา ก็มีผลงานในการแก้ปัญหาปากท้องให้กับประชาชนโดยเฉพาะแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหดที่ยึดโฉนดที่ดินที่ทำกินของชาวบ้านไป

แต่ล่าสุดพบว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้แต่งตั้งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ไม่ใช่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล มาเป็นผู้ประสานงาน ซึ่งทางกลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันว่านี่ไม่ใช่เงื่อนไข ตามที่ได้ตกลงกันไว้

ทั้งนี้ยืนยันว่ารองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติที่จะมาประสานงานไม่เพียงจะต้องมีประสบการณ์เท่านั้น ยังต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กับกลุ่มมวลชนได้ด้วย หากมวลชนไม่เชื่อมั่น ก็คงไม่สะดวกใจที่จะเสนอเงื่อนไขหรือข้อตกลงระหว่างกลุ่มมวลชนกับรัฐบาล และยืนยันจะปักหลักชุมนุมต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ข้อสรุป

ขณะที่พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุม ชุมนมอยู่ในพื้นที่ที่กำหนด ไม่ยึดถนนหรือฟุตบาทที่ส่งผลกระทบต่อการจราจร พื้นที่โดยรอบ เพราะอาจได้รับอันตราย และเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลความปลอดภัยด้วย