สตูล ต้นกระท่อมสตูล กว่า 20 ล้านต้น กระจายทุกภาค บริษัท ไร่เพชรตะวัน จำกัด จับมือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ช่วยสุข 1889 เซ็น MOU 10 ปี ผลิต ต้นท่อม ส่งขาย (ชมคลิป)

สตูล ต้นกระท่อมสตูล กว่า 20 ล้านต้น กระจายทุกภาค บริษัท ไร่เพชรตะวัน จำกัด จับมือ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ช่วยสุข 1889 เซ็น MOU 10 ปี ผลิต ต้นท่อม ส่งขาย

วันนี้ 8 พ.ย.2564 ที่ ห้องประชุม ฟ้าใส ร้านฟ้าใส อ.ละงู จ.สตูล บริษัทไร่เพชรตะวันจำกัด โดย นางสาววิยะดา พลประสิทธ์ ได้ร่วมลงนามเซ็น MOU กับ นายสภารัตน์ ช่วยสุช ผู้แทนห้างหุ้นส่วนจำกัด ช่วยสุช 1889 ในการจัดส่ง ต้นกล้ากระท่อมชนิด ก้านแดง โดยมีกำหนดระยะเวลา 10 ปี ในการดำเนินการจัดส่งต้นกล้าใบกระท่อม กว่า 20 ล้านต้น เพื่อ ส่งมอบให้ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ช่วยสุข 1889 ในการนำไปกระจายทุกภาคของ ประเทศไทย โดย ได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย. 64 เป็นต้นไป โดยมีมูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท โดยมีต้นกล้าอายุ ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป ในการจัดส่งมอบ และจะทยอย ส่งมอบให้ ครบจำนวน 20 ล้านต้น ภายในระยะเวลา 10 ปี


นางสาววิยะดา พลประสิทธ์ กรรมการบริษัทไร่เพชรตะวันจำกัด กล่าวต่อไปว่า สำหรับ ตนเองที่ได้เลือก ทำต้นกระท่อมนั้น สืบเนื่องจาก เมื่อก่อนเราจะไปซื้อวัตถุดิบใบกระท่อมจากที่อื่นมากิโลละ 400 บาท เพื่อนำมาผลิต ยา แผนโบราณแต่ปัญหาการไปซื้อวัตถุดิบมาจากด้านนอกจะมีราคาที่สูงและไม่คงที่ ดังนั้นเพี่อให้ ราคาที่คงที่เราจะต้องมีเป็นของตนเองโดยไม่ใช้คงที่แค่เรื่องราคา แต่มันจะต้องคงที่ด้วยเรื่องคุณภาพมาตรฐานของ ใบกระท่อมด้วยถ้าเรารับมาจากที่อื่นเราไม่สามารถที่จะ ทำให้คงที่ได้ทั้งราคาและคุณภาพเพราะ บริษัทตนเองผลิตยาแผนโบราณเราต้องการที่จะได้ใบกระท่อมที่มีคุณภาพที่คงที่ และสามารถที่จะรักษาโรคได้ซึ่งเราต้องคิดว่าเราจะทำอย่างไร ดังนั้น เราจึงได้ จัดการโดยการรวมกลุ่มกันในการ ขายยาสมุนไพรพืชสมุนไพร เราจึงได้ มีบริษัทไร่เพชรตะวันขึ้นมาและในวันนี้

นอกเหนือจากการเซ็นMOU แล้วเรายังทำการเปิดตัวบริษัทไร่เพชรตะวัน เพื่อให้ คนได้รู้จัก ว่าไร่เพชรตะวันนั้นทำอะไรบ้าง โดยตัวหลักแล้วก็จะเพาะ ต้นกล้ากระท่อม ที่เราได้ จำหน่ายไปทั่วประเทศไทยในขณะนี้ และเรามี กลุ่ม กระจายอยู่ทั่วทุกภาคของไทย และเป็นที่น่ายินดีกว่า นอกจากกลุ่มแล้วยังมี เกษตรกรที่ เข้ามาร่วมกับเรา โดยเกษตรกรนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมี ต้นกระท่อม มากมายมีเพียงต้นเดียวก็สามารถที่จะรวมกลุ่มกับเราได้ โดยเราจะประกันราคาใบกระท่อมให้ ที่ กิโลกรัมละ 200 บาท โดย ยืนราคานี้อยู่ในระยะเวลา 10 ปี ซึ่งไม่ว่า ใบกระท่อมจะตกต่ำหรือ สูง เราก็จะรับซื้อ กิโลละ 200 บาท และเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกร ที่ปลูกใบกระท่อม แล้วไม่รู้ว่าจะไปส่งขายที่ไหน ก็ สามารถที่จะมาเป็นสมาชิกของเราได้ ซึ่งเพื่อว่า ใบกระท่อม สามารถสร้างเม็ดเงินให้ แต่ละครัวเรือน ได้เป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน


นิตยา แสงมณี // ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสตูล

ข่าวที่น่าติดตาม