มุกดาหาร -จ.มุกดาหาร ยืนยันพบมีผู้ติดเชื้อ โอมิคอนรายแรกในพื้นที่ เป็นเพศหญิงมีประวัติเดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร -จ.มุกดาหาร ยืนยันพบมีผู้ติดเชื้อ โอมิคอนรายแรกในพื้นที่ เป็นเพศหญิงมีประวัติเดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น
…………………………………………………..
จังหวัดมุกดาหาร ยืนยันมีผู้ติดเชื้อ โอมิครอน รายแรก เป็นเพศหญิง อายุ 24 ปี โดยมีประวัติเดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น และเดินทางไปสถานที่เสี่ยงหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ร่วมรับประทานอาหารและดูดบุหรี่ไฟฟ้าอันเดียวกับเพื่อน


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหารได้รายงาน จังหวัดมุกดาหาร พบผู้ติดเชื้อ Omicron รายแรกเป็นเพศหญิง อายุ 24 ปี อยู่ภายในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร โดยมีประวัติพักอยู่ที่หมู่บ้านมายวิลเลช ตำบลในเมือง จังหวัดขอนแก่น 1-18 ธันวาคม จากนั้นเดินทางจากจังหวัดขอนแก่นมายังจังหวัดมุกดาหาร กับรถยนต์โดยสารประจำทางมาลงที่สถานีขนส่งผู้โดยสารมุกดาหาร และเข้าพักที่ไม่ได้ไปไหน จนกระทั่งวันที่ 21 ธันวาคม เวลา 21.00-24.00 น.ไปรับประทานอาหารที่ตลาดไนท์บ็อกกับเพื่อนและดูดบุหรี่ไฟฟ้าอันเดียวกับเพื่อนในกลุ่ม ซึ่งต่อมายืนยันว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อภายในกลุ่ม 4 ราย และนอกจากนั้นยังไปยังร้าน เดอะพลู และมารวย

วันที่ 23 ธันวาคม เริ่มมีไข้ สั่งอาหารจากไลน์แมนมาส่งที่ห้องพัก วันที่ 24 ธันวาคม เพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกันแจ้งให้ทราบว่า ผลการตรวจ ATK เป็นบวก จึงซื้อเครื่องตรวจ ATK มาตรวจด้วยตัวเองผลเป็นบวกเช่นกัน จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลมุกดาหาร ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ PCR ยืนยันพบติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 และนอนรักษาที่ห้องแยกโรงพยาบาลมุกดาหาร และวันที่ 27 ธันวาคม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร ประสานห้องแล็บโรงพยาบาลมุกดาหาร ส่งตรวจแยกเชื้อที่ศูนย์ฯ อุบลราชธานี ทราบผลการตรวจ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พบติดเชื้อ โอมิครอน เบื้องต้นมีผู้สัมผัสกับผู้ป่วยและมีความเสี่ยงสูง 7 ราย เป็นคนในครอบครัว 3 ราย เป็นเพื่อนซึ่งยืนยันติดเชื้อโควิด – 19 จำนวน 4 ราย สำหรับประวัติผู้ป่วยได้รับการฉีดวัคซีนโควิด -19 ซิโนแวคและแอสตร้า เซนเนก้า รวม 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ฉีดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม

จังหวัดมุกดาหารจึงให้ผู้เดินทางไปสถานที่เฝ้าระวังตามTime line ผู้ป่วยให้เฝ้าระวังอาการ สังเกตอาการ เว้นระยะห่าง ตามมาตรการ DMHTT 14 วัน ถ้ามีอาการไข้ ไอหวัด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที เพื่อเร่งสอบสวนโรค ค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เก็บสิ่งส่งตรวจเพิ่มเติม กักตัว (HQ) ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทุกราย 14 วัน ตรวจเชิงรุก (Sentinel Surveillance) ในสถานที่เสี่ยงได้แก่ ตลาดราตรี ตลาดมารวย ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารที่เชื่อมโยง/ผู้ป่วยไปใช้บริการ

ด้านนายเฉลิมพล มั่งคั่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารกล่าวว่า จังหวัดมุกดาหาร ได้ ประกาศและปิดสถานที่เสี่ยงในจังหวัดมุกดาหาร ที่ผู้ป่วยเดินทางไป และมีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยรายอื่น และประกาศแจ้งให้ผู้ที่มีประวัติเดินทางไปสถานที่ต้องเฝ้าระวังฯ สังเกตอาการหากมีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก ถ่ายเหลว หรืออื่น ๆ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่หรือสถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้านเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19
**************************************

ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์-เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร 092-5259-777

ข่าวที่น่าติดตาม