กาฬสินธุ์ รับสมัครเลือกตั้งนายก-สมาชิกอบต.วันแรกคึกคักแชมป์เก่าตบเท้าเข้าสมัคร

บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งนายก-สมาชิกอบต.71 แห่งใน 18 อำเภอของจังหวัดกาฬสินธุ์สุดคึกคัก โดยเฉพาะอบต.โคกสมบูรณ์ อำเภอกมลาไสย และอบต.นาไคร้ อำเภอกุฉินารายณ์ สองอดีตนายกแชมป์เก่านำทีมเข้ารับสมัคร ขณะที่ กกต.กาฬสินธุ์ระบุ บรรยากาศการรับสมัครวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภายใต้มาตรการ D-M-H-T-T ป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 


เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งนายกอบต.และสมาชิกอบต.วันแรกจำนวน 71 แห่งใน 18 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ เป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะที่อบต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ นายสายัน กมลมูล อดีตนายกอบต.โคกสมบูรณ์ แชมป์เก่า นำทีมกลุ่มรักบ้านเกิดโคกสมบูรณ์ เดินทางมาลงทะเบียนก่อนเวลาไล่เลี่ยกับว่าที่ผู้สมัครนายก อบต.โคกสมบูรณ์อีก 2 ราย โดยนายวิโรจน์ สมบัติมล ลงเวลาเป็นคนแรก ตามด้วยนายสุวรรณ ระวิชัย ก่อนที่นายสายัน กมลมูล ลงเวลาเป็นคนสุดท้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องให้ทำการจับสลากหมายเลข ผลปรากฏว่านายวิโรจน์ สมบัติมล ได้หมายเลข 1 นายสุวรรณ ระวิชัย ได้หมายเลข 2 และนายสายัน กมลมูล ได้หมายเลข 3


จากนั้นนายสายัน กมลมูล พร้อมทีมงานว่าที่ผู้สมัครได้นำดอกไม้ธูปเทียบเข้ากราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ อบต.โคกสมบูรณ์ และหลวงปู่บุญธรรม พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประจำตำบลโคกสมบูรณ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเอาฤกษ์เอาชัยวันสมัครเลือกตั้ง พร้อมมั่นใจในผลงานตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประชาชนชาว ต.โคกสมบูรณ์จะไว้วางใจให้โอกาสกลับเข้ามาเป็นนายกอบต.โคกสมบูรณ์อีกครั้ง


ขณะที่บริเวณอบต.นาไคร้ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ บรรยากาศการรับสมัครนายกและสมาชิกอบต.คึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะนายภิรมณ์ อุทรักษ์ อดีตนายกอบต.นาไคร้ แชมป์เก่า นำทีมว่าที่ผู้สมัครสมาชิกอบต.นาไคร้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตสมาชิกเก่าสมัยที่ผ่านมา เดินทางเข้ามาสมัครกันตั้งแต่ช่วงเช้า ท่ามกลางบรรดากองเชียร์และประชาชนเดินทางมามอบดอกไม้ให้กำลังใจกันจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีนายบุญพา บุญเสน ซึ่งเป็นอดีตกำนัน พร้อมทีมงานได้เดินทางมาสมัครด้วยเช่นกัน โดยทั้งสองคนได้เดินทางมาลงทะเบียนก่อนเวลา เจ้าหน้าที่จึงต้องให้จับสลากหมายเลขผลปรากฏว่านายบุญพา ได้หมายเลข 1 ส่วนนายภิรมณ์ แชมป์เก่าได้หมายเลข 2


ทั้งนี้นายภิรมณ์ อุทรักษ์ อดีตนายกอบต.นาไคร้ ยังเชื่อมั่นในผลงานตลอดระยะเวลาในการปฏิบัติหน้าที่ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรูปธรรมในด้านต่างๆ และมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนชาว ต.นาไคร้จะให้ความไว้วางใจเข้ามาเป็นนายกอบต.นาไคร้เช่นเดิม
ด้าน พ.ต.ท.อรัญ บัวนาเมือง รักษาการผู้อำนวยการ กกต.ประจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับการรับสมัครนายก อบต.และสมาชิก อบต.ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ 18 อำเภอ มีจำนวน 71 แห่ง โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 11-15 ตุลาคม 2564 กำหนดวันเลือกตั้งพร้อมกันคือวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการรับสมัครรวมทั้งในวันเลือกตั้ง กกต.จ.กาฬสินธุ์ ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายสาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ดำเนินการตามมาตรการ D-M-H-T-T ป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เช่น ในส่วนของการรับสมัคร หากผู้สมัครคนใดตรวจวัดอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็จะจัดเตรียมสถานที่รับสมัครให้อีกต่างหาก และในวันเลือกตั้งหากผู้มีสิทธ์เลือกตั้งที่มาแสดงบัตรเลือกตั้ง ตรวจวัดอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก็จะจัดเตรียมคูหา สำหรับกาบัตรลงคะแนนให้อีกต่างหาก ทั้งนี้ เพื่อป้องกันโรคโควิด-19