บังกลาเทศ – การหยุดชะงักบางส่วนในกระบวนการฉีดวัคซีนเนื่องจากการพึ่งพาวัคซีนของจีน

บังกลาเทศ – การหยุดชะงักบางส่วนในกระบวนการฉีดวัคซีนเนื่องจากการพึ่งพาวัคซีนของจีน

 

บังกลาเทศเผชิญกับความท้าทายหลายประการในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ สิ่งสำคัญคือการได้รับวัคซีนสำหรับประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ประเทศประกาศให้ปีนี้เป็นปีแห่งการฉีดวัคซีน เนื่องจากหลายประเทศบริจาควัคซีนโควิด-19 จำนวนมากให้กับบังกลาเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ซึ่งบริจาควัคซีนไฟเซอร์ประมาณ 16.8 ล้านโดสเป็นของขวัญ จีนเสนอวัคซีนให้บังกลาเทศเป็นของขวัญ อย่างไรก็ตาม ฝ่ายหลังปฏิเสธเนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้งเกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าว จึงซื้อวัคซีน Sinopharm และ Sinovac ของจีนจำนวนมากสำหรับกรณีฉุกเฉิน แต่ยังไม่ทราบจำนวนเงินที่จ่าย Dr. Lelin Choudhury ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและเวชศาสตร์ป้องกัน กล่าวว่า การที่รัฐบาลต้องพึ่งพาวัคซีนจีนเท่านั้น แทนที่จะใช้แหล่งอื่นทำให้เกิดความล่าช้าและหยุดชะงักในกระบวนการฉีดวัคซีน มีรายงานว่ารัฐบาลบังคลาเทศใช้วัคซีนไปมากกว่า 19,000 ล้านรูปี โดยได้ซื้อยาไป 21 สิบล้านโดส และวางแผนที่จะซื้ออีก 8 สิบล้านโดส

Nasima Akter – ผู้เยี่ยมชมสวัสดิการครอบครัว บอกว่า“เราได้รับการฉีดวัคซีนเป็นเวลานาน ส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน หนึ่งคือซิโนแฟมและอีกอันคือซิโนแวค ฉันให้วัคซีน Sinovac มาระยะหนึ่งแล้ว”

Dr. Shankar Prasad Adhikari – เจ้าหน้าที่ Upazila Health and Family Planning บอกว่า “วัคซีนจีน Sinopharm และ Sinovac มาถึงในปริมาณมาก Sinovac กำลังทำงานเป็นเข็มแรก อันดับแรก เราเริ่มต้นด้วยวัคซีนของอินเดีย จากนั้นวัคซีนของจีน และวันนี้เราเริ่มวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็ก”

Jibon Krishno Saha – ผู้ช่วยครู MM Secondary Girls School of Barishal บอกว่า“จำนวนนักเรียนของเราใน MM Secondary Girls School คือหนึ่งพันคน วันนี้เรามีสาว ๆ สองร้อยคนตามกำหนด นี่คือวัคซีน American Pfizer ที่มอบให้กับนักเรียน”

Nisha Islam – นักเรียน ARS Secondary Girls School บอกว่า“เรามาที่นี่เพื่อฉีดวัคซีน American Pfizer จาก ARS Secondary Girls School และเราต้องการตรวจร่างกายที่แข็งแรง นั่นคือเหตุผลที่เรามาที่นี่เพื่อให้ครอบครัวของเราไม่ต้องกังวล”

ศัลยแพทย์พลเรือนแห่ง Barisal บอกว่า “มีการเปิดตัววัคซีนห้าประเภทในบังคลาเทศเพื่อควบคุม Covid 19 และวัคซีนห้าประเภทกำลังทำงานใน Barisal ในหมู่พวกเขามี AstraZeneca, Sinopharm, Pfizer, Moderna และ Sinovac ก็เป็นส่วนเสริมล่าสุด จนถึงตอนนี้ไม่มีปัญหา วัคซีนที่พบมากที่สุดคือซิโนฟาร์ม และเราไม่ได้ซื้อวัคซีนไฟเซอร์ใดๆ วัคซีนไฟเซอร์ทั้งหมดที่เราให้มาจนถึงตอนนี้เป็นของขวัญและเรายังมีสต๊อกอยู่อีกมาก”

ศาสตราจารย์ Syed Abdul Hamid – Institute of Health Economics, University of Dhaka บอกว่า“เราทุกคนรู้บริบทที่นำวัคซีนจีนมาใช้ เมื่อวัคซีนไม่พร้อม สถาบันเซรามประกาศไม่สามารถจ่ายตามข้อตกลงได้ นั่นคือตอนที่เราต้องไปจีน จีนเคยขอให้พวกเขาให้ ทดลองวัคซีนแต่ไม่เห็นด้วย แต่กลับกลายเป็นว่าต้องนำวัคซีนมาจากประเทศจีน เนื่องจากไม่มีจำหน่ายจากประเทศอื่น และเพื่อนำมาในเงื่อนไขต่างๆ ราคาบอกไม่ได้ ฯลฯ มี เงื่อนไขต่างๆ แต่ที่คิดตอนนี้คือ เนื่องจากรัฐบาลจะนำเข้าวัคซีนจากจีน จะนำเข้าวัคซีนกี่โดส รัฐบาลอาจมีข้อตกลงมาตรฐานกับจีน แต่ต้องสำรวจประเทศผู้ผลิตวัคซีนเพิ่มเติม ถ้า เราได้รับวัคซีนที่ดีขึ้นและมีความฟิต จากนั้นรัฐบาลจะสามารถนึกถึงมันได้”

Dr. Lelin Choudhury – ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและเวชศาสตร์ป้องกัน บอกว่า“จนถึงตอนนี้ เราสามารถให้วัคซีนสองโดสแก่ผู้คน 25 ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ และเราสามารถให้วัคซีนหนึ่งโดสแก่ผู้คน 53 ถึง 54 เปอร์เซ็นต์ เมื่อพูดถึงความคิดเห็น มีหลายสิ่งหลายอย่างมาก่อน ของเรา กรณีได้รับวัคซีนครั้งแรก ทัศนคติตาเดียวในหมู่พวกเราคือควรเอาจากแหล่ง เราไม่คำนึงถึงความเป็นไปได้ที่จะได้รับวัคซีนจากหลายแหล่ง หากเรายอมรับความเป็นไปได้เหล่านั้นแล้ว ทางตันระหว่างการฉีดวัคซีนจะไม่เกิดขึ้นเราคาดหวังประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการบริหารงานและการจัดการที่ดีถูกต้องแม่นยำและพลวัตจำเป็นต้องสร้างโดยการกำจัดพื้นที่ของการจัดการที่ผิดพลาดที่ได้รับการระบุ การตัดสินใจควรทำจากที่ แห่งวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่จากที่ของบุคคลใด ๆ แต่เป็นที่แห่งสวัสดิภาพของมนุษย์”

ที่มา A24 News Agency

ข่าวที่น่าติดตาม