ชลบุรี พบโลมาปากขวด นน.กว่า 100 กก. ตายกลางทะเล

ชาวประมงสุดสะเทือนใจ หลังพบปลาโลมาปากขวด ซึ่งเป็นสัตว์น้ำทะเลหายาก ตายกลางทะเล คาดว่าติดแห้งออกไม่ทันน้ำ หรืออาจกินอะไรเข้าไปติดคอหายใจไม่ออกตาย

 


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 นายรุ่งเรืองสิน วงศ์ทรายทอง นายกเทศมนตรีตำบลบางทราย พร้อมด้วย นายสุระชัย ภาสดา ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 2 ชลบุรี ได้เดินทางมาที่บริเวณสะพานปลาบางทราย หมู่ที่ 2 ตำบลบางทราย อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี หลังรับแจ้งว่ามีชาวประมงพบปลาโลมาตายกลางทะเล ห่างจากสะพาน 100 เมตร และได้ใช้เรือลากนำซากขึ้นมาไว้บนสะพาน พบ เป็นปลาโลมาสายพันธุ์ปากขวด มีความยาวประมาณ 2 เมตร 10 เซนติเมตร น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 5 ชั่วโมง ตรวจสอบในเบื้องต้นไม่พบบาดแผล มีเพียงบาดแผลถลอก ที่เกิดจากชาวประมงลากขึ้นมาแล้วไปโดนกับขอบสะพาน


จากการสอบถามนายชัยพร เขมะศิริ อายุ 37 ปี ชาวประมง ผู้พบเห็น เล่าว่า ขณะกำลังนั่งอยู่บนสะพาน ได้เห็นซากปลาโลมาปากขวดลอยอยู่ จึงนำเรือไปลากเข้ามา จากนั้นได้ช่วยกันยกขึ้นไว้บนสะพาน ก่อนจะแจ้งหน้าที่มาตรวจสอบ ส่วนสาเหตุอาจเป็นเพราะปลาโลมาหลงฝูงเข้ามากินปลาตามโป๊ะ แล้วติดแห้งในช่วงน้ำลงแล้วติดโคลน


ด้านนายสุระชัย ภาสดา ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมและประสานงานเครือข่ายทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยว่าเป็นพันธุ์ปลาโลมาหายาก ไม่พบในน่านน้ำบางปะกง ส่วนใหญ่จะอยู่ในทะเลน้ำลึก หรือไม่ก็จะอยู่บริเวณเกาะน้ำใน โดยจะนำซากส่งไปผ่าหาสาเหตุ ที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก จังหวัดฉะเชิงเทรา


ขณะที่นายรุ่งเรืองสิน วงศ์ทรายทอง นายกเทศมนตรีตำบลบางทราย กล่าวว่าเกือบ 20 ปีแล้ว ที่ไม่เคยพบปลาโลมา มาตายในทะเลเขตพื้นที่บางทราย เนื่องจากส่วนใหญ่ปลาโลมา มักจะอยู่ในทะเลแถวตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา จากที่ได้ดูแล้วเป็นโลมาตัวโตสมบูรณ์ เห็นแล้วรู้สึกเสียใจ เพราะเป็นปลาโลมาพันธุ์หายาก ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นโลมาอิรวดี ซึ่งน่าจะกินอะไรเข้าไปแล้วติดคอ หายใจไม่ออกทำให้ตายดังกล่าว


นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645

ข่าวที่น่าติดตาม