“พล.อ.ประวิตร” ทอดกฐินวัดโฆสมังคลาราม สบทบทุนสร้างพระมหาธาตุเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม จ.นครพนม

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทอดกฐินวัดโฆสมังคลาราม นครพนม สบทบทุนสร้างพระมหาธาตุเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม วัดโฆสมังคลาราม ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม

 

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ที่วัดโฆสมังคลาราม บ้านโคกสว่าง ต.โคกสว่าง อ.ปลาปาก จ.นครพนม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ ประกอบด้วย นายทหาร นายตำรวจ นักการเมือง ชั้นผู้ใหญ่หลายคน ร่วมเดินทางทำบุญทอดถวายกฐินสามัคคี ประจำปี เพื่อสบทบทุน สร้างพระมหาธาตุเจดีย์โฆสปัญโญศรีพนม อ.ปลาปาก จ.นครพนม โดยมีพระราชสิริวัฒน์ เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำข้าราชการ หัวหน้าหน่วยงาน ตลอดจนผู้นำชุมชน ท้องถิ่น นักเรียน-นักศึกษา ให้การต้อนรับและร่วมทำบุญทอดถวายกฐินสามัคคี

เพื่อสร้างถวายเป็นพุทธบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมถึงถวายแด่ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ (พระสุนทรธรรมากร ) อดีตเจ้าอาวาสวัดธาตุมหาชัย พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสนากรรมฐาน ซึ่งเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ได้มรณภาพลงดัวยอาการอันสงบ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน 2546 สิริรวมอายุ 88 ปี 71 พรรษา ทั้งนี้ ในปีนี้นับเป็นปีที่ 7 ที่ได้ทำบุญทอดถวายกฐินมาต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2558

ซึ่งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีความศรัทธาต่อ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ ในสมัยที่เดินทางมาทำงานในพื้นที่ เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว จึงเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมสร้าง มาตั้งแต่ปี 2557

สำหรับปีนี้ ได้ปัจจัยในการทำบุญ ทั้งสิ้น 3,756,001 บาท มีบุคคลสำคัญเดินทางร่วมทำบุญทอดถวายกฐินครั้งนี้หลายท่าน อาทิ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 , พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิภา , นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ , น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นต้น

ปัจจุบันการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระอรหันต์ และเป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวศึกษาประวัติความเป็นมาของ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ (พระสุนทรธรรมากร ) โดยความร่วมมือของผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสมทบทุนสร้าง โครงสร้างเจดีย์เป็นแบบคล้ายระฆังคว่ำ มีทั้งหมด 5 ชั้น และมีบันไดวนขึ้นไปรอบถึงยอดเจดีย์ มีขนาดฐาน กว้าง 59 เมตร ยาว 59 เมตร สูง 59 เมตร ตั้งบนเนื้อที่วัดทั้งหมดประมาณ 80 ไร่

 

ชรายุทธ พัฒน์ธรรมรงค์ ภาพ-ข่าว
สุเทพ หันจรัส ผสข.นครพนม รายงาน

ข่าวที่น่าติดตาม